พ่อค้าหอยแครง แจ้งตร.กาญจนดิษฐ์ ดำเนินคดี ตร.3นาย ข่มขู่ เรียกเงิน5ล้าน

286
พ่อค้ารับซื้อลูกหอยแครง รุด แจ้งความ ตร.กาญจนดิษฐ์ ให้ดำเนินคดีกับ ตร.3นาย ที่ใช้อาวุธปืนข่มขู่ กล่าวหาทำประมงผิดกฎหมาย ปมและ เรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการไม่ดำเนินคดี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีวานนี้ (20 พ.ค.) ชาวบ้านชุมชนบ้านสำโรง หมู่ 4 ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 200 คน ฮือล้อมรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ของชาย 3 คน อ้างเป็นตำรวจ หลังมาจับกุม นายอรุชา บินมูซา อายุ 46 ปี พ่อค้ารับซื้อลูกหอยแครงจากชาวประมงพื้นบ้าน และเรียกรับเงิน 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี ก่อนที่ตำรวจทั้ง 3 นาย จะถูกย้ายด่วน ไปที่ ศปก.ภ.8 และตั้งกรรมสอบสวน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุด วันที่ 21 พ.ค.63 เวลา 16.00 น. ที่ สภ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี นายอรุชา บินมูซา ได้เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับ ร.ต.อ.เขมอธิษฐ์ ทองคำ รองสารวัตร (สอบสวน) เพื่อให้ดำเนินคดีกับตำรวจ3 นาย ที่ใช้อาวุธปืนข่มขู่และเรียกรับเงิน 5 ล้านบาท จากกรณี รับซื้อลูกหอยแครง จากชาวประมงพื้นบ้าน เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 พ.ค.63
นายอรุชา กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุขณะที่ตนซื้อขายหอยแครงอยู่นั้น ตำรวจ 3 นาย เดินมาหา ที่ บริเวณศาลาชุมชน หมู่ 4 ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเจรจา เรื่องลูกหอยแครง ว่าตนทำผิดกฎหมาย โดยใช้คำพูดข่มขู่และใช้อาวุธปืนจี้เอวไว้ ถามว่าหอยไปไหน และ บังคับให้ไปคุยข้างนอก แต่ตนบอกว่าไม่ไป จากนั้นตำรวจ 1 ใน3 นาย ได้พูดว่าถ้าจะคิดทำหอยต้องเอาเงินมา 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี โดยทั้งหมดไม่ได้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานไหน ก่อนที่ชาวบ้านเห็นว่าตนถูกข่มขู่จึงได้ช่วยกันปิดล้อมรถเอาไว้