“วิษณุ” หวั่น! “สภาฯล่ม” ถก พ.ร.ก.เงินกู้ฯ พท.จัดทัพ 50 ส.ส. สู้ศึก

132
สภา เตรียม ถก พ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับ 1.9ล้านล้าน 27-31 พ.ค.63 “วิษณุ” เชื่อ ลากยาว ยัน”เสาร์-อาทิตย์ ” ห่วง ส.ส.โดดร่ม หนีประชุม ด้าน พท.เรียก สส.หารือ ผ่านระบบ ZOOM จัดคิว อภิปราย ชำแหละงบฯ สั่งติวเข้ม ทุกวัน ก่อนเปิดศึก 
วันที่ 23 พ.ค.63 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญ เพื่อพิจารณาร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เงินกู้ 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ในวันที่ 27-31 พ.ค.63 นี้ว่า รายละเอียดของการประชุมดังกล่าว เป็นเรื่องของวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้าน ที่จะต้องหารือกันและจะนำมารายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 26 พ.ค. ซึ่งการอภิปรายที่จะยาวไปถึงวันเสาร์-อาทิตย์นั้น มีปัญหาอยู่ว่าจะมีคนมาเข้าร่วมประชุมหรือไม่
ขณะที่พรรคฝ่ายค้าน โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้เรียกประชุม ส.ส.หารือร่วมกัน ผ่านระบบ ZOOM เนื่องจากต้องเว้นระยะห่างในช่วงการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เพื่อเตรียมการอภิปราย โดยเฉพาะ พ.ร.ก.รวม 3 ฉบับ ที่รัฐบาลออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรค อาทิ นายโภคิน พลกุล , นายชัยเกษม นิติสิริ , นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง , นายนพดล ปัทมะ , นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา , นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล และ นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียงในการให้คำแนะนำประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจและข้อกฎหมาย ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยมี ส.ส.ร่วมลงชื่อขออภิปรายประมาณ 50 คน
คุณหญิงสุดารัตน์ เห็นว่ารัฐบาลหมดความจำเป็นที่จะคงประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีกต่อไป ในทางกลับกันรัฐบาลควรปลดล็อกให้ความสำคัญกับการเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจที่จะเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี โดยประเมินว่า จีดีพีอาจจะติดลบถึงร้อยละ 7-9 ส่งผลคนตกงานมากกว่า 7-10 ล้านคน สำหรับมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบไม่ทั่วถึง ดำเนินการด้วยความล่าช้า สร้างกติกากฎเกณฑ์ที่ยุ่งยากกับประชาชน ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าไม่ถึงการเยียวยา และส่อไปในทางทุจริตเอื้อพวกพ้อง รวมทั้งไม่มียุทธศาสตร์ที่ทำให้การเยียวยาเกิดผลตอบแทนทางเศรษฐกิจ โดยจะเห็นได้จากข่าวทำให้ประชาชนต้องฆ่าตัวตาย และเกิดข้อกังขาว่าเงินเยียวยาที่ประชาชนจะต้องเป็นผู้ชำระหนี้อาจไหลไปสู่กระเป๋าของมหาเศรษฐีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เขียนจดหมายไปขอให้ช่วยรัฐบาลหรือไม่

“ขอให้ ส.ส.ได้ลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาของประชาชนเรื่องการเยียวยาและรับฟังปัญหาของผู้ประกอบการรายย่อย เพื่อนำมาอภิปรายในสภา โดยจะจัดให้มีการติวเข้ม ส.ส.ทุกวันตั้งแต่วันเสาร์จนถึงวันอังคารก่อนจะมีการอภิปราย โดยเชื่อว่าจะปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนและจะเสนอแนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว