“สนธิรัตน์” มั่นใจ! ฝ่ายค้านทำอะไร รบ.ไม่ได้ โวลั่น พลังงาน ผลงานเพียบ

101

“สนธิรัตน์” มั่นใจ ฝ่ายค้าน ไม่สามารถทำอะไร รัฐบาลได้ ในการอภิปราย ร่าง พรก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้าน โวลั่น ผลงานเพียบ ลดค่าไฟ-ลดค่าแก๊สหุงต้ม ชาวบ้านเชื่อมือ ปัดตอบ ปมขัดแย้งใน พลังประชารัฐ

วันที่ 25 พ.ค.63  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.เกี่ยวกับการกู้เงิน และ การปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อบรรเทาเหตุวิกฤตจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม ระหว่างวันที่ 27-29 พ.ค. โดยเชื่อมั่นว่า รัฐบาลจะสามารถชี้แจงรายละเอียดและความจำเป็นเร่งด่วนในการใช้เงินทุกบาททุกสตางค์เพื่อให้เกิดการเยียวยาและบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมที่เกิดจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้อย่างรอบด้าน และสามารถสร้างความเชื่อมั่นแก่พี่น้องประชาชนได้อย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลพิสูจน์แล้วว่า ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน ทุกกระทรวงผลักดันมาตรการการช่วยเหลือประชาชนในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากอย่างต่อเนื่อง

นายสนธิรัตน์ กล่าวถึงผลงานกระทรวงพลังงานที่เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน  คือ การลดภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของประชาชน เช่น 1.มาตรการการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า กว่า 21.5 ล้านราย วงเงิน 30,000 ล้านบาท 2.มาตรการ่วยลดค่าไฟฟ้าระดับครัวเรือนเป็นระยะเวลา 3 เดือน ครอบคลุมประชากร 22 ล้านราย 3. การลดราคาก๊าซหุงต้มลง 3 บาทต่อ กิโลกรัม หรือ ลดลงไปถังละ 45 บาท (ถัง 15 กก.)
“ขอเรียกร้องให้การอภิปรายที่จะเกิดขึ้นพ.ร.ก.กู้เงินและเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ใช้ข้อมูลข้อเท็จจริงมาชี้แจงกัน พร้อมจะรับฟังทุกข้อเสนอที่จะทำให้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวม ซึ่งเวลา 3 วัน ถือว่าเพียงพอที่ส.ส.ฝ่ายค้านจะทำการอภิปรายซักถามและตรวจสอบ ไม่จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาถึง 5 วัน “
ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรคพปชร. และปรับคณะรัฐมนตรี นั้น สนธิรัตน์  ไม่ขอแสดงความคิดเห็น แต่ขอเดินหน้าทำงานอย่างเต็มที่เหมือนที่เคยทำมาตลอดระยะเวลา 1 ปี ต่อไป เพื่อให้ประโยชน์สูงสุดอยู่กับพี่น้องประชาชน ตนเชื่อว่า กระทรวงพลังงานสามารถสร้างผลงานให้ประชาชนได้เป็นที่น่าพอใจ ตามแนวนโยบายพลังงานเพื่อทุกคน