อัลมีรอซ ฮาลาลโฮเต็ล สร้างการยอมรับนักเที่ยวมุสลิมต่อประเทศไทยเพิ่มขึ้น

519

นายรอศักดิ์ มูลทรัพย์ ประธานโรงแรมอัลมิรอซ กล่าวว่า โรงแรมอัลมีรอซสร้างจากที่ดินของพี่น้องตระกูลมูลทรัพย์ที่เห็นช่องทางการตลาดที่ลูกค้ามุสลิมจากต่างประเทศ ไม่มีที่พัก อาหารฮาลาล ก่อสร้างและแตกแต่งตามสถาปัตยกรรมอิสลามิคดีไซน์ที่ทันสมัยเป็นอาคาสูง 16 ชั้นห้องพัก 242 ห้อง มีห้องประชุม ห้องสัมมนา ห้องอาหารและฟิตเนส สระว่ายน้ำ ซึ่งการดำเนินการเป็นไปตามหลักการศาสนา ได้รับการรับรองฮาลาลจากกัลฟ์ฮาลาลเซ็นเตอร์และคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย สำนักจุฬาราชมนตรี

“แรงบันดาลใจในการสร้างโรงแรม มาจากประสบการณ์จากการทำร้านอาหารมากว่า 20 ปี มีลูกค้าส่วนใหญ่เป็นมุสลิมทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งดูแนวโน้มการตลาดยังขาดที่พักและอาหารฮาลาล จึงเห็นว่า เป็นโอกาสที่ดี จึงปรึกษาหารือกับพี่น้องเพือก่อสร้างโรงแรมบนที่ดินที่เป็นมรดกตกทอด จึงเป็นที่มาขอชื่อ อัลมีรอซ ซึ่งหมายถึง มรดก” นายรอศักดิ์ กล่าว

เขา กล่าวว่า จุดเด่นของโรงแรมอัลมีรอซ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องอาหาร แต่รวมทั้งเรื่องความปลอดภัย ความสะอาด ความเชื่อถือ ความเชื่อใจ และความซื่อสัตย์ในการให้บริการ ด้วยการบริการชั้นเลิศกับลุกค้าทุกกลุ่ม ตามสโลแกน อัล มีรอซ เดอะลีดดิ้งฮาลาลโฮเต็ล ซึ่งหลังจากที่ได้ทำการประชาสัมพันธ์และการตลาดร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อัลมีรอซ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง เอเชียใต้ อาเซียน และได้รับความไว้วางใจจากสมาคมกีฬานานาชาติให้เป็นที่พักระหว่างการแข่งขันอย่างเป็นทางการด้วย

“ขอบคุณการท่องเที่ยวฯ ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้โรงแรมเป็นที่รู้จักทั่วโลก ทางโรงแรมขอสัญญาว่า จะให้บริการตามหลักการฮาลาล ด้วยความอบอุ่น และความมีมิตรไมตรีจากคนไทย ให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางและเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมุสลิมทั่วโลก” นายรอศักดิ์ กล่าว

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ต้องขอบคุณที่มีการก่อสร้างโรงแรมนี้ขึ้นมา งานที่จัดขึ้นมาเป็นการพิสูจน์ว่า ความดีที่ของเจ้าของโรงแรมนั้น เป็นเช่นไร ถึงทำให้มีคนมาร่วมงานจำนวนมาก

“ขอเป็นตัวแทนของภาครัฐบาล กระทรวงการท่องเทียวและกีฬา และคนไทยทั้งประเทศ ต่อคุณรอศักดิ์ ที่ทำให้เกิดโรงแรมเช่นนี้ ซึ่งไทยได้ตั้งเป้าหมายของการท่องเที่ยวให้เป็นการท่องเที่ยวคุณภาพ และมีเป้าหมายที่ความสัมพันธ์ที่ดีกับนักท่องเที่ยว ซึ่งไม่ได้หมายถึงนักท่องเที่ยวร่ำรวย หรือนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนัก แต่หมายถึงว่า นักท่องเที่ยวมีความสุขกลับไป และการท่องเที่ยวไม่มีการเมือง แต่เป็นเรื่องของคน 1 คน และใจ 1 ใจ ซึ่งเชื่อมั่นว่า การมีโรงแรมอัลมีรอซ จะสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ เพราะนักท่องเที่ยวมุสลิมเป็นนักท่องเที่ยวที่มีคุณภาพ เป็นเพื่อนที่แท้จริงของประเทศไทย และททท.เองกฌพยายามดูแลนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มาโดยตลอด ซึ่งโรงแรมนี้จะเซิร์ฟเราในทุกๆด้าน ที่เพิ่งรู้ก็คือ สามารถเซิร์ฟด้านกีฬาด้วย จะมีการบ้านกันต่อไป”

เธอ กล่าวว่า การสร้างโรงแรมนี้(ฮาลาล) นับเป็นสปิริตที่สำคัญในการสร้างสิ่งที่ดีให้กับประเทศ ที่จะแสดงออกให้เห็นว่า ประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งมิตรภาพ การท่องเที่ยวเติบโตมาจากความเป็นมิตรภาพ โรงแรมนี้ ทำให้เราก้าวไปถึงจุดนั้นได้ เป็นกำลังใจให้เราก้าวเดินกันต่อไป

นางกอบกาญจน์ ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวกลุ่มมุสลิม โดยเฉพาะกลุ่มอาหรับเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยเพิ่มขึ้นทุกปี ททท.พยายามส่งเสริมสนับสนุนในรูปแบบต่างๆ แม้ว่า จะไม่โฆษณาในวงกว้าง แต่ก็ทำแบบเฉพาะเจาะจง ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ บรรยายพิเศษ ระบุว่า การเปิดโรงแรมอัลมีรอซ โรงแรมฮาลาลในระดับนี้ เป็ยแห่งเดียวในภูมิภาคนี้ ทั้งในไทยและCIMV สมควรที่จะปรบมือให้

การมีอัลมีรอซ สถาปัตย์อิสลามิกในประเทศไทย สะท้อนให้เห็นว่า ประเทศไทยเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมที่ความหลากหลายและได้รับการยอมรับ ก่อนหน้านี้ รัชกาลที่ 6 ทรงก่อสร้างดุสิตธานี ซึ่งก็คือ โรงแรมดุสิตธานีทุกวันนี้ เพื่อเป็นสถานที่เรียนรู้ประชาธิปไตย เป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีโดมทอง พระตำหนักพญาไท ก็มีโดมทอง เหมือนอัลมีรอซ เหมือนมัสยิดอีก 2 แห่งบนถนนมอเตอร์เวย์ ที่มีโดมทอง เป็นสิ่งที่นำไปสู่การยอมรับของโลกมุสลิม

ดร.สุรินทร์ กล่าวว่า นักเที่ยวมุสลิมเข้ามาในประเทศไทย ในหลากหลายเป้าหมายๆหนึ่ง คือการเข้ามารักษา ซึ่งเรามีโรงพยาบาลที่รองรับกลุ่มนี้ แต่คนที่ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นคือ มุสลิมที่ทำหน้าที่ล่ามภาษาอาหรับ ภาษามลายู ซึ่งจบมาจากอียิปต์ ซาอุฯ ปากีสถาน รวมทั้ง มีบทบาทในการประสานงานกับสถานทูตประเทศมุสลิมมากกว่า 10 ประเทศ มุสลิมในประเทศไทยจึงเป็นคนที่ทำให้เกิดการยอมรับจากประเทศมุสลิม

“ไทยถูกจัดอันดับให้อยู่ในอันดับ 130 กว่าของประเทศที่ไม่ปลอดภัยในความรู้สึกของนักท่องเที่ยว เป็นการบ้านที่เข้าใจว่า รัฐบาลก็พยายามที่จะทำให้ดีขึ้น แต่การมีอัลมีรอซ อาจจะช่วยคลายความรู้สึกไปได้บ้าง ทั้งหมดเป็นสิ่งที่จะต้องช่วยกัน” ดร.สุรินทร์ กล่าว

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ
คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา
คุณรอศักดิ์ มูลทรัพย์ ประธานโรงแรมอัลมีรอซ