แห่แฮชแท็ก #saveวันเฉลิม ชาวเน็ต จี้! ทุกฝ่าย ช่วยตามหา เผยมีลางร้าย

121

ชาวเน็ตแห่แฮชแท็ก #saveวันเฉลิม ชาวเน็ตถามหาเซเลบ เทียบกรณีทวงความยุติธรรมให้ “จอร์จ ฟลอยด์” เผยคำพูดก่อนหายตัว อย่างลึกลับ

วันที่ 6 มิ.ย.63 จากกรณีสำนักข่าวประชาไทรายงานว่านายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ อายุ 37 ปี ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่พักอาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ที่เคยโพสต์ประเด็นอื้อฉาว “กูต้องได้100จากทักษิณ” ได้ถูกอุ้มขึ้นรถคันหนึ่งหายตัวไปจากหน้าคอนโดที่พัก ในช่วงเวลาประมาณ 17.54 น. ของวันที่ 4 มิ.ย. ขณะเดินลงมาซื้อลูกชิ้นปิ้งหน้าคอนโด

โดยมีพนักงานรักษาความปลอดภัยที่เห็นเหตุการณ์และพยายามเข้าไปช่วยเหลือ แต่กลุ่มคนที่อุ้มไป มีการพกพาอาวุธปืน ทำให้ไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ ประชาไทอ้างอิงแหล่งข่าวด้วยว่าขณะเกิดเหตุวันเฉลิมได้พูดคุยโทรศัพท์อยู่กับเพื่อน โดยเสียงสุดท้ายที่ได้ยินจากวันเฉลิมผ่านโทรศัพท์คือ “โอ๊ย หายใจไม่ออก” ก่อนสายจะตัดไป จากการพยายามติดต่อของเพื่อนนายวันเฉลิม จนถึงปัจจุบันยังไม่สามารถติดต่อได้ และการตรวจสอบที่คอนโด ก็ยังไม่พบนายเฉลิม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในโลกออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก และ ทวิตเตอร์ มีการติดแฮชแท็ก #saveวันเฉลิม ติดเทรนด์อันดับ 1 ประเทศไทย เมื่อช่วงดึกถึงเช้าที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่ขอให้วันเฉลิมปลอดภัย และตามหาความจริงว่าเขาหายไปไหน พร้อมยังเทียบเคียงกับกรณีที่ “จอร์จ ฟลอยด์” คนผิวดำชาวอเมริกัน ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าดารา คนดัง และ เซเลบชาวไทย หลายคน ต่างออกมาทวงความยุติธรรมให้แก่เขา

ด้าน วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล ทวิตข้อความว่า การบังคับสูญหาย โดยที่รัฐนิ่งเฉย สะท้อนว่า นิติรัฐของประเทศมีปัญหา กฎหมายมีข้อจำกัดในการปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน ต่อให้เป็นผู้กระทำผิด ก็ต้องได้รับความคุ้มครองจากกฎหมาย ให้กระบวนการพิจารณาคดีเป็นไปตามกฎหมาย ถ้ามีโทษ ก็ต้องรับโทษตามที่กฎหมายระบุเท่านั้น การบังคับสูญหาย โดยที่รัฐนิ่งเฉย สะท้อนว่า นิติรัฐของประเทศมีปัญหา กฎหมายมีข้อจำกัดในการปกป้องสิทธิเสรีภาพของประชาชน ต่อให้เป็นผู้กระทำผิด ก็ต้องได้รับความคุ้มครองจากกฎหมาย ให้กระบวนการพิจารณาคดีเป็นไปตามกฎหมาย ถ้ามีโทษ ก็ต้องรับโทษตามที่กฎหมายระบุเท่านั้น
.#saveวันเฉลิม

ขณะที่ รังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าวว่า รัฐบาลต้องรีบหาทางช่วยเหลือคุณวันเฉลิมอย่างเร่งด่วน ควรประสานงานกับรัฐบาลกัมพูชาเพื่อติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด แม้ว่าคุณวันเฉลิมจะเป็นผู้ลี้ภัย แต่รัฐบาลก็มีพันธกรณีในการดูแลคนไทยทุกคนทั่วโลก การปล่อยปะละเลยเรื่องนี้จะเป็นตัวชี้วัดถึงความล้มเหลวของรัฐบาลนะครับ รัฐบาลต้องรีบหาทางช่วยเหลือคุณวันเฉลิมอย่างเร่งด่วน ควรประสานงานกับรัฐบาลกัมพูชาเพื่อติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด แม้ว่าคุณวันเฉลิมจะเป็นผู้ลี้ภัย แต่รัฐบาลก็มีพันธกรณีในการดูแลคนไทยทุกคนทั่วโลก การปล่อยปะละเลยเรื่องนี้จะเป็นตัวชี้วัดถึงความล้มเหลวของรัฐบาลนะครับ #saveวันเฉลิม