น้ำมันดิบปิดร่วง แต่ปตท.ประกาศขึ้นราคา 40ดอลล์/บาร์เรลล์-เบนซินจะ 30 บาทแล้ว

1780

วันที่ 9 มิ.ย. 63 สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 3% เมื่อคืนนี้ (8 มิ.ย.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลกับรายงานข่าวที่ว่า ซาอุดีอาระเบียประกาศเพิ่มการผลิตน้ำมันในเดือนก.ค. นอกจากนี้ นักลงทุนยังผิดหวังที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัส ที่มีมติขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปเพียงเดือนเดียว

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนก.ค. ร่วงลง 1.36 ดอลลาร์ หรือ 3.4% ปิดที่ 38.19 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนส.ค. ลดลง 1.50 ดอลลาร์ หรือ 3.6% ปิดที่ 40.80 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบปิดร่วงลง หลังจากเจ้าชายอับดูลาซิส บิน ซัลมาน รัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า ซาอุดีอาระเบียจะเพิ่มการผลิตน้ำมันในเดือนก.ค.เพื่อให้สอดคล้องกับโควตาการผลิตน้ำมันของประเทศ หลังจากที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียได้สมัครใจปรับลดกำลังการผลิตเกินกว่าที่ตกลงกันไว้ จนทำให้ปริมาณการผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบียต่ำกว่าโควตาที่ได้รับอนุญาตให้ผลิต

ทั้งนี้ ในเดือนมิ.ย. ซาอุดีอาระเบีย, คูเวต และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ให้สัญญาที่จะปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติม 1.18 ล้านบาร์เรล/วัน นอกเหนือจากข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตน้ำมัน 9.7 ล้านบาร์เรล/วันของโอเปกพลัส โดยซาอุดีอาระเบียลดการผลิตมากถึง 1 ล้านบาร์เรล/วัน

เจ้าชายอับดูลาซิสกล่าวว่า การปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มเติมดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นในเดือนก.ค. โดยซาอุดีอาระเบียจะผลิตน้ำมันสอดคล้องกับโควตา ท่ามกลางสัญญาณการฟื้นตัวของอุปสงค์น้ำมันโลก

นอกจากนี้ การละเมิดโควตาการผลิตน้ำมันจากประเทศสมาชิกโอเปกพลัส โดยเฉพาะอิรักและไนจีเรีย รวมทั้งรายงานที่ว่าผลผลิตน้ำมันจากลิเบียที่จะกลับเข้าตลาด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่กดดันราคาน้ำมัน

นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ของสหรัฐ โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) มีกำหนดเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวในวันพรุ่งนี้ เวลา 21.30 น.ตามเวลาไทย

ในขณะที่ปตท.และบางจาก ประกาศขึ้นราคาน้ำมัน โดยดีเซลขึ้นลิตรละ 30 สตางค์ เบนซิล 20 สตางค์