วิษณุ ชี้ ! แม้เลิก “เคอร์ฟิว” หากไม่ดีขึ้น ประกาศได้อีก

156

รองนายกฯ เผย “ศบค.” ไม่คุยยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหตุยังมีเวลาประเมิน ชี้ หากเลิก”เคอร์ฟิว”แล้ว สถานการณ์กลับมาไม่ปกติ ก็สามารถประกาศได้อีก

13 มิ.ย.63 ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะครบกำหนดในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ มีแนวโน้มจะต่ออีกหรือไม่ ว่า การจะต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พอจะครบเดือน ก็ต้องเสนอต่อใหม่ ซึ่งคราวนี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประกาศไปถึงวันที่ 30 มิ.ย.โดยก่อนวันที่ 30 มิ.ย.หากจะต่ออีกก็ต้องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้เห็นชอบ

ต่อข้อถามว่า ในทางปฏิบัติจะสามารถยกเลิกก่อนครบกำหนดได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา ไม่ได้มีการพูดถึงการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีแต่การพูดถึงมาตรการผ่อนคลายกิจกรรม/กิจการ ที่จะอนุญาตให้ผ่อนคลายได้ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ และที่ประชุม ศบค.ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามต่อว่า ที่ยังไม่หยิบยกมาพูดคุย เนื่องจากยังมีเวลาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังมีเวลาที่เขาจะประเมินอีกใน 15 วันหลัง ซึ่งคงต้องพูดกันในวันประชุม ครม.สุดท้ายก่อนสิ้นเดือน เนื่องจากต้องเข้าที่ประชุมใหญ่ ศบค.ก่อน

เมื่อถามอีกว่า การผ่อนคลายเฟส 4 ยังมีบางกิจกรรมและกิจการที่เหลือยังไม่สามารถเปิดได้ จะมีกรอบเวลาหรือไม่ว่าอีกกี่วันจะได้เปิด นายวิษณุ กล่าวว่า ในที่ประชุมใหญ่ ศบค.ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ แต่เขามีการประเมินกันทุกรอบ ทุกสองสัปดาห์ และเราก็รู้จากสถิติที่ผ่านมา ซึ่งถ้ามีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็จะไม่มีเฟส 4 และเฟส 5 ทั้งนี้ ต่อจากนี้ก็จะมีการออกข้อกำหนด ว่าอะไรที่ต้องยกเลิก และอะไรคือสิ่งเข้มงวดที่ต้องเข้ามาแทน

ส่วน หากยกเลิกเคอร์ฟิว แล้วมีการแพร่ระบาดระลอกสอง นายวิษณุ กล่าวว่า ก็สามารถกลับมาประกาศได้อีก แม้แต่ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากยกเลิกไป หากมีสถานการณ์ ก็ประกาศได้ทันที ไม่ต้องเสนอ ครม.แต่กลับมาเข้า ครม.ทีหลังได้ แต่ถ้ายกเลิกแล้ว ก็มองไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องประกาศกะทันหัน ยังไงต้องเข้า ครม.เพื่อพูดคุยกันอยู่ดี