น่าห่วง! พบนศ.ไทยในซาอุฯ ติดเชื้อ 54 คนขอเร่งช่วยกลับ-ในไทยติดเชื้อเพิ่ม 5

1289

นักศึกษาไทย ในซาอุดีอาระเบีย ร้องขอความช่วยเหลือ เผยนักศึกษาไทย 54 คน เข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 รอบแรกทั้งหมด 54 คน เจ้าหน้าที่แจ้งว่าทุกคนมีผลเป็นบวก วอนขอส่งตัวกลับไทย หวั่นไม่ได้รับการรักษา ขณะที่นักศึกษาไทยจากซาอุฯที่กักตัวในไทยติดเชื้อเพิ่ม 5 คน ต้องกักตัวเพิ่ม 14 วัน

วันที่13 มิ.ย. ผู้ใช้เฟซบุกบัญชี “Afnan Abdulloh” โพสต์ข้อความนักศึกษาไทย ที่ มาดีนะห์ ซาอุดีอาระเบีย ระบุใจความว่า

ทั้งหมดอยู่ในสถานที่กักกันของมหาลัยอิสลามียะห์ มาดีนะห์ มีอาหารให้ทาน แต่ยังไม่ได้รับการรักษา ไม่มีหมอให้ยา ไม่ได้กินยามา มีอย่างน้อย 2-3 คน ทานอาหารไม่ได้ มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก

เบื้องต้นติดต่อไปยังสถานกงสุล ใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ แล้ว และนับจากที่ได้ติดต่อไป 3 วัน ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับ

ตอนนี้นักศึกษาดูแลกันเอง ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยจัดระเบียบให้ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะทำให้เชื้อแพร่กระจาย ติดต่อไปยังนักศึกษาคนอื่นๆ

จุดประสงค์ ของน้องๆ คือ กำลังหาทางกลับมารักษาตัวที่ไทย เพราะอยู่ที่นั่นไม่รู้จะได้รับการรักษามั้ย แต่ยังไม่มีช่องทาง ไม่สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือจากใครได้เลย

แม้ก่อนหน้านี้ ทางการไทย โดยสถานกงสุล ใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ จะจัดเที่ยวบินพิเศษ วันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา เพื่อส่งคนไทยกลับมาตุภูมิ แต่เนื่องจากนักศึกษากลุ่มนี้ ถูกตรวจพบเชื้อก่อน จึงไม่สามารถเดินทางกลับไทยได้

พอดีได้ภาพมาจากน้อง เลยขอธิบายสภาพแวดล้อมสถานที่กักกันเพิ่มเติม เป็นหอพักนักศึกษาทั่วไป ทุกคนใช้ห้องน้ำรวม และอาหารจะวางรวมไว้ที่เดียวกัน ทุกสามารถเดินไปหยิบอาหารเองได้

ด้านศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19  นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงสถาณการณ์ประจำวันของโรคโควิด-19 ประจำวันที่ 13 มิ.ย. ว่า มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 5 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสมรวม 3,134 ราย หายป่วยกลับบ้านรวม 2,987 ราย เสียชีวิตสะสม 58 ราย ยังรักษาตัวใน รพ. 89 ราย โดยผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 5 รายกลับมาจากต่างประเทศ คือ ซาอุดิอาระเบีย และเข้าสู่สถานกักกันของรัฐจัดให้ (State Quarantine) โดยเป็นนักเรียน นักศึกษา เพศชายทั้งหมด เดินทางถึงประเทศไทยด้วยเครื่องบินลำเดียวกัน

ส่วนที่ปัตตานี หลังจากนักศึกษาไทยที่เดินทางจากซาอุดิอารเบีย ที่กักตัวที่จังหวัดปัตตา่นี ติดเชื้อเพิ่ม ทางจังหวัดจึงกำหนดกักตัวเพิ่มอีก 14 วันจากเดิมที่ครบกำหนดกักตัว 14 วันแล้วก็ตาม