“ก้าวไกล” จี้ รบ.เลิก พรก.ฉุกเฉินฯ ฉะยับ หวัง”หมกเม็ด”คุมเสรีภาพ ปชช.

94

โฆษกพรรคก้าวไกล เรียกร้อง รัฐบาล ยกเลิก พรก.ฉุกเฉินฯ ฉะยับ สถาการณ์วันนี้ ไม่มีความจำเป็น ต้องใช้อีกแล้ว นอกจากจะหวังตรึงอำนาจของตัวเอง เพื่อควบคุมสิทธิเสรีภาพประชาชนมากกว่า

วันที่ 26 มิ.ย.63 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ประชุม สมช.มีมติเห็นชอบขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ว่าวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ณ วันนี้ ไม่ได้ถูกใช้เพื่อควบคุมการระบาดของโรคแล้ว เพราะในประเทศไทยนั้นไม่พบผู้ติดเชื้อมากกว่า 28 วันแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการระบาดจะหมดไปเป็นศูนย์ แต่ขณะนี้ประเทศอยู่ในสถานการณ์ ที่ควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว และไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่ลุกลามบานปลาย หรือ ส่อเค้าว่ามีแนวโน้มไปในทางที่ไม่ดี ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นที่จะคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไป และรัฐบาลจะอ้างว่าเพื่อหยุดการระบาดของโรคนั้นฟังไม่ขึ้นแล้ว แต่เหตุเดียวที่ทางรัฐบาลยังคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินเอาไว้ก็เพื่อตรึงอำนาจของตนเอง ที่จะได้ควบคุมประชาชน จำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน เพียงเท่านั้น

โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวย้ำว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้นมีอำนาจมากกว่า พ.ร.บ.โรคติดต่ออยู่ 2 ประการ คือ 1.การประกาศเคอร์ฟิว แต่ ณ วันนี้ ได้มีการยกเลิกไปแล้ว ฉะนั้นจึงเหลืออยู่เพียงปัจจัยเดียวที่แตกต่าง คือ การให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานภายใต้คำสั่งของพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้ไม่ต้องรับผิดทั้งทางแพ่ง ทางอาญา หรือ แม้กระทั่งทางวินัย คือ เจ้าหน้าที่สามารถบรรลุแก่อำนาจได้หากแอบอ้างพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ สิ่งที่สำคัญที่สุด ณ วันนี้ ในประเทศไม่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 28 วันแล้ว แต่รัฐบาลยังบอกว่าฉุกเฉินอยู่ และกลัวว่าจะมีการระบาดเกิดขึ้นอีก แสดงว่า รัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพในการทำงานต่ำมาก