ตำรวจ-ทหาร 5,000 นายบุกจับ”ธัมชโย”จับไม่ได้ไม่กลับ

199

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกรัฐมนตรี ได้ออกคำสั่งที่ 44 ประกาศให้วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็นเขตควบคุมพิเศษเพื่อเข้าดำเนินการจับกุมพระธัมชโย ได้มีปฏิบัติการเพื่อบุกเข้าไปยังวัดพระธรรมกายตั้งแต่หลังเที่ยงคืน โดยมีตำรวจจากตำรวจภูธรภาค 1 ,ภาค 7 และนครบาลจำนวน 24 กองร้อย ประมาณ 3,600 นาย เป็นกำลังหลักในการปฏิบัติการ ทหารจากกองทัพภาคที่ 15 จำนวน 15 กองร้อย เป็นหน่วยเสริมอยู่รอบนอก พร้อมปฏิบัติการทันทีเมื่อมีการร้องขอ

เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมประตูเข้าออกวัดพระธรรมกายทุกประตู และตรวจค้นยานพาหนะทุกคันที่เข้าออกวัดพระธรรมกาย และห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปยังวัดพระธรรมกาย ทำให้ถนนรอบวัดพระธรรมกาย อาทิ ถนนคลองหลวง ถนนเลียบคลองหลวงติดขัด

ขณะที่ภายในวัดมีการระดมศิษยานุศิษย์เข้ามาภายในวัดตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อสวดมนต์บนเส้นทางไปยังอาคารดาวดึงส์ที่คาดว่า เป็นที่พักของพระธัมชโย ไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปภายใน มีประมาณ 1,000 คน ซึ่งมีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับ 2 ครั้งก่อนที่มีการบุกวัดพระธรรมกาย

เจ้าหน้าที่ทุกนาย ได้รับคำสั่งไม่ให้พักพาอาวุธ เพื่อป้องกันเหตุรุนแรง มีเพียงกระบองเพื่อไม่ให้เกิดเหตุแทรกซ้อน และในการปฏิบัติการให้มีการบันทึกภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันมือที่ 3 สร้างสถานการณ์

เวลา 07.30 น. รองอธบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ได้ประสานกับทางวัด และได้รับอนุญาตให้เข้าไปภายในเพื่อเจรจากับทางวัดในการนำตัวพระธัมชโยมาดำเนินคดี

พระธัมชโยถูกออกหมายจับในหลายคดี อาทิ คดียักยอกทรัพย์และฟอกเงินของสหกรณ์คลองจั่น คดีบุกรุกป่า ป่าสงวนในหลายจังหวัด อาทิ นครราชสีมา จ.พังงา เป็นต้น

ประกาศในราชกิจจานุเบกษากำหนดอำนาจเจ้าหน้าที่ 8 ประการ ทั้งการตรวจค้น จับกุม การตัดสาธารณูปโภค การห้ามบุคคลใดเข้าหรือออกพื้นที่ควบคุม โดยไม่ต้องขอหมายศาลเข้าตรวจค้น