องอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ดอดเข้ามอบตัวแล้วเมื่อกลางดึก

66

วันที่ 16 ก.พ. 60 – เวลา 08.15 น. กรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงกรณีปฏิบัติการบุก “วัดธรรมกาย” รอบ 3 ว่า ขณะนี้ ปิดประกาศให้วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุมเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้น จะมีการตรวจค้นในจุดที่คาดการณ์ว่าจะเป็นที่อาศัยของ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยเจ้าหน้าที่จะมีการใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก แต่ถ้ามีการต่อต้าน ก็จำเป็นที่จะต้องใช้กฎหมายเพิ่มเติม
ตั้งแต่แรกมีการนำเสนอว่า การดำเนินคดีกับพระธัมมชโย ไม่ได้เป็นการเลือกดำเนินคดีเพียงกลุ่มเดียว แต่มีการดำเนินคดีทั้งหมด 8 กลุ่ม ซึ่งทุกกลุ่มเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาและมีการประกันตัวออกไป คงมีแต่หลวงพ่อที่ไม่มารายงานตัว บางคดีศาลตัดสินไปแล้ว ดังนั้น จึงเรียนว่า ที่ผ่านมาเป็นเรื่องข้อเท็จจริงและกฎหมาย ทางกฎหมายบัญญัติว่า ท่านถูกกล่าวหา ท่านก็ต้องมารับทราบข้อกล่าวหา ส่วนท่านจะแสดงความบริสุทธิ์ใจ ก็สามารถต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมได้อยู่แล้ว
การประกาศให้เป็นพื้นที่ควบคุม เพื่อกันให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากบริเวณวัดพระธรรมกาย และไม่ให้คนจากข้างนอกเข้า หากใครจะออกในตอนนี้ ก็สามารถออกได้ ถ้าไม่สามารถกลับภูมิลำเนาได้ ก็มีรถรับ-ส่ง โดยหลังจากปิดล้อมวัดพระธรรมกายแล้ว จะมีการตรวจค้น ซึ่งหากลูกศิษย์วัดไม่มีการขัดขวาง ก็อนุญาตให้อยู่ภายในได้ ไม่มีปัญหาอะไร หากมีการกระทำผิดซึ่งหน้า ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย
สำหรับกรณี นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ได้เข้ามอบตัวและประกันตัวออกไปแล้ว โดยเป็นการปล่อยตัวชั่วคราว เขาสามารถเข้าไปที่วัดพระธรรมกายได้ แต่ถ้าผิดเงื่อนไข ก็สามารถที่จะเพิกถอนการประกันตัวได้ คือ ห้ามออกนอกประเทศ, ห้ามยุยงปลุกปั่น เป็นต้น