พท. รุมต้าน รบ.ต่อ พรก.ฉุกเฉินฯ จี้ เปิดช่อง ทุจริต นักลงทุนเผ่น

81

“สุดารัตน์” นำ แกนนำ “เพื่อไทย” ตั้งโต๊ะ แถลงคัดค้าน การต่ออายุพรก.ฉุกเฉินย้ำทำให้นักลงทุนเผ่น และเป็นช่องทางให้มีการทุจริตงบประมาณ จี้ให้ยกเลิกโดยเร็ว หลัง มติ “ศบค.ชุดใหญ่” เห็นด้วย ต่ออายุพรก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1เดือนรองรับคลายล็อคเฟส5

วันที่ 29 มิ.ย.63 พรรคเพื่อไทย แถลงต้านการต่ออายุพรก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน อ้างไม่มีความจำเป็นแล้วเป็นอุปสรรค์ต่อการแก้ปัญหาเศรษฐกิจทำให้นักลงทุนไม่มั่นใจ โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่เคยเห็นด้วยกับการใช้ พรก.ฉุกเฉิน และควรนำพ.ร.บ.โรคระบาดมาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ โดยในตอนแรกที่มีการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ก็เห็นด้วยเพื่อให้เกิดความสะดวกในการเคลื่อนย้ายคนจำนวนมาก แต่หลังจากนั้นการติดเชื้อในประเทศไม่มีแม้แต่รายเดียวเป็นเวลา 34 วันติดต่อกัน จึงไม่มีความจำเป็นในการต่อพรก.ฉุกเฉินออกไปอีก

ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตว่าการคงพรก.ฉุกเฉินไว้จะทำให้เกิดข้อเสียมากขึ้น รัฐบาลต้องรักษาวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น การคงพรก.ฉุกเฉินสร้างความไม่มั่นใจในการค้าการลงทุน อีกทั้งการใช้งบประมาณต้องโปร่งใส ตราบใดที่ยังคงพ.ร.กฉุกเฉินอยู่ การใช้งบต้องเป็นวิธีพิเศษ เกรงว่าจะใช้เป็นข้ออ้างในการหาประโยชน์ ในใช้งบประมาณได้

นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมาการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า การต่อพรก.ฉุกเฉินอาจเป็นการเปิดช่องให้ทุจริตเพิ่มขึ้น เพราะหลังจากที่มีคณะกรรมาการกรั่นกรองขึ้นมา และได้วินิจฉัยข้อขัดแย้งจนนำไปสู่การแก้ไขระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง เพราะโดยปกติการจัดซื้อจัดจ้างโดยงบประมาณที่มีมูลค่าสูง จะต้องเข้าสู่กระบวนการประมูล (อีบิดดิ้ง) แต่ในระหว่างที่บังคับใช้พรก.ฉุกเฉินไม่จำเป็นต้องใช้การจัดซื้อจัดจ้างแบบอีบิดิ้ง สิ่งเหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงการคงพรก.ฉุกเฉินไว้ตลอด 2-3 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งได้อาศัยพรก.ฉุกเฉินยกเว้นการประมูล จึงตั้งข้อสังเกตว่า เมื่อไม่สามารถจัดซื้อจัดจ้างทันตามแผนเดิมที่ต้องแล้วเสร็จในเดือนมิ.ย. การขยายพรก.ฉุกเฉินจึงเกิดขึ้น นี่เป็นข้อเท็จจริงที่ประจักษ์ชัด หากรัฐบาลเห็นว่าสิ่งที่พรรคเพื่อไทยได้สะท้อนไม่เป็นความจริงขอให้ชี้แจงว่า สิ่งที่ได้ทำเป็นการเปิดช่องไปสู่การทุจริจหรือไม่

ขณะที่ นายวัฒนา เมืองสุข กรรมาการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลต้องเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ หากรัฐบาลยังคงพรก.ฉุกเฉินไว้ จะไม่สามารถทำให้เศรษฐกิจโตได้ เหตุแห่งความจำเป็นตามประกาศของรัฐบาลในการคงพรก.ฉุกเฉิน ไม่มีอีกต่อไปแล้ว นอกเสียจากเหตุผลทางการเมืองที่ควบคุมประชาชนไม่ให้ออกมาแสดงความเห็น พรรคเพื่อไทย จึงเสนอให้ เลิกพรก.กฉุกเฉินในทันที

โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เพื่อพิจารณาผ่อนปรนมาตรการ ระยะ 5 ได้แก่ สถานบันเทิง ผับ บาร์คาราโอเกะ อาบอบนวด รวมถึงการพิจารณาต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่ออีก 1 เดือน ตั้งแต่ 1-31 ก.ค. และการอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศ ขณะเดียวกันที่ประชุม ยังได้พิจารณาเห็นชอบให้ต่ออายุใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน ตลอดเดือน ก.ค.นี้ ตามที่ ศบค.ชุดเล็กได้มีการเสนอ เพื่อรองรับช่วงเปิดเทอมวันที่ 1 ก.ค.2563 และการผ่อนปรนมาตรการ ระยะที่ 5 กิจกรรมและกิจการเสี่ยง