คืบหน้า! สนามบินเบตงแก้ปัญหาการคมนาคมในพื้นที่ เปิดใช้ภายในปี 2562

691

☆●☆ ยะลา – ความคืบหน้าการก่อสร้างสนามบินเบตง คาดเปิดใช้ภายในปี 2562 เพื่อแก้ปัญหาทางด้านการคมนาคมของ อ.เบตง จ.ยะลา และพื้นที่ใกล้เคียง สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และความมั่นคงของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
       

       วันนี้ (16 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าไปสำรวจความคืบหน้าโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง พบว่า มีความคืบหน้าประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งโครงการสร้างท่าอากาศยานเบตง เป็นโครงการเพื่อแก้ปัญหาทางด้านการคมนาคมของ อ.เบตง จ.ยะลา และพื้นที่ใกล้เคียง สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และความมั่นคงของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

         

       สำหรับโครงการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ห่างจากตัวเมืองเบตงประมาณ 10 กม. และมีระยะทางห่างจากกรุงเทพมหานคร ประมาณ 1,084 กม. ทั้งนี้ เนื่องจากเส้นทางการคมนาคมทางบกไปยังอำเภอเบตง สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน ไม่สะดวกต่อการเดินทาง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาด้านคมนาคมดังกล่าว ประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายการพัฒนา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงส่งเสริมให้มีการเดินทางทางอากาศในพื้นที่ รวมทั้งจะเป็นการสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และความมั่นคงของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

       

       นายปารวัณ เพิ่มขึ้น ผู้ควบคุมงานดินและเครื่องจักร กล่าวว่า ท่าอากาศยานเบตง จะเป็นสนามบินพาณิชย์ ขนาดทางวิ่งกว้าง 30 เมตร ยาว 1,800 เมตร จะสามารถรองรับเครื่องบินขนาด 50-70 ที่นั่ง จอดได้ 3 ลำ และอาคารที่พักผู้โดยสาร สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 150 คน ต่อชั่วโมง และจะสามารถเปิดดำเนินการได้ภายในปี 2562 จากเดิมในปี 2561 เนื่องจากที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักติดต่อกัน และทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ซึ่งทางผู้รับเหมาต้องทำการระบายน้ำเพื่อที่จะทำการปรับระดับงานดินเพื่อที่จะได้ดำเนินการในส่วนงานก่อสร้างทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดเครื่องบิน และอื่นๆ ต่อไป เพื่อให้เสร็จทันในปี 2562

         

Cr:MGR Online