เย้ย! เป็น นายกฯ “พูดไม่รู้เรื่อง” สุทิน ผิดหวัง แจง พรบ.งบฯ เลื่อนลอย

1506

ประธานวิปฝ่ายค้าน ผิดหวัง นายกฯ ชี้แจง ร่าง พรบ.งบฯ64 เลื่อนลอย ฟังไม่รู้เรื่อง แค่เอาเอกสารออกมาอ่านเร็วๆให้จบๆไป ชี้ ภาพรวมการอภิปราย บรรยากาศดี พร้อม เย้ย สส.รัฐบาล หลายคน อภิปราย”แทงกั๊ก” หลงตำหนิ พวกเดียวกันเอง

วันที่ 2 ก.ค.63 เวลา 09.15 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ภาพรวมในการประชุมเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมาเป็นการอภิปรายในภาพรวม แต่วันนี้จะเป็นการลงลึกในรายละเอียด อาทิ การจัดงบประมาณที่ไม่เหมาะสม โดยจะเน้นให้ผู้อภิปรายเจาะลงรายประเด็น และ รายกระทรวงจะทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น จึงน่าจะมีข้อมูลดีๆที่น่าสนใจมากกว่าวันแรก เพราะวันแรกเป็นเพียงลักษณะการขับเครื่องบินมองจากมุมสูงลงมา แต่วันนี้จะลงรายละเอียด

นายสุทิน ยังกล่าวถึง การอภิปรายและชี้แจงของนายกรัฐมนตรีนั้น ส่วนตัวมองว่ายังเหมือนเดิม และรู้สึกผิดหวัง ทั้งเรื่องการนำเสนอ และรูปแบบต่างๆยังคงเป็นแบบเดิม คือ พูดไม่ค่อยรู้เรื่อง และเร็วเกินไป ใช้วิธีการอ่านเอกสารเพื่อให้จบ ในส่วนการแก้ข้อกล่าว หรือ การอธิบายข้อกังวลของฝ่ายค้านยังทำได้ไม่ดี โดยเฉพาะการใช้เหตุผลว่าเศรษฐกิจก็เป็นแบบนี้ เป็นตัวเลข เหมือนกับไม่มีการยอมรับสภาพความเป็นจริง เช่น เรื่องการย้ายฐายการผลิต นายกฯก็ชี้แจงว่าไปตรวจสอบแล้ว ยังไม่เห็นมีการย้ายฐานการผลิต เป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย พูดเช่นนี้เหมือนไม่รู้ ทั้งที่ภาคธุรกิจมีการย้ายฐานการผลิตอย่างครึกโครมๆ

อีกทั้งมุมมองนายกฯก็ยังคิดว่าวันนี้ฝ่ายค้านยังไม่ให้ความร่วมมือ ทั้งที่ความจริงการทำหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายค้านก็ทำอย่างสุภาพที่สุดแล้ว เป็นการทำหน้าที่ที่ถือว่าให้ความร่วมมือกัน แต่นายกฯกลับมองอีกแบบ ถือเป็นทัศนคติที่ไม่น่าเป็นบวก ในส่วนของนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ชี้แจงภาพรวมว่ามีมาตรการต่างๆแล้ว แต่ไม่บอกรายละเอียดว่าทำแล้ว จะได้อะไร ยังไม่มีหลักประกันให้สังคม การขยายตัวทางเศรษฐกิจ 5 เปอร์เซ็นต์ ที่ระบุว่าจะเกิดขึ้นในปี 2563 ก็ไม่มีมาตรการ หรือ แผนงานอะไรออกมา พูดเพียงว่ามีความสุ่มเสี่ยง ถือเป็นการพูดที่เลื่อนลอย

“ผมยังไม่พอใจการชี้แจงของรัฐบาล และที่พอใจมีอย่างเดียว คือบรรยากาศการประชุม ที่ไม่ทำให้ประชาชนเบื่อหน่ายทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลได้อภิปรายและแสดงบทบาทด้วยความสุภาพ แต่ที่สังเกตฝ่ายรัฐบาลเองก็ไม่น้อยที่ไม่เห็นด้วยกับการจัดงบประมาณ แม้จะไม่ตำหนิตรงๆแต่ได้พูดและให้ข้อสังเกตในทำนองว่ายังมีข้อกังวลอยู่ หลายคนอภิปรายแทงกั๊ก หลงตำหนิรัฐบาลก็มีเยอะ” นายสุทิน กล่าว