แถลงค้นวัดธรรมกาย ยังไม่เจอ ‘ธัมมชโย’ ปิดประตูทุกบานลุยต่อ 8 โมงพรุ่งนี้

206

ดีเอสไอ แถลงค้นวัดธรรมกาย หาตัว ‘ธัมมชโย’ แต่ยังไม่เจอ ย้ำเจ้าหน้าที่ทำตามกฎหมาย พร้อมตรึงกำลังเจ้าหน้าที่บางส่วนดูแลพื้นที่ ลุยค้นต่อ 8 โมงพรุ่งนี้ อุบรายละเอียด…

วันที่ 16 ก.พ. หลังการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อตรวจค้นและจับกุม พระเทพญาณมหามุนี หรือ ธัมมชโย ผู้ต้องหาตามหมายจับ ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน พ.ต.ต.วรนันท์ ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการตรวจค้น โดยยืนยันว่าการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย เริ่มจากเบาไปหาหนัก แม้ในบางจุดจะมีการกระทบกระทั่งกับพระสงฆ์และศิษยานุศิษย์บ้าง ซึ่งการเข้าค้นในวันนี้ เป็นพื้นที่ที่เชื่อว่า พระธัมมชโย พักอาศัยอยู่ แต่ก็ยังไม่พบตัวแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่จะยังยังคงมีปฏิบัติการตรวจค้น โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะดำเนินการเข้าตรวจค้นที่ใดบ้าง

“ตรวจค้นวันนี้ไม่พบ พระธัมมชโย แต่เจ้าหน้าที่ยังเชื่อการข่าวว่ายังอยู่ในวัด เนื่องจากเพิ่งค้นไป 15% จากพื้นที่ทั้งหมด นอกจากนี้ ยังไม่พบว่ามีกลุ่มพระและลูกศิษย์มีการขัดขืน หรือขัดขวางเจ้าหน้าที่อย่างมีนัย ทำให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นได้อย่างรวดเร็ว แต่หากมีการขัดขวาง เจ้าหน้าที่จะดำเนินการจับกุม และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง โดยมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ ในส่วนกรณี นายองอาจ โฆษกวัดพระธรรมกาย มามอบตัวกับตำรวจกองปราบ และได้ประกันตัวไปแล้ว ยังไม่มีข้อมูล แต่เบื้องต้นภาพรวมวันนี้การตรวจค้นเป็นไปได้ด้วยดี หลังจากนี้จะมีการรายงานผลการตรวจค้นให้ศาลทราบต่อไป” พ.ต.ต.วรนันท์ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ เผยว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นตามจุดต้องสงสัย ที่คาดว่าเป็นที่พักพระธัมมชโย เบื้องต้นเป็นที่น่าพอใจ ไม่มีอุปสรรคใด ขอชี้แจงตามกระแสโซเชียลว่ามีเจ้าหน้าที่กระทบกระทั่งกับพระสงฆ์นั้นไม่จริง ขออย่าได้หลงเชื่อโลกออนไลน์ ขอให้ฟังจากการแถงข่าวอย่างเป็นทางการของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นวัดโดยหลีกเลี่ยงไม่ให้กระทบภารกิจของสงฆ์

หลังแถลงข่าวเสร็จ พ.ต.ต.วรนันท์ ได้ออกมาชี้ที่แผนที่ บริเวณจุดโซน A และอาคารดาวดึงส์ ที่การข่าวว่าเป็นที่พักของพระธัมมชโย ให้สื่อมวลชนให้เห็นภาพ และจะมีการตรวจค้นโซน B และ C ต่อในวันพรุ่งนี้

ขณะที่ เมื่อเวลา 18.00 น. ที่วัดธรรมกาย เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ นำกุญแจพร้อมโซ่มาล็อกที่ประตู 6 ไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องผ่านเข้าออก พร้อมตรึงกำลังเจ้าหน้าที่บางส่วนดูแลความปลอดภัย.

cr. thairath