“บิ๊กแดง” ยัน ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ต้องยึด มาตรการ คุมเข้ม โควิดฯก่อนเข้าไทย

119

กองทัพบก ยืน “พล.อ.เจมส์ แมคคอลวิลล์ ” และคณะผบ.ทบ.สหรัฐฯ” จะปฎิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดของไทย ไม่มีข้อยกเว้น แต่ได้รับสิทธิพิเศษในฐานะแขกของ กองทัพบก ไม่ต้องกักบริเวณ 14 วัน ด้าน เลขาฯสมช.ชี้ เป็นการเดินทางคณะเล็ก บินตรงจาก สิงคโปร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊ก Smart Soldiers Strong Army ของกองทัพบก โพสต์ข้อความระบุรายละเอียดว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวทางสื่อโซเชียล กรณีที่ พล.อ.เจมส์ แมคคอลวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ และคณะ จะเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพบกแต่จะไม่ปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. นั้น ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง ขอยืนยันว่า คณะ ผบ.ทบ. สหรัฐฯ ได้ปฏิบัติตามมาตรการทุกอย่างที่ทางประเทศไทยกำหนด และไม่เคยขอยกเว้นแต่ประการใด โดยยึดหลักและปฏิบัติตามข้อกำหนดที่สำคัญ คือ

1. มีใบรับรองแพทย์ Fit to fly 2. มีใบรับรองแพทย์ว่า ปลอดโควิด ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนการเดินทาง 3. มีกำหนดการเดินทางชัดเจน 4. มีการตรวจโควิดที่สนามบิน 5. มีชุดติดตามด้านการแพทย์และสาธารณสุข 6. จำกัดการเดินทางเฉพาะกำหนดการที่ได้ตกลงไว้ล่วงหน้า ซึ่งไม่ได้ออกไปที่สาธารณะ

โดย ทบ. ได้ชี้แจงขั้นตอนการมาเยือนของคณะ ผบ.ทบ. สหรัฐฯ ว่าเมื่อมาถึงสนามบิน บน.6 สนามบินทหารดอนเมือง ลดความพลุกพล่านกับประชาชน จะมีการดำเนินกรรมวิธีตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 จากนั้นจะเดินทางไปยังสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย พบปะกำลังพล ทบ.สหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และเดินทางไปเยี่ยมชมสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์การแพทย์ทหาร (สวพท.) เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวข้องกับมาตรการและการวิจัย การพัฒนาวัคซีน และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

จากนั้นวันรุ่งขึ้นจะเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล โดย พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. จะนำ ผบ.ทบ. สหรัฐฯ เข้าเยี่ยมคำนับ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และเดินทางไปยังกองบัญชาการกองทัพบก ในพิธีต้อนรับการมาเยือนอย่างเป็นทางการ และเดินทางออกจากประเทศไทย โดยอากาศยานของกองทัพสหรัฐฯ

ทั้งนี้กล่าวสรุปคือ คณะของ ผบ.ทบ. สหรัฐฯมีจำนวน 10 นาย เดินทางมา 2 วัน ถึงไทยวันที่ 9 ก.ค.กลับวันที่ 10 ก.ค. ตรวจโควิดที่สนามบิน บน.6 สนามบินทหารดอนเมือง ลดความพลุกพล่านกับประชาชน ใช้อากาศยานของสหรัฐฯ มาลงสนามบินทหาร ที่ดอนเมือง มีกำหนดการเดินทางชัดเจน ไม่มีการออกนอกเส้นทาง และเข้า Quarantines จากสหรัฐฯ มาแล้ว 14 วัน

ด้าน พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าว ว่า ขอประชาชนคลายความกังวล ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ และคณะ ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าราชอาณาจักรตามข้อตกลงพิเศษหรือ Special Arrangement ในฐานะแขกทางการ ที่เข้าเงื่อนไขไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่ก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการ 6 ข้อ ของศบค. อย่างเคร่งครัด ซึ่งทุกคนยินดีและพร้อมปฎิบัติตาม

โดยคณะของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ จะเดินทางโดยเครื่องบินส่วนตัวมาจากประเทศสิงคโปร์ ไม่ได้เดินทางตรงมาจากสหรัฐฯ เป็นคณะเล็กที่มีผู้ร่วมเดินทางไม่เกิน 10 คน ใช้เวลาอยู่ในประเทศไทยเพียง 2 วัน คือ เดินทางมาถึงวันที่ 9 ก.ค. และกลับในวันที่ 10 ก.ค. โดยจะตรวจเชื้อจากประเทศต้นทางและตรวจซ้ำเมื่อเดินทางถึงไทย มีเจ้าหน้าที่ของไทยติดตามใกล้ชิดและเดินทางตามเส้นทางที่กำหนดไว้เท่านั้น.