สัมภาษณ์พิเศษ CEO Global Ikwan : เดินตามยิวก็ไม่สามารถชนะยิวได้

448

GISBH หรือ “โกลบอล อิควาน” เป็นเครือข่ายธุรกิจอิสลามที่ใหญ่ที่สุด มีธุรกิจหลายสิบธุรกิจ มีสาขามากกว่า 100 สาขาทั่วโลก มีรูปแบบการบริหารตามระบอบอิสลาม ด้วยแนวคิด “ตามหลังยิวจะชนะยิวได้อย่างไร” “ลุกมาน ฮากีม” CEO ให้สัมภาษณ์พิเศษถึงแนวทางที่นำพาองค์กรแห่งนี้ว่า ความรุ่งโรจน์

GISBH หรือ “โกลบอล อิควาน” มีฐานใหญ่อยู่ที่มาเลเซีย ก่อตั้งเป็นรูปแบบบริษัทเมื่อปี 2000 แต่องค์กรได้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1974 โดย “อบูยาน” ในนาม “อัลกรอม” แต่ถูกทลายด้วยรัฐบาลมาเลเซีย ด้วยมีเครือข่ายที่ใหญ่ มีมวลชนนับหมื่นคน รัฐบาลจึงกลัวว่า จะเป็นภัยต่อความมั่นคง ทั้งที่เป็นองค์กรศาสนา ด้วยสภาพเศรษฐกิจ ที่ธุรกิจถูกยึดครองโดยชาวจีน แม้ว่าคนมาเลย์มุสลิมจะมีจำนวนมากก็ตาม แนวคิดของ “โกลบอล อิควาน” คือ การสร้างธุรกิจฮาลาลโดยมุสลิม
“ส่วนหนึ่งของกิจกรรมของโกลบอล อิควานที่มีหลากหลาย คือ ด้านเศรษฐกิจ แต่ว่าเราไม่มีเพียงเศรษฐกิจ แต่มีครบวงจร เศรษฐกิจที่เรามีเราพยายาทำเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคม ของประชาชน โดยเฉพาะที่สังคมอิสลาม ตามฟัรดูกีฟายะห์ ถ้าไม่สามารถทำมาได้ทุกคนก็รับบาป ยกตัวอย่าง ในกลุ่มชนที่มีมุสลิม แต่ไม่มีอาหารฮาลาล ในมุเก็มก็จะต้องรับบาป จึงต้องมีกลุ่มๆ หนึ่งที่พยายามหาทางสร้างอาหารฮาลาลขึ้นมา ผลิตอาหารอะไรก็แล้ว เพื่อให้คนมุสลิมที่นั่น ได้บริโภคอาหารที่ฮาลาล จนกระทั่งทุกคนพ้นจากบาป ดังนั้นในมุมเศรษฐกิจ เรามีหลายๆ แผนกเช่นกัน ทั้งแผนกอาหาร และเครื่องดื่ม เรามีเครือข่ายร้านอาหาร ตอนนี้มี 107 สาขา ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นมาเลย์ ไทย อินโดนีเชีย ออสเตรเลีย และอื่นๆ” CEO GISBH กล่าว

ธุรกิจของ โกลบอล อิควาน อาทิ เบเกอรี่  มี 50 กว่าสาขาทั่วมาเลเซีย และต่างประเทศ เป็นการผลิตสิ่งของที่เป็นปัจจัยสำคัญของมุสลิม ซึ่งสิ่งที่มีอยู่ในสังคมปัจจุบัน ความฮาลาลไม่ชัดเจน เช่น เส้นหมี่ ก๋วยเตี๋ยว ซอส ซีอิ้ว รวมถึงผลิตภัณฑ์ของใช้ เช่น สบู่ยาสีฟัน เราพยายามสร้างขึ้นมา เพราะเป็นปัจจัยสำคัญของอิสลาม และส่วนหนึ่งที่เราสามารถทำขึ้นมาได้ โกลบอลอิ ควานมีบริษัทลูก 10 บริษัท ดำเนินธุรกิจที่แตกต่างกัน โดนมีธุรกิจต่างๆ 500 กว่าธุรกิจ นอกจากร้านอาหาร เบเกอรี่แล้ว ยังมีโรงงาน ซักรีด คลินิค ร้านบูติก ร้านตัดเสื้อ ยังไม่รวมเรื่องการศึกษา ที่มีตั้งแต่ระดับเนิร์สเซอรี่ อนุบาล ประถมศึกษา มัธยม ศึกษาทั่วประเทศ ส่วนสาขาต่างประเทศ พยายามให้มีสาขาในทุกทวีป แต่ก็มีบางแห่งที่ปิดกิจการ บางแห่งก็เพียงแต่ส่งตัวแทนไปเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์กับสังคมที่นั่น กับผู้นำ กับองค์กรศาสนา ตอนนี้มีอยู่เกือบทุกทวีปแล้ว ทั้งใน ออสเตรเลีย รัสเซีย สหรัฐฯ เป็นต้น ประเทศที่เปิดกิจการ อาทิ ไทย บรูไน อินโดนีเชีย จีน ตะวันออกกลาง และยุโรป ล่าสุดได้เปิดที่แอฟริกาใต้

“ตอนนี้มีตัวแทนที่ชิคาโก ที่นิวยอร์กกำลังสร้างความสัมพันธ์กับสังคมที่โน่น โดยนำพา เป้าหมายในการสร้างความรักให้เกิดขึ้นระหว่างมนุษย์ โดยปกติถ้าเราจะไปแต่ละที่จะเปิดร้านอาหาร อันดับแรก เป็นสถานที่ๆ เราจะง่ายในการสร้างผลตอบรักจากสังคม
ซึ่งทุกกิจกรรมที่เรามีอยู่สังคมยอมรับได้ ตั้งแต่ระดับล่างถึงระดับสูง ซึ่งข้อพิสูจน์มาจากการจัดงานรอบ 15 ปี สังคมได้มีร่วมไม่ว่า มุสลิม คนจีน อินเดีย ก็มาร่วม จากระดับล่างสู่ระดับผู้นำประเทศ ซึ่งการเปิดร้านอาหารเป็นการง่ายที่จะสร้างความสัมพันธ์กับมนุษย์ ง่ายที่จะหาอาหารฮาลาล มนุษย์ทุกคนต้องกินอาหาร เมื่อเปิดร้าน สังคมก็จะมา ตั้งแต่ระดับล่างจนถึงระดับผู้นำประเทศ นักการเมือง นักการศาสนาจะมากินอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นจะได้ความร่วมมือ ได้สัมพันธ์กับรัฐบาลกับสถานทูต ยกตัวอย่างที่อิสตันบูล ตุรกี ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล ในการเตรียมอาหารฮาลาลให้กับสถานทูต เวลามีงาน สามารถโฆษณาการท่องเที่ยวให้กับมาเลเซีย” เขากล่าว

“โกลบอล อิควาน ได้ให้ความร่วมมือในกิจกรรมระดับประเทศ เช่น โปรแกรมการโฆษณาการท่องเที่ยวของรัฐปาหังที่กำลังเกิดขึ้น เราทำทั้งหมด เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดี GISHB กับความสัมพันธ์ภายนอก ซึ่งกิจกรรมที่เราเข้าร่วมก็ไม่ละทิ้งที่จะโฆษณาให้มนุษย์รักและเกรงกลัวอัลเลาะฮ์” เขากล่าว

CEO โกลบอล อิควาน กล่าวว่า เป้าหมายให้มนุษย์รักและเกรงกลัวอัลเลาะฮ์นั้นเป็นความต้องการให้มนุษย์ทุกคน กลับคืนสู่สภาพเดิม เป็นบ่าวของอัลเลาะฮ์ตามสัญชาตญาณเดิม เป็นสิ่งถูกสร้างที่มีพระเจ้า ให้ความรู้นั้น กลับมาเหมือนเดิม มนุษย์คนหนึ่งสามารถให้ความรู้ถึงการมีพระเจ้ากลับมา สามารถขจัดนิสัยที่ไม่ดีต่างๆ ออกไป ไม่ว่าความหยิ่งยะโส ตระหนี่ ถี่เหนียว อารมณ์ร้อน ขี้โมโห และสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ สิ่งเหล่านี้ไม่สามารถขจัดออกไปได้ ยกเว้นด้วยวิธีการรักและเกรงกลัวต่ออัลเลาะฮ์ ถ้ามนุษย์สามารถเข้าสู่สัญชาติญาณเดิม สามารถสร้างความดีต่างๆ ให้เกิดขึ้น เขาจะเป็นคนที่มีประโยชน์มากในสังคมเป็นคนง่ายที่จะอภัยให้คนอื่น ช่วยเหลือคนอื่น ใจบุญ ถ้าเกิดเขาทำความผิด จะสารภาพผิดและขออภัยโทษและจะปกป้องคนอืน และเป็นคนที่สามารถให้ความรักแก่คนอื่น ยอมจะแบ่งปันสิ่งที่ตัวเองมีกับคนอื่น นั่นคือผลจากคนอื่นที่เขาสามารถกลับคืนสัญญาชาติญาณที่มีอัลเลาะฮ์เป็นพระเจ้า นี่คือเป้าหมายหลักของ GISHB คือการกลับคืนสู่พระเจ้าของเขา
“เรามีเป้าหมายการทำงาน การเงิน และมุมของการบริการสังคม โดยที่พื้นฐานของเรา นำพาความปลอดภัยให้กับผืนแผ่นดินนี้ ไม่เฉพาะกับมุสลิม แต่คนไม่ใช่มุสลิม ก็ได้ประโยชน์จากสิ่งที่เราทำ ความปลอดภัยนี้ คนที่ได้รับผล ไม่ว่าเป็นมุสลิมหรือไม่ก็ตาม
ดังนั้นในการให้ความปลอดภัยแก่มนุษย์ ต้องให้คนกลับคืนสู่สัญชาติญาณสู่อัลเลาะฮ์ก่อน จึงจะให้ความปลอดภัย ไม่ว่าสัตว์หรือต้นไม้ ความหวังของเรามนุษย์ในโลกจะอยู่ในความสามัคคี ความรักกันและกันไม่ว่าต่างเชื้อชาติและศาสนา ทุกคนสามารถจะรักซึ่งกันและกันได้” CEO วัย 48 ปี กล่าว
ลุกมาน ฮากิม

ดังนั้นกิจกรรมของโกลบอล อิควาน นอกจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เน้นดำเนินการตามหลักการอิสลาม หลักฮาลาลขายไม่แพงแล้ว เรายังเน้นกิจกรรมเพื่อการขัดเกลาจิตใจฟื้นฟูจิตวิญญาณ ตามที่อัลกุรอ่าน ซูเราะห์ อัลอัส อัลเลาะฮ์ ได้ตรัสไว้ว่า มนุษย์จะอยู่ในการขาดทุน ยกเว้นคนที่มีอิหม่ามและอามั้นที่ซอและห์ และคนจะต้องตักเตือนกันไปสู่ความดี ตักเตือนกันในเรื่องความอดทน ซอบัร อัลเลาะฮ์ให้เราตักเตือนกันและกัน
“ถ้าผมลืม ท่านตักเตือนผม ถ้าท่านลืมผมตักเตือนท่าน เราอยู่ผืนแผ่นดิน ถ้าไม่มีองค์กรใด หรืออยู่ตัวคนเดียว หรือครอบครัวของเรา ยากเหลือเกินที่เราจะทำให้เราอยู่ในรูปแบบของอิสลาม ดังนั้นอัลเลาะฮ์ จึงสั่งให้ต่างคนต่างตักเตือนกัน เพื่อจะยกระดับ จิตวิญญาณของมนุษย์ ปรับปรุงจิตวิญญาณของเราทุกคน โกลบอล อิควาน จึงมีกิจกรรม ปรับปรุงจิตวิญญาณในหลากหลายรูปแบบ ในว่า รูปแบบเป็นทางการ มีการอบรม บรรยาย อบรมประจำวัน ประจำสัปดาห์ หรือประจำเดือน” เขากล่าวและว่า วิถีการดำรงชีวิตอิสลาม ตั้งแต่เราตื่นนอนจนเรานอนหลับ และเมื่อเกิดปัญหาในอิควาน ไม่ว่าส่วนตัว ครอบครัว ปัญหาลูกๆ ปัญหาภรรยา หรือปัญหาวัยรุ่น เราจะช่วยกันแก้ไข เรามีทีมเฉพาะที่จะแก้ไข โดยเฉพาะบรรดาผู้นำ ซึ่งการดูแลในการพัฒนาหรือฟื้นฟูจิตวิญญาณเป็นสิ่งที่เราทำกันทุกวัน  CEO แห่งโกลบอล อิควาน ได้อธิบายถึงแนวการทำธุรกิจตามหลักอิสลามว่าอิสลามเป็นศาสนาแห่งสันติสุข การทำการค้ายึดมั่นในมุมของศาสนา ไม่สร้างความลำบากกให้คนอื่น ไม่กดขี่ข่มเหงคนอื่นโดยพยายามเดินตามครรลองระบบที่อัลเลาะฮ์สร้างไว้ ไม่เกี่ยวข้องกับระบบดอกเบี้ย ไม่กดขี่ข่มเหงเรื่องราคา มุมของการบริหารจัดการ อิควานไม่กู้เงินจากธนาคารที่มีดอกเบี้ย ในการทำธุรกิจทั่วไปถ้าจะเริ่มธุรกิจจะพูดเรื่องเงินทุนก่อน ก็ต้องกู้ต้องยืม แต่อิควานไม่มีการกู้ยืมใน 107 สาขาทั่วโลก ไม่มีการกู้เงินแม้แต่บาทเดียว คือเราเริ่มธุรกิจจากการเข้าหาธนาคารของอัลเลาะฮ์ที่ยิ่งใหญ่ ความร่ำรวยของอัลเลาะฮ์ไม่มีขอบเขตให้ทุกคนทำอย่างไร ดุอาว์ขอต่ออัลเลาะอ์อย่างจริงๆ ดังนั้นทุกคนเป็นสามาชิกไม่เพียงละหมาดฟัรดู แต่ทุกคน
ต้องตะฮัดยุต (ละหมาดในเวลาดึก) เป็นเวลาที่เราทุกคนเชื่อมสัมพันธ์กับอัลเลาะฮ์ ดุอาว์กับอัลเลาะฮ์ อัลเลาะฮ์จะไม่เมินเฉยที่จะให้กับคนที่จะพัฒนาอิสลาม ที่ได้ดุอาว์จริงๆ แน่นอนว่า อัลลเลาะฮ์จะไม่เมินเฉยต่อดุอาว์ เช่น ในการจัดงาน (ครบรอบ 15 ปี) ใช้งบประมาณกว่าล้านบาท ได้ชักชวนให้วัยรุ่นเข้าหาอัลเลาะฮ์ ให้ประชาชน ได้ชมสิ่งดีๆ ได้รับประทานอาหาร ดังนั้นการให้มนุษย์รู้จักอัลเลาะฮ์เงินล้านกว่าเป็นเรื่องเล็ก
“การทำธุรกิจที่เริ่มต้นจากการกู้ยืม ต้องถามว่า ธนาคารใครอยู่เบื้องหลัง ก็ยาฮูดีนั่นเอง ไม่เป็นเศรษฐกิจอิสลาม ยาฮูดี ยิ่งดีใจ เราสนับสนุนระบบของเขา เราจะสร้างระบบที่ไม่เกี่ยวกับยาฮูดี คือ ระบบที่ทุกคนต้องเสียสละ จะเริ่มจากทุกคนเสียสละเงินทอง ลงแรงกันเพื่อจะพัฒนาอิสลาม สมัยรอซูลลุลเลาฮ์ มุสลิมเริ่มทำการค้าซอฮาบัรจะเปิดตลาดอับซอร ไม่ได้กล่าวว่า เรากู้เงินจากยาฮูดี เพราะยาอูดีรวยแล้ว รอซูลุลเลาะฮ์ ไม่ได้พูดแบบนั้น เราพอเริ่มการค้า ก็กู้เงิน ยืมจากระบบยาฮูดี ไม่เป็นระบบอิสลามอย่างแท้จริง แต่รอซูลฯขอให้อับดุลเราะห์มาน เอาฟ์ เป็นหัวหน้าในการพัฒนาเศรษฐกิจ ไม่ได้ให้เงินทุนเลย บอกให้เปิดตลาด เปิดการค้า ดังนั้นขั้นแรก อับดุลเราะห์มาน ละหมาดกลางคืนร้องไห้กับอัลเลาะฮ์ ให้อัลเลาะฮ์ให้การช่วยเหลือเพียง 6 เดือน ยาฮูดีที่สร้างรากฐานที่มาดีนะห์มาเป็น 100 ปี ม้วนเสื่อกลับบ้าน ในทุกวันนี้ผู้ที่มีอิทธิพลแม้ในประเทศอิสลามเอง ก็ไม่เชื่ออิสลาม แม้กระทั่งในมาเลเซีย ผู้มานั่งในธุรกิจ ไม่ใช่คนอิสลาม” เขากล่าวและว่า ถ้าไม่ใช่จากการช่วยเหลือจากอัลเลาะห์ เราก็ไม่สามารถทำได้ ถ้าเราจะแข่งกัน แต่เราไปแข่งในเส้นทางของยาฮูดี คือ เราไม่สามารถจะชนะเขาได้ ต้องตามเขาอยู่ตลอด เราต้องสร้างเส้นทางของเราเอง เราจึงจะสามารถแซงยาฮูดีได้ ถ้าเรายังพึ่งเส้นทางยาอูดี เราแซงเขาไม่ได้ จะต้องตามเขาตลอด
ลุกมาน ฮากีม ซึ่งใกล้ชิดกับอิควานมาตั้งแต่เด็ก กล่าวว่า อาบูยาได้สร้างระบบนี้ขึ้นมา ก่อนจะทำเข้าหาอัลเลาะฮ์ก่อน ไม่พึ่งระบบยาฮูดี เราจึงสามารถสร้างอย่างที่ทุกคนในปัจจุบัน ยิ่งไปกว่านั้นช่วงเราทำธุรกิจมีปัญหาเกิดขึ้น เรารีบเช็คตัวเราเองเราทำบาปอะไรหรือเปล่า เราละหมาดโดยนึกถึงอัลเเลาะฮ์ให้เราเตาบัร ให้เราปรับปรุงตัว การค้าของเรา จะทำให้เราใกล้ชิดอัลลาะฮ์ตลอดเวลา เศรษฐกิจแบบอิสลามทำให้เราได้ใกล้ชิดอัลเลาะฮ์ ถ้าเราสร้างเศรษฐกิจในระบบยาอูดี นั่นก็คือจะเริ่มทำธุรกิจต้องกู้เงิน ยกตัวอย่างจะสร้างห้าง เริ่มก็จะต้องร่างโครงการกู้เงิน ประชุมแล้วประชุมอีก เพื่อให้ได้มานำเสนอกับธนาคาร วิธีการก็ไม่ถูกต้องแล้ว น่าจะเริ่มจากการปรึกษา เข้าหาอัลเลาะฮ์ ขอการช่วยเหลือจากอัลเลาะฮ์ ในเมื่ออัลเลาะฮ์ให้สร้างธุรกิจอิสลาม เราก็ต้องปรึกษาอัลเลาะฮ์ว่าจะทำอย่างไร มีหนทางอย่างไรในระบบอิสลาม เริ่มจากการไถ่บาปก่อน และการบริจาคคนเดียวก็ไม่พอ ทุกคนต้องมีส่วนร่วม ดังนั้น ในระบบนี้ทุกๆ เดือนโกลบอลอิควานจะเปิดสาขาใหม่ๆอยู่เรื่อย เป็นผลจากการเสียสละของทุกคน เราเปิดสาขาเพิ่มได้
“ถ้าถามถึงมูลค่าทรัพย์สินของโกลบอล อิควาน เราไม่ได้คำนวณแต่สิ่งสำคัญ คือ มีมูลค่ามากที่สุดคือ บุคคลากรที่มีอยู่ ปัจจุบันมีหลายๆ ประเทศล้มละลาย เพราะความเป็นมนุษย์ล้มละลาย อิหม่ามล้มเหลว ยกตัวอย่างน้ำหนึ่งขวดราคา 5 บาท ในต้นทุน 2.5 บาทขาย 5 บาท แต่ในรัฐบาลบางคนรับซื้อจากโรงงานไปขายรัฐบาลราคาถึง 30 บาท เงินของรัฐบาลจึงหมดไปเยอะแค่น้ำขวดเดียว ทำให้โดยส่วนตัวร่ำรวย แต่รัฐบาลจน แต่ในอิสลามผลจากที่ทุกคนได้รับการอบรม ทุกคนยอมจนแต่ให้ศาสนาร่ำรวย เมื่อใดที่อิสลามจะสามารถปกครองคุ้มครองได้ ทั้งหมดก็จะไม่เกิดคนรวยคนจน แต่ระบบกำไรสูงสุด คนรวยก็ยิ่งรวย คนจนก็ยิ่งจน บางคนจะกินก็ไม่มี ในระบบโกลบอล อิควาน ไม่มีใครอดอยากมีแต่เกินทั้งนั้น ไม่มีคนไม่พอกิน นั่นมาจาก มาจากระบบที่ทุกคนเสียสละยอมให้อิสลามร่ำรวย ยกตัวอย่าง ผมมีภรรยา 4 คน ลูก 28 คน ว่ามีความจำเป็นในครอบครัว ไม่เหมือนคนที่ภรรยา 2 คนลูก 4 คน อัลเลาะฮ์ให้ครบ ไม่ใช่เพราะผมเป็น CEO แต่โชเฟอร์ซึ่งมีภรรยา 2 คน ลูก 13 คน เขาก็ไม่อดอยากครอบครัวไม่อดอยากได้กินอาหารครบ อิสลามจึงเป็นระบบที่ให้ความปลอดภัยมั่นคงต่อมนุษยชาติ
“ในมุมเศรษฐกิจ แม้ในมาเลเซียคนบริหารเศรฐกิจใช่อิสลามหรือไม่ ส่วนมากไม่ใช่คนอิสลามทำ แสดงว่ามีงานอีกเยอะที่เราจะทำต่อไป ไม่ใช่โกลบอล อิควานแต่คนอื่นต้องร่วมมือกันทำอาหารฮาลาล ในแค่มุมเศรษฐกิจฮาลาลยังมีอีกเยอะเราจะทำ มีงานอีกไกล มีงานที่จะต้องทำ เราเป็นหนึ่งเดียวกัน แม้คนละภาษา เพราะมีพระเจ้าองค์เดียว คืออัลเลาะฮ์ทำเพื่ออัลเลาะฮ์ เพราะอัลเลาะฮ์ให้เรารักกันและกัน จะพัฒนากันและกัน”  CEO โกลบอล อิควาน กล่าวว่า ความสำเร็จของอิควานมาจากเป้าหมายที่อัลเลาะฮ์ตรัสว่า จงทำเถิดอัลเลาะฮ์จะพิจารณาเอง เราจะไม่รู้ว่าอัลลเลาะฮ์จะพิจารณาอย่างไร เราไม่ใช่คนตักวา 100% การรำลึกถึงอัลเลาะฮ์ ยังไม่ 100% ยังละเลย การนึกถึงอัลเลาะแม้ในเวลาละหมาด นึกถึงตลอดเวลาหรือเปล่า ถ้าสิ่งนี้เกิดเท่ากับเรายังห่างไกลเป้าหมาย ซึ่งจะต้องพยายามให้ได้ เป้าหมายยังอีกไกล พยายามให้การละหมาดนึกถึงอัลเลาะฮ์ผู้เดียวไม่มีสิ่งอื่นเช่นกัน การทำธุรกิจหรือการค้า หัวใจจะต้องนึกถึงอัลเลาะฮ์ตลอด นั้นคือเป้าหมายที่เราหวัง ทุกวันนี้ยังเดินทางอีกไกล
“ดังนั้น เราจะต้องกลับคืนสู่สัญชาติญาณเดิม รู้จักอัลเลาะฮ์ รักอัลเลาะฮ์ ใจของเรากลัวต่ออัลเลาะฮ์ ทุกเวลาทุกสถานที่ ให้เราพยายามทำในสิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับสังคม เพราะในการที่เราสร้างความประทับใจให้สังคม อัลเลาะฮ์ให้ความประทับใจแก่เราในวันอาคีเราะห์ ทำธุริจให้สังคมประทับใจ ทำกับข้าวอร่อยที่สุด คนประทับใจ ทานแล้วดีใจ ไม่ต้องตั้งราคาแพงๆ การสร้างราคาแพงสร้างความลำบากใจให้กับลูกค้า เช่นเดียวกับวงการอื่น การดะวะห์ที่เป็นผลมากที่สุด คือ ภาคปฏิบัติ คือ การดะวะห์รูปแบบการสร้างแบบอย่างที่ดี พูดใครก็พูดได้ ยกกุรอ่าน ฮาดิษใครก็ทำได้ แต่จะปฏิบัติมันยาก
“มาเถิด เรามาร่วมมือกัน ไม่ว่ามาเลย์ ไทย อินโดฯ บรูไน ไม่ว่าประเทศไหนมาร่ามมือกันสร้างความดีให้เกิดขึ้น เรามาร่วมมือกัน เพื่อพิสูจน์ว่าอิสลามเป็นศาสนาแห่งสันติภาพ ไม่ใช่ศาสนาฆ่าคน ไม่ใช่ระเบิดที่โน่นนี่ ไม่ว่า รับข่าวจากตะวันออกกลางหรือที่ไหนก็แล้ว แต่อิสลามคือเพื่อนบ้านที่สงบและสบายใจ แม้ว่ากับคนไม่ใช่คนอิสลาม รอซูลุลเลาะฮ์ มีชีวิตท่ามกลางยาฮูดี แต่สุดท้ายยาฮูดี เข้ารับอิสลามด้วยอิคลาส กาเฟรกูเรซ เข้ารับอิสลาม รอซูลฯ มีอิคลาสสูงส่ง เพราะมีความรู้สึกเป็นบ่าวในใจ อัลเลาะฮ์ถามท่านคือใคร ท่านตอบว่า เราคือ ยาตีม รอซูลฯ ไม่กล่าวว่า ฮาบี แต่บอกว่า ลูกยาตีม มีรู้สึกในความเป็นบ่าวอย่างมาก เพราะฉะนั้นคนที่รู้สึกเป็นบ่าว เขาจะเชื่อมความสัมพันธ์กับเด็กๆ ลูกกำพร้า แม้หม้าย ที่จะให้ความช่วยเหลือได้ หวังว่าเราจะสามารถร่วมมือกัน ที่จะนำพาสื่อที่จะให้ความรักสามัคคีที่จะเกิดขึ้นบนโลกนี้ เพราะทุกคนมีพระเจ้าองค์เดียวคืออัลเลาะฮ์” CEO ของโกลบอล อิควาน กล่าวในที่สุด
จากที่ถ้อยคำของ CEO จะเห็นว่าโกลบอล อิควาน ไม่ใช่องค์กรธุรกิจที่แสวงหากำไร แม้จะมีรูปแบบเป็นบริษัทแต่เป็นรูปแบบตามกฎหมาย แต่ในการดำเนินกิจการคือ องค์กรที่สร้างระบบอิสลาม ในการ “ดำรงชีวิต” เป้าหมายสูงสุดไม่ใช่เพื่อกำไร แต่เพื่ออิสลามในแนวทางที่สันติ เพื่อความโปรดปรานของอัลเลาะฮ์

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY VAREITY ฉบับที่ 60