โรคตับ คร่าชีวิต พล.อ.ประมณฑ์ ผลาสินธุ์ อดีต ผบ.ทบ ปิดตำนาน เสือข้ามห้วย

86

“พล.อ.ประมณฑ์ ผลาสินธุ์” อดีตผบ.ทบ. เสียชีวิตในวัย 84 ปี ด้วยโรคตับ นายทหารสายบุ๋น เด็กในคาถา “บิ๊กจิ๋ว” ได้รับผลักดันขึ้น นั่งเก้าอี้ ผู้นำกองทัพบก แหกโผ หักปากกาเซียน กำหนดพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน 17.45 น.

วันนี้ (11ก.ค.63)เฟชบุค”วาสนา นาน่วม”ผู้สื่อข่าวสายทหาร ได้โพสต์ข้อความระบุว่า

“อดีต ผบ.ทบ.ทหารอาชีพ
เจ้าของตำนาน
“เสือข้ามห้วย”
บทพิสูจน์ การคืนความชอบธรรม
ในโผทหาร มีจริง!!

.“พลเอก ประมณฑ์ ผลาสินธุ์” อดีต ผบ.ทบ.คนที่29 เสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อคืนนี้ ที่รพ.พระมงกุฎฯ ในวัย84 ปี เศษด้วยโรคตับ

พลเอก ประมณฑ์ ได้ชื่อว่า เป็นทหารอาชีพ และเป็นนายทหารที่พูดน้อย พูดเสียงเบาๆ แต่มีความแหลมคมใต้ความสุขุม ตามสไตล์นายทหารสายบุ๋น ที่โตมาในสายยุทธการทหารบก ที่โตตามไลน์ของสายพิราบ

เป็นทั้ง ผู้ช่วยเจ้ากรมยุทธการทหารบก

– รองเจ้ากรมยุทธการทหารบก

-เจ้ากรมยุทธการทหารบก และ ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายยุทธการ -รองเสนาธิการทหารบก และขึ้นเป็นเสนาธิการทหารบก และขยับผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และถูกจับตามองว่า มีความเหมาะสมที่จะเป็น ผบ.ทบ.

แต่เจอ เกมการเมืองภายในทบ. ช่วงหลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 หลังจาก พลเอก วิมล วงศ์วานิช ได้ขึ้นเป็น ผบ.ทบ. แทน บิ๊กตุ๋ย พลเอก อิสระพงศ์ หนุนภักดี ที่ถูกเด้งไปเป็น รองปลัดกลาโหม เพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อ เหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้น หลัง บิ๊กสุ พลเอก สุจินดา คราประยูร นายกรัฐมนตรี ลาออก

พลเอก วิมล เป็น ผบ.ทบ. นาน3 ปี เตะโด่ง พลเอกประมณฑ์ รุ่นน้อง จปร.6 จาก ผช.ผบ.ทบ. ที่เข้าไลน์จ่อเป็น ผบ.ทบ. ส่งไป บก.สูงสุด เป็น เสนาธิการทหาร

เพื่อเปิดทางให้ พลเอก ไพบูลย์ เอมพันธุ์ ผช.ผบ.ทบ. เพื่อนจปร.5 ของ พลเอกวิมล ขึ้นรอง ผบ.ทบ. จ่อเป็น ผบ.ทบ.ไว้

แต่จากนั้น มีการเปลี่ยนรัฐบาล จาก ชวน หลักภัย มาเป็นนายบรรหาร ศิลปอาชา นายกฯ และ บิ๊กจิ๋ว พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ เป็น รมว.กลาโหม

มีการแต่งตั้งโยกย้ายทหาร ครั้งใหญ่ ตค.2538….. เป็นตำนาน แห่งการโยกข้ามห้วย สลับไขว้

ทั้ง การ ดึง พลเอก วิโรจน์ แสงสนิท แกนนำ จปร.5 จาก ที่ถูกเด้งเพราะพฤษภาทมิฬ2535 เป็น รองปลัดกลาโหม ได้ข้ามไปเป็น ผบ.ทหารสูงสุด. เพราะสายสัมพันธ์ กับนายบรรหาร

ขณะที่ พลเอกชวลิต คืนความชอบธรรมให้ พลเอก ประมณฑ์ เสธ.ทหาร ด้วยการ ส่งข้ามห้วยจาก บก.สูงสุด สนามเสือป่า กลับ มัฆวานฯ มาเป็น ผบ.ทบ. ในฐานะที่ทำงานใน กรมยุทธการทหารบก มากับ บิ๊กจิ๋ว ทำงานมาด้วยกัน รู้มือกัน และเห็นว่า โตมาตามเส้นทางด้วยความรู้ความสามารถ มาตามลำดับ

แล้ว ประนีประนอม ส่ง พลเอกไพบูลย์ เอมพันธุ์ ที่จ่อเป็น ผบ.ทบ. ข้ามไปเป็น ปลัดกลาโหม

พลเอกประมณฑ์ เป็นผบ.ทบ. ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2538 – 30 กันยายน 2539 และเกษียณราชการ และไม่มายุ่งเกี่ยวใดๆกับกองทัพบก. แต่ยังมีลูกชาย สายเลือดทหารบก คือ บิ๊กเบิร์ด พลเอก ปริพัฒน์ ผลาสินธุ์ รองเสธ.ทหาร และ เสธ.เบียร์ พลตรี ปิยะพล ปริมณฑ์ ผลาสินธุ์ ผู้ทรงคุณวุฒิทบ.

พิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พร้อมด้วยเครื่องเกียรติยศประกอบศพ ในวันจันทร์ที่ 13 กค.2563 เวลา 17.45น.ที่ศาลาทักษิณาประดิษฐ์ วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน และสวดพระอภิธรรม 1800 น.

ขอแสดงความเสียใจ กับ ครอบครัว ผลาสินธุ์”

ขอบคุณข้อมูล /ภาพ จากเฟชบุค Wassana Nanuam