อียิปต์ ออกแถลงการณ์ ขอโทษคนไทย พร้อมร่วมมือ รบ.ไทยทุกด้าน

123

ทูตอียิปต์ แถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเห็นใจต่อผู้ได้รับผลกระทบ โดยขอยืนยันว่า สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ พร้อมให้ความร่วมมือกับทางการไทยอย่างใกล้ชิด เพื่อการควบคุมผลกระทบด้านสาธารณสุขจากเหตุการณ์ดังกล่าว

วันที่ 14 ก.ค.63 นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีลูกเรืออากาศยานทหารชาวอียิปต์ ซึ่งเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านสนามบินอู่ตะเภา ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และได้ออกไปนอกพื้นที่ที่กำหนด ว่า การประสานงานเป็นไปตามขั้นตอน คือ สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำประเทศไทย ได้ประสานผ่านช่องทางทางการทูต และกองทัพอากาศ เพื่อพิจารณาอนุมัติ กรณีเกิดปัญหาลูกเรือบางรายไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด และได้ออกนอกพื้นที่ และต่อมาตรวจพบว่าติดเชื้อ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งให้สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ทราบ และสถานเอกอัครราชทูตได้แสดงความเสียใจและขอโทษต่อเรื่องดังกล่าว พร้อมจะให้ความร่วมมือกับทางการไทยทุกด้าน

ล่าสุด อธิบดีกรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ได้เชิญเอกอัครราชทูตอียิปต์มาพบที่กระทรวงการต่างประเทศ โดยฝ่ายไทยได้ย้ำว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความวิตกกังวลในสังคมอย่างมาก และขอกำชับคนชาติอียิปต์ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางการไทยอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ ฝ่ายไทยมีความจำเป็นต้องยกเลิกการอนุมัติให้เครื่องบินทหารลำอื่นๆ ของอียิปต์ที่จะเข้ามาในไทย ซึ่งเอกอัครราชทูตอียิปต์ได้ยื่นเอกสารแถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูต ระบุว่า มีความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และแสดงความเห็นใจต่อผู้ได้รับผลกระทบ ยืนยันว่า สถานเอกอัครราชทูตจะให้ความร่วมมือกับทางการไทยอย่างใกล้ชิด เพื่อการควบคุมผลกระทบด้านสาธารณสุขจากเหตุการณ์ดังกล่าว และขอให้คำมั่นว่า จะยึดมั่นปฏิบัติตามกฎระเบียบที่มี เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย

ขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ กรณีรายงานข่าวการติดเชื้อของลูกเรือเครื่องบินทหารของอียิปต์
.
สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ประจำประเทศไทยได้ติดตามด้วยความตื่นตัวและกังวลใจ ถึงรายงานข่าวการติดเชื้อของลูกเรือของกองทัพอียิปต์ที่เดินทางพร้อมคณะรวม 31 คน มายังสถามบินอู่ตะเภา จ.ระยอง ระหว่างวันที่ 8-11 กรกฎาคม 2563
.
สถานเอกอัครราชทูตฯ ใคร่ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งและขอแสดงความเห็นใจต่อทุกคนที่อาจจะได้รับผลกระทบในจากเหตุการณ์นี้ และขอถือโอกาสนี้ให้คำยืนยันให้ความมั่นใจต่อสาธารณชนชาวไทยว่า ทางสถานเอกอัครราชทูตได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยอย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่า มีการควบคุมและบรรเทาความเสี่ยงต่อความปลอดภัยด้านสาธารณสุขที่อาจเกิดขึ้นจากกรณีนี้อย่างรวดเร็ว เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นเป็นกรณีแรกระหว่างสองประเทศที่ได้มีความสัมพันธ์ร่วมมือกันอย่างต่อเนื่องยาวนาน ในช่วงที่ผ่านมาเครื่องบินของกองทัพอียิปต์บินผ่านน่านฟ้าของไทยในปฏิบัติการเช่นนี้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่เคยเกิดกรณีหรือปัญหายุ่งยากใดๆมาก่อน
.
เจ้าหน้าที่กองทัพอียิปต์ทุกคน ปฎิบัติตามมาตรการความปลอดภัยสุขภาพก่อนที่จะร่วมเที่ยวบินเดินทางไปต่างประเทศ รวมถึงการตรวจทดสอบเชื้อโควิด-19 เป็นต้น ทั้งนี้ลูกเรือทั้งหมดของเที่ยวบินที่เดินทางมายังไทย ได้ผ่านการตรวจเชื้อโควิด-19ก่อนที่จะเดินทางแล้ว
.
สถานทูตอียิปต์ยืนยันถึงความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบทุกอย่างเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ในไทย ภายใต้พระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉินและกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ นอกจากนั้นยังมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนไทยที่ได้ประสบความสำเร็จในการรับมือกับโควิด-19 รวมทั้งจะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับทางการไทยเพี่อรักษาและยกระดับผลงานที่น่ายกย่องน