เจ้าของ คอนโดฯ ผวา จนท.ทูต เอสโตเนีย ลั่น! ไม่ให้พัก เหตุไม่กักตัว14วัน

61

จนท.ทูตเอสโตเนีย เดินทางเข้าไทย ก่อนมุ่งตรงคอนโดฯหรู ย่านสุขุมวิทอ้างสิทธิทางการทูต ขอเข้าพัก โดยไม่ยอมกักตัว14วัน ขณะเจ้าของคอนโดฯ ยืนกราน ไม่ให้เข้าพัก หวั่นซ้ำรอย “ทหารอียิปต์-ทูตซูดาน”

วันที่17 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวมีรายงาน เมื่อช่วงค่ำวานนี้ มีเจ้าหน้าที่หญิง ของสถานทูตเอสโตเนีย 1 คน ที่เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ พยายามขอเข้าพักในคอนโดมีเนียม มิลเลนเนียม เรสซิเดนซ์ แอท สุขุมวิทหรู ซึ่งเป็นคอนโดฯหรูในระดับ5ดาว โดยอ้างสิทธิทางการทูต แต่เจ้าหน้าที่ของคอนโดฯ ปฏิเสธการให้เข้าพัก เนื่องจากยังไม่ผ่านการกักตัว 14 วัน ของมาตรการเฝ้าระวังด้านสาธารณสุข และห่วงเรื่องความปลอดภัยของลูกบ้านจากเชื้อโควิด-19 เหมือนกรณีทหารอียิปต์ และ อุปทูตซูดาน

ทั้งนี้ทางสถานทูตเอสโตเนีย ได้พยายามเจรจา เพื่อขอกักตัว14วัน ในคอนโดดังกล่าวนี้ พร้อม นำผลตรวจจากประเทศต้นทาง ผลตรวจที่สนามบินสุวรรณภูมิ มายืนยัน และอ้างเอกสารจากกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว ได้เข้าพักให้ได้ โดยระหว่างการเจรจาทางคอนโด ไม่อนุญาตให้บุคคลดังกล่าวลงจากรถ รวมถึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสำนักงานเขตคลองเตยเข้ามาดูแลเรื่องที่เกิดขึ้น

ผู้บริหารนิติบุคคล ดังกล่าว ระบุว่าห้องพักที่มีการเช่าไว้เ ป็นการเช่าในนามบุคคล ไม่ใช่ในนามสถานทูต จึงพยายามที่จะเจรจาแล้ว แต่ตัวแทนของสถานทูตไม่ยินยอม มีการอ้างเอกสิทธิ์ทางการทูต ทำให้ต้องประสานไปยัง ศบค. แต่กลับได้รับการแจ้งจาก ศบค. ให้ประสานไปยังสถานทูตเอง

เนื่องจากเป็นเรื่องระหว่างคอนโด และ สถานทูต จากปัญหาที่เกิดขึ้นมีการเจราจาอยู่หลายชั่วโมง ก่อนจะได้ยุติ ในช่วง 22.00 น. โดยกระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานกับผู้แทนสถานทูตเอสโตเนีย ก่อนจะยินยอมที่จะย้ายไปพักยังสถานที่ state quarantine ที่กระทรวงการต่างประเทศจัดไว้ให้