ต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินยุติชุมนุม รัฐศึกษา IAEA ใหม่

262

ได้ข้อยุติ ประชุมครม. 21 ก.พ. ยกเลิก EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

กลุ่มเคลื่อนไหวปกป้องอันดามันจากถ่านหินประกาศปกป้องกระบี่และอันดามัน สำเร็จ หลังรัฐบาลยอมรับฟัง สั่งยกเลิก EHIA ฉบับเดิม “เซ็ตซีโร่” เริ่มกระบวนใหม่

กรณีกลุ่มเคลื่อนไหวปกป้องอันดามันจากถ่านหิน ที่ชุมนุมคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินจังหวัดกระบี่ ยังคงปักหลักชุมนุมอยู่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล โดย 5 แกนนำผู้ชุมนุมที่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมไปพูดคุยที่มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) นั้น

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ยังมีผู้ชุมนุม ประมาณ 100 คน ปักหลักอยู่ที่ทำเนียบ บริเวณลานรูปปั้นกรมหลวงชุมพรฯ ข้างโรงเรียนพาณิชย์พระนคร จากนั้น 5 แกนนำผู้ชุมนุม เดินทางมาพร้อม พลโทอภิรัชต์ คงสมพงษ์ เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงกับมวลชน

พลโทอภิรัชต์ กล่าวว่า รัฐบาลมีหน้าที่หาแหล่งพลังงาน ส่วนแหล่งพลังงานจะสร้างได้หรือไม่ได้นั้น อยู่ที่ประชาชน เมื่อมีการทบทวนและเริ่มต้นทำ EHIA ใหม่ ยืนยันว่า แหล่งพลังงานในประเทศต้องเกิด แต่จะเกิดหรือเป็นแหล่งพลังงานใด เป็นเรื่องที่ต้องไปหารือ และหาข้อยุติต่อไป

ด้านพล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ได้มีการนำข้อมูลส่งถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และนายกรัฐมนตรีหมดแล้ว โดยนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า รัฐบาลเข้าใจพี่น้องประชาชนที่รักกระบี่ รักภาคใต้ รักประเทศไทย รัฐบาลก็รักเช่นเดียวกัน

“จากการหารือกันครึ่งวัน มีการเชิญเจ้าหน้าที่กระทรวงพลังงานระดับสูง และผู้เกี่ยวข้องหลายคน ได้ข้อสรุปว่า พี่น้องที่มาชุมนุมไม่ได้วิตกกังวลใช้พลังงานอะไรในการทำโรงไฟฟ้า ขออย่างเดียวเกิดความไม่มั่นใจกระบวนการ EIA EHIA ที่ประชาชนยังไม่มีส่วนร่วม ส่วนพลังงานอะไร ไม่มีข้อสงสัย”พล.ท.สรรเสริญ กล่าว และว่า นายกฯ ได้สั่งการให้กระทรวงพลังงาน แจ้งกฟผ.ให้ปรับปรุงร่าง EIA ,EHIA ใหม่ และให้นำมติของคณะผู้ชำนาญการนำมาพิจารณา รวมถึงดำเนินการให้เป็นไปตามข้อคิดเห็นของคณะกรรมการไตรภาคี สรุปให้จัดทำกระบวนการใหม่ให้ประชาชนมีส่วนร่วม

จากนั้นนายประสิทธิชัย หนูนวล แกนนำฯ กล่าวกับผู้ชุมนุมว่า วันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ จะมีการประกาศยกเลิกรายงาน EHIA ฉบับเดิมอย่างเป็นทางการหลังการประชุมครม. โดยนัยทางกฎหมายเมื่อรายงาน EHIA ยกเลิกเท่ากับโรงไฟฟ้าจังหวัดกระบี่กลายเป็นศูนย์ หากกฟผ.จะสร้างใหม่ก็ต้องมานับหนึ่งใหม่ในกระบวนการ EHIA

“การจัดทำกระบวนการ EHIA จะไม่เหมือนเดิม จะเป็นไปตามเจตนารมณ์ตามกฎหมาย ไม่มีการเกณฑ์คนอีกแล้ว ฉะนั้นข้อเรียกร้องเราถือว่า รัฐบาลรับฟังและทำเรื่องสำคัญที่สุดคือยกเลิก EHIA เซ็ตซีโร่” นายประสิทธิชัย กล่าว และขอบคุณรัฐบาลที่เข้าใจเรา เห็นมิติสิ่งแวดล้อมสำคัญ ขอบคุณรัฐบาลที่ให้กระบวนการพัฒนาใดๆ ก็ตามเกิดความยุติธรรมกับประชาชน เราได้สำเร็จลุล่วงในการปกป้องกระบี่ และอันดามัน หลังจากนี้จะเดินทางกลับบ้านทันที