“สุวัจน์” แถลงมติ ชทพ.ให้ “เทวัญ” ลาออก เปิดทาง นายกฯ ปรับ ครม.

80

“สุวัจน์”แกลง มติพรรคชทพ.ให้ “เทวัญ” ลาออกจากตำแหน่ง รมต.ประจำสำนักฯ เปิดทาง นายกฯ ปรับ ครม. ยืนยัน ไม่มีปัญหาความแตกแยก และ พร้อมสนับสนุน รัฐบาลต่อไป ปัดตอบเปิดทางให้ “ดร.แหม่ม” 

20 ก.ค.2563 ที่ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชพน.) ได้มีการประชุมคณะกก.บริหารพรรค ชพน.เพื่อพิจารณาถึงการทำงานทางการเมือง โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และปากท้องของประชาชน และต้องใช้เวลา 4 ปี ในการกระตุ้นเศรษฐกิจให้กลับมาดีได้เหมือนเดิม รวมถึงการที่ประชาชนได้ฝากความหวังในการปรับคณะรัฐมนตรี ของทีมเศรษฐกิจ และรัฐมนตรีที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขเศรษฐกิจไทย

ดังนั้นพรรคชาติพัฒนาในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล และมีตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เราได้หารือที่ประชุมบริหารพรรค และมีมติในการร่วมแก้ไขวิกฤตให้ผ่านพ้นไปได้ การเมืองจะต้องมีเสถียรภาพ ไม่มีการแตกแยก และเพื่อเป็นการเปิดทางให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สามารถปรับ ครม. ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อให้ได้คณะรัฐมนตรีที่รับการยอมรับจากประชาชน นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ขอลาออกจากตำแหน่ง ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

นายสุวัจน์ กล่าวว่า เพราะเล็งเห็นบ้านเมืองมีปัญหา เราไม่ยึดติดกับตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ได้ร่วมรัฐบาล ถึงแม้จะมี 3 เสียง นายกรัฐมนตรี ก็ให้ความเมตตามอบตำแหน่งกับเรา ถึงแม้วันนี้เรามีเสียงเพิ่มรวมเป็น 4 เสียง เรายังคงทำตามมติของพรรคฯ โดยในช่วงบ่าย นายเทวัญ จะไปยื่นเอกสารลาออกกับเลขาธิการนายกรัฐมนตรี โดยมีผลในวันพรุ่งนี้(21 ก.ค.) ส่วนตัวยืนยันว่า ได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบแล้วถึงแนวทางของพรรคชาติพัฒนา และนี่คือแนวทางทางการเมืองของพรรคฯ ที่เราได้เห็นต้องกัน ยืนยันว่า ไม่กระทบกระเทือน และไม่มีการแตกแยกในรัฐบาล เราพร้อมสนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีจัดทัพ จัดทีมที่จะแก้ไขปัญหาของประเทศ ผ่านวิกฤตไปได้ รวมถึงเป็นการแสดงสปิริตให้ พลเอกประยุทธ์ สบายใจไม่ต้องกังวล

เมื่อถามว่า นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือ “ดร.แหม่ม” จะมารับตำแหน่งแทนนายเทวัญ ใช่หรือไม่นั้น นายสุวัจน์ ระบุว่า ไม่ทราบ ให้เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี ตัดสินใจเอง และนายกฯได้ขอบคุณที่พรรคเรา พร้อมช่วยสร้างเสถียรภาพแก่รัฐบาล

ต่อข้อถามว่า จากผลโพลที่ออกมา คนรุ่นใหม่ ไม่เชื่อมั่นในการปรับคณะรัฐมนตรีชุดใหม่นั้น นายสุวัจน์ ตอบว่า เป็นสิ่งที่ประชาชนคาดหวัง และกังวล หากพวกเราร่วมกันเสียสละเพื่อให้การจัดตั้งคณะรัฐมนตรีเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เราจะได้คนดีเข้ามา เพราะประชาชนคาดหวังมาก ทั้งนี้ในการปรับครม.ครั้งนี้ หากนายกฯให้โอกาสพรรคชาติพัฒนาร่วมรัฐบาลอีกครั้ง ถือเป็นการตัดสินใจของท่าน พวกเราไม่ได้คาดหวังอะไรทั้งสิ้น ทุกวันนี้พรรคฯ อยู่ตรงกลาง ดำเนินวิถี New Normal สนับสนุนนายกรัฐมนตรี เป็นพรรคร่วมรัฐบาล สนับสนุนเสียงรัฐบาล เพื่อให้การเมืองมีเสถียรภาพ ไม่มีการแตกแยก

นายสุวัจน์ ยังย้ำอีกว่า การที่รัฐบาลจะอยู่ได้นานหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับเสถียรภาพ และการประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งการปรับคณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ถ้าประชาชนยอมรับ รัฐบาลก็ไปต่อ ทั้งนี้ พวกเราตัดสินใจบนพื้นฐานทางการเมือง เราเล่นการเมืองมานาน บ้านเมืองไม่เคยเจอวิกฤตที่สาหัสแบบนี้ ประชาชนกังวลในชีวิต และธุรกิจ ถึงเวลาตัดสินใจ ที่พรรคฯ จะยอมสละ เปิดทางให้มีการแก้ไขปัญหาด้วยการนำของนายกรัฐมนตรี

ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ และในฐานะหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ยืนยันถึงเหตุผลในการลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ว่า เป็นมติของพรรคฯ ตนยอมรับ และขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้โอกาสตนในการทำงานที่ผ่านมา เมื่อถามว่า เป็นคำสั่งของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ใช่หรือไม่ ที่จะให้นางนฤมล มานั่งตำแหน่งนี้ นายเทวัญ กล่าวว่าให้เป็นเรื่องของรองนายกรัฐมนตรี ตนเต็มที่ในการทำงาน และทำตามบังคับบัญชาของนายกรัฐมนตรีมาโดยตลอด ยืนยันว่าไม่มีความกดดันหรือการทะเลาะเบาะแว้งใดๆ บรรยากาศเป็นไปด้วยดี