โฆษก ทบ. ยัน โพสต์ “ผู้พันเจี๊ยบ” เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ผิดกฎหมาย

102

โฆษก ทบ. แจงปม ‘ผู้พันเจี๊ยบ’ โพสต์เฟซฯ ซัด ‘ม็อบเยาวชนปลดแอก’ เป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับ กองทัพบก หลังจาก พ้นหน้าที่ รองโฆษก  ยันโพสต์ไม่ผิด ก.ม.ไม่สร้างความเสียหายประเทศ

วันที่ 20 ก.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก ทบ. กล่าวถึง กรณีการแสดงความเห็น ในเฟซบุ๊ก “Nusra Vorapatratorn” ของ พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร หรือ “ผู้พันเจี๊ยบ” นายทหารประจำกรมยุทธการ ทบ.อดีตรองโฆษก ทบ. ว่า เป็นลักษณะส่วนบุคคล ในฐานะประชาชนในสังคมไทย ซึ่งปัจจุบัน เจ้าตัวไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ รองโฆษก ทบ.แล้ว

สำหรับ เนื้อหาที่โพสต์ แม้อาจไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย หรือ สร้างความเสียหายให้กับสังคมหรือประเทศชาติก็ตาม แต่ด้วยเนื้อหาอาจทำให้บางบุคคลบางกลุ่ม ไม่สบายใจ โดยเฉพาะการพยายามนำไปเชื่อมโยงกับตัวองค์กรหน่วยงาน ซึ่งทางเจ้าตัวได้ตัดสินใจลบโพสต์ไปแล้ว ตั้งแต่เมื่อวาน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกบางบุคคลนำไปใช้ขยายผลในแง่มุมต่างๆ รวมถึงไม่ต้องการให้มีการโพสต์ข้อความ ภาพที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิด พ.ร.บ.คอมฯ ในเฟซบุ๊กส่วนตัวของตนเอง จึงให้สังคมได้พิจารณาจากข้อเท็จจริงว่า เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคลเท่านั้น ขอสังคมอย่าเชื่อมโยงประเด็นนี้กับองค์กร

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า เนื่องจากในระยะหลังพบว่า มีบางกลุ่มบางบุคคลพยายามแสดงความเห็นต่อกองทัพบก รวมถึงผู้บังคับบัญชา ในลักษณะเชิงอคติ และไม่เป็นธรรม อย่างเช่น กรณีข่าวใหญ่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่มีการโพสต์แสดงความคิดเห็นทำนองชี้นำปั่นกระแส ให้เกิดภาพลบต่อผู้บังคับบัญชา และองค์กรในช่วงระยะนี้ จึงขอให้สังคมได้ใช้วิจารณญาณในการบริโภคข่าวสารให้มากขึ้น