“อนุทิน” ลั่น! ดำเนินคดี เด็ดขาด “ก๊วนวัยรุ่น” ทำร้ายแพทย์ เมืองปากน้ำ

29

รมว.สาธารณสุข ระบุ จะดำเนินการ กับ กลุ่มวัยรุ่นที่ เข้าไป ก่อเหตุ ทะเลาะวิวาท ทำร้ายแพทย์ ภายใน รพ.”เมืองปากน้ำ” จ.สมุทรปราการ ยืนยัน จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

วันที่ 21 ก.ค. เวลา 08.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีวัยรุ่นเข้าทะเลาะวิวาท ที่ โรงพยาบาลเอกชน 2 แห่ง ในจ.สมุทรปราการ ว่า เป็นลักษณะของการทะเลาะวิวาททั่วไป แต่ก็เป็นเรื่องน่าตำหนิ อย่างมาก กรณี กลุ่มวัยรุ่น ไม่พอใจ กรณีแพทย์ไม่สามารถช่วยชีวิตคนป่วยที่ถูกแทงไม่ได้ “เมื่อหมอรักษาไม่ได้หรือยื้อชีวิตไว้ไม่ได้ก็ไม่ควรที่จะต้องไปตำหนิหมอ ดังนั้นการไปทำร้ายร่างกายหมอหรือพยาบาลก็เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะโรงพยาบาล ต้องดำเนินการทางกฎหมายให้เด็ดขาด”

ส่วนจะต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยตามโรงพยาบาลมากขึ้นหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่า มาตรการป้องกันทุกโรงพยาบาลมีอยู่แล้วแต่กรณีทะเลาะวิวาทดังกล่าว เป็นเรื่องของจิตสำนึกไม่ใช่เรื่องของอารมณ์ ดังนั้นการที่บอกให้หมอต้องรักษาคนไข้ให้หายทุกคน เมื่อไม่หายก็ไปทำร้ายร่างกายก็ไม่ใช่เรื่องที่สมควร โดยส่วนตัวเมื่อเจอเรื่องแบบนี้ “ผมจะไม่ลดลาวาศอก เพราะเป็นคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้” นายอนุทิน กล่าว