หนุนแยกดินแดน 3 จังหวัดใต้ มาราปัตตานี ชี้ยังไม่ใช้ข้อสรุป

888

แกนนำมารา ปาตานี ออกมาปฏิเสธข่าวยื่น 3 ข้อเรียกร้องขอเขตปกครองตนเอง ตามที่นักศึกษา ชุมนุมเรียกร้อง ประธานพูโล ระบุ ยังมีรายละเอียดอีกมาก 

argue

ก่อนหน้านี้ ได้มีการส่งข้อความในแอปพลิเคชันไลน์ของบุคคลที่เคยทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานของกลุ่มมารา ปาตานี ถึงสื่อมวลชนชายแดนใต้ เนื้อหาเป็นข้อเรียกร้อง 3 ข้อที่มีต่อคณะพูดคุยฯของรัฐบาลไทย คือ 1. เรียกร้องให้มีผู้ว่าราชการมีอำนาจเท่าเทียมกับประมุขของรัฐ เป็นผู้มีอำนาจครอบคลุมจังหวัดชายแดนภาคใต้ในรูปของออโตโนมี หรือเขตปกครองตนเอง 2. เรียกร้องให้มีการยอมรับศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่เป็นทางการของจังหวัดชายแดนภาคใต้ และต้องมีระบุในรัฐธรรมนูญของไทย และ 3. เรียกร้องให้ภาษามลายูเป็นภาษาอันดับสองเฉพาะในจังหวัดชายแดนใต้ และให้อำนาจสำนักงานคณะกรรมการอิสลามเป็นสถาบันเฉพาะที่บริหารจัดการดูแล มีอำนาจตัดสินใจในเรื่องที่เกี่ยวกับศาสนาอิสลามให้กับอิสลามิกชน

อย่างไรก็ตาม ในการให้สัมภาษณ์สำนักข่าวอิศรา นายอาบู ฮาฟิส อัลฮากิม แกนนำกลุ่มมาราปาตานี กล่าวว่า ช่วงนี้ยังไม่มีการประชุมของคณะพูดคุยฯทั้งสองฝ่าย เพราะยังเป็นช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนข้อเรียกร้อง 3 ข้อนั้น ไม่ทราบว่ามาจากไหน ก็อยากรู้แหล่งที่มาเหมือนกัน เพราะ 3 ข้อที่ออกมาเป็นการเรียกร้องเหมือนเด็กเล่น ไม่ใช่จากมารา ปาตานี อย่างแน่นอน

มีรายงานด้วยว่า  นายอาบูฮาฟิสได้ขอให้ศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวอิศรา งดเว้นการเสนอข่าวข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ แต่ทางทีมข่าวอิศราได้นำเสนอข่าวไปก่อนแล้ว โดยระบุว่า ได้รับคำยืนยันจากฝ่ายความมั่นคงไทย และกลุ่มยูแว หรือ นักต่อสู้ในพื้นที่ ทำให้ นายอาบู ฮาฟิส อัลฮากิม ออกแถลงผ่านเฟซบุ๊กในนามโฆษก มารา ปาตานี ว่า “หากมีใครที่หลงเชื่อว่าข่าวนี้มีมูลและจริง ก็บ่งบอกถึงสติป้ญญาที่ไม่ปกติ แถลงการณ์ของมาราฯแต่ละครั้งจะทำโดยท่านประธาน หรือหัวหน้าพูดคุย หรือโฆษกเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ ถือว่าไม่ใช่จากมาราฯ ดูจากเนี้อหา ภาษาที่ใช้ก็รู้ว่ามันผิดที่ผิดทาง และคลาดเเคลื่อน น่าละอายยิ่งนักที่สำนักข่าอิศราออกข่าวโดยปราศจากการคัดกรอง หรือยืนยันข้อมูลจากแหล่งข่าวจริงของมาราฯ ทั้งๆ ที่การติดต่อมีมาตลอด….หรือมีวาระซ้อนเร้น ยอมเป็นเครื่องของใครมาหรือเปล่า”

แถลงกาณ์ลงท้ายว่า “ด้วยความเคารพ” ลงชื่อ อาบู ฮาฟีส อัลฮากิม โฆษกมารา ปาตานี

ด้าน นายกัสตูรี มะห์โกตา ประธานพูโล ซึ่งเคยปรากฏตัวร่วมประชุมและแถลงข่าวกับกลุ่มมารา ปาตานี ในช่วงแรกๆ ของการก่อตั้งกลุ่ม กล่าวกับ “ทีมข่าวอิศรา” ว่า ข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีรายละเอียดอีกมาก แต่จะต้องมีการพูดคุยบนโต๊ะเจรจาเมื่อถึงเวลาพูดคุยหลังจากโควิด-19 หมดไป

“ข้อเรียกร้องนี้ยังไม่พอ ยังมีรายละเอียดอีก ซึ่งเป็นเรื่องนโยบายของการปกครอง อันที่จริงต้องมีรายละเอียดอีก มันไม่พอกับ 3 ข้อเรียกร้องนี้ แต่จะต้องรอคุยบนโต๊ะเมื่อถึงเวลา” ประธานพูโล ซึ่งเคยเคลื่อนไหวกับมารา ปาตานี กล่าว

ขณะเดียวกัน มีบุคคลที่เป็นที่รับรู้กันว่าเป็นแกนนำขบวนการที่อ้างอุดมการณ์แบ่งแยกดินแดน และเคลื่อนไหวอยู่ในประเทศมาเลเซีย ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า ข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อเป็นข้อเรียกร้องของกลุ่มเคลื่อนไหวและเป็นข้อตกลงเดิมที่มีมาก่อนแล้ว และกำลังจะพัฒนาไปสู่การปฏิบัติจริงโดยมีมาเลเซียเป็นคนกลางนำขึ้นโต๊ะเจรจากับรัฐไทยในโอกาสที่จะถึงนี้