ผบ.ตร.สั่ง ตั้ง กก.สอบคดี “บอส” ขณะ “หมอแท้จริง” ชี้ พบสารเสพติดชัดเจน

238

ผบ.ตร. มอบหมายให้ “พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ” เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง “คดีบอส อยู่วิทยา” ให้ดำเนินการให้เสร็จภายใน 15 วัน ขณะ”หมอแท้จริง” งัดหลักฐาน ผลตรวจร่างกาย พบสารเสพติด ชัดเจน

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีตามที่ปรากฏข่าวสารทางสื่อสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ และสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ กรณีพนักงานอัยการและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิจารณาตามกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมตามขั้นตอนการดำเนินคดีอาญา นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ผู้ต้องหา ส่งผลให้มีการวิพากษ์วิจารณ์และเคลือบแคลงสงสัยเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ ของข้าราชการตำรวจ นั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 26 ก.ค.63 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงดังกล่าว เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เกี่ยวกับการดำเนินการของข้าราชการตำรวจว่าเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และคำสั่งที่เกี่ยวข้องหรือไม่ โดย ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็นประธาน พร้อมคณะกรรมการ รวม 10 ราย

ทั้งนี้ให้คณะกรรมการทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับแต่วันที่รับทราบคำสั่ง พร้อมรายงานผลให้ทราบเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า “หลักฐานชัดขนาดนี้ทำไมไม่ฟ้องเมาแล้วขับ” นอกจากนี้ ยังโพสต์หนังสือที่ น.395/2555 วันที่ 1 ต.ค.2555 เรื่อง ข้อมูลสารแปลกปลอมในร่างกาย ถึงหัวหน้าภาควิชาพยาธิวิทยา

โดยระบุว่า Benzoyleegonine เป็นสารที่เกิดขึ้นในเลือดในกระบวนการเปลี่ยนแปลงในร่างกาย(Metabolism) หลังจากการเสพ Cocaine (โคเคน) ซึ่ง Cocaine เป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ โดย Cocaine ปกติจะไม่พบปนอยู่ในยาหรืออาหารและสามารถในเลือดได้นาน 18-24 ชั่วโมง หลังเสพ