“ฟิล์ม” รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ เปิด PAYALL ธุรกิจหมื่นล้าน ใช้จ่าย …ได้เงินคืน

1245

“ฟิล์ม” รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ กำลังจะกลายเป็น “เศรษฐีหมื่นล้าน” คนใหม่ ด้วยธุรกิจ “PAYALL” ที่เปิดให้สมาชิกใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่น แถมได้เงินคืน ปีเดียวหวังมีคนร่วม 1 ล้านคน ตั้งเป้าเป็นบริษัทระดับโลก ล่าสุดจับมือยักษ์ใหญ่ของจีนและกลุ่มอาเซียนแล้ว
ฟิล์ม รัฐภูมิโต คงทรัพย์ นักแสดงชื่อดังของค่ายอาร์เอส  ได้เปิดธุรกิจใหม่ ให้บริการใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่น “PAYALL” ในรูปแบบ MLM ที่ไม่เหมือนใคร โดยฟิล์มให้สัมภาษณ์ Mtoday ว่า ได้ศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจขายตรง (MLM) มาเกือบ 10 ปีก่อนเข้าไปทำธุรกิจเพราะรู้สึกชอบ เห็นว่าขายตรงมีเสน่ห์ ตรงที่ว่าทำให้คนรักและซื่อสัตย์กับองค์กร และรู้สึกว่าแฟร์กับสมาชิกดี ตรงที่เวลาบริษัทได้อะไรสมาชิกก็ได้ด้วย เมื่อก่อนฟิล์มยังทำเต็มตัวไม่ได้ เพราะภาพเป็นดารา และอีกอย่างคนไทยเจอกับความผิดหวังของ MLM มาเยอะมาก ถูกหลอก ถูกแชร์ลูกโซ่บ้าง ก็เลยเหมารวมกันหมดว่า แชร์ลูกโซ่ กับ MLM คืออันเดียวกัน  ซึ่งต้องแยกออกจากันและบ้านเราก็มีบริษัทขายตรงที่ประสบความสำเร็จจำนวนมาก
CEO PAYALL กล่าวถึงที่มาของการเริ่มธุรกิจ MLM ว่า จากการที่ได้ศึกษาทั้งในประเทศไทย ในอเมริกา ในต่างประเทศ จึงคิดได้ว่าเราศึกษาธุรกิจมานานแล้ว อยู่มาหลายบริษัทแล้ว น่าจะทำเอง ก็เลยเปิดคลินิกขึ้นมา เป็นคลินิกความงาม โดยให้ลูกค้าบอกต่อถ้าชักชวนคนมาใช้บริการก็จะได้รับส่าวนลด ได้เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตอบแทนเป็นเงินสดด้วย ซึ่งเวิร์คมาก มีลูกค้ามาใช้บริการมาก แต่ละเดือนมีรายได้มากกว่า 10 ล้านบาท แต่เมื่อมีปัญหาเศรษฐกิจ และจากการที่เราขยายสาขามากขึ้น บางสาขาไม่ตอบโจทย์ จึงคิดว่าไม่เหมาะในการให้ลูกค้ามาเป็นเซลล์ เหมือนเป็นการบังคับลูกค้าให้กินให้ใช้ ให้ทาหน้า โดยที่เขาไม่จำเป็น และเราพยายามบอกว่ามันจำเป็น พอเซลล์ขายไม่ได้ ก็ไปด่าว่า เซลล์  กับลูกค้าก็บอกว่า ทำไมไม่ชวนทำไมไม่ทำ รู้สึกว่าฝืน จึงล้มเลิกการ MLM ไป เหลือแต่คลินิกธรรมดา
“ก็มองว่าน่าจะมีธุรกิจใดธุรกิจหนึ่งที่ ไม่ต้องบังคับใครเลย และไม่ต้องบีบบังคับใครเลยว่า ต้องมาใช้ ต้องมากิน ต้องมาทำอะไรที่เขาไม่ต้องการ ก็เลยนำเรื่องนี้ไปเล่าให้ผู้ใหญ่ที่อเมริกาฟัง ตอนนั้นอยู่ที่อเมริกา ก็ได้คำแนะนำว่าน่าจะทำในสิ่งที่คนใช้อยู่แล้ว กินอยู่แล้ว คนจ่ายอยู่แล้ว จึงเอามาทำ และยุคปัจจุบันจะต้องทำแอพพลิเคชั่น ก็คิดว่า น่าทำ ผู้ใหญ่ท่านนั้นให้คำแนะนำว่าธุรกิจใหม่จะทำได้จะต้อง
1. มีทีมงานทำแอพพลิเคชั่นที่มีความเชี่ยวชาญ
2. ต้องเป็นคนที่ดิวกับสินค้าและบริการได้จริงๆ จะต้องรู้จักคนเยอะ ดิวกับสินค้าได้หมด และ
3. จะต้องเป็นสินค้าที่ใช้ได้จริงๆ จึงคิดว่า  เราทำได้ จึงกลับมาตั้งเพย์ออล”
ฟิล์มเล่าถึงประกายความคิดในการทำธุรกิจใหม่
ฟิล์มกล่าวว่า หลังจากกลับมาจากอเมริกาก็ได้เปิดบริษัท เพย์ออลขึ้นมา ซึ่งเปิดมาได้ 2 ปีแล้ว เพื่อเซ็ตระบบแอพพลิเคชั่นและดิวพาร์ทเนอร์ที่เป็นสินค้าและบริการ และได้เปิดให้มีการดาวน์โหลดแอพพลิเน เมื่อ 19 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา และเปิดให้สมาชิก 1,000 คนแรกได้ใช้บริการ ซึ่งมีคนเข้ามาใช้บริการล้นเลย ถือว่าประสบความสำเร็จในระยะต้น ขณะนี้มาสมาชิกมากกว่า 8,000 คน
“เป็นจุดกำเนิดเพย์ออล ที่เกิดจากตัวผมที่เห็นว่ายุคนี้จะต้องเป็นเทรนด์แบบนี้ ซึ่งสามารถใช้ได้หมด ทั้งอาหาร ยา ดูหนังฟังเพลง ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ทางด่วน ผ่อนสินค้า เรามีสินค้าที่ใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นเพย์ออลแล้ว 300 กว่าเกือบ 400 บริษัท สินค้าฝั่งเพย์ออล 100 กว่ารายการ สินค้าเพย์ช้อปมี 1,000 กว่ารายการ” CEO PAYALL กล่าว
ฟิล์มกล่าวว่า การทำงานของเพย์ออล หลักๆ ก็คือ การเปลี่ยนรายจ่ายเป็นรายรับ เพราะทุกวันนี้ทุกคนจ่ายไปมีแต่เสียโดยไม่ได้อะไรกลับคืน แต่เพย์ออลจะเป็นตัวกลางในการคุยกับผู้ประกอบการให้ใช้จ่ายผ่านเพย์ออล โดยได้รับส่วนลด ซึ่งส่วนลดนี้จะนำมาแจกจ่ายคืนให้กับสมาชิก เป็นการใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นเพย์ออนแล้วจะได้รับเงินส่วนลดคืน ได้รับพอยท์สะสม ซึ่งพอยท์สามารถนำไปแลกสินค้าและบริการ เป็นการนำเสน่ห์ MLM มาใช้ เนื่องจากเห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ชอบมีส่วนร่วมกับเจ้าของ แต่ไม่ได้มีทุนเป็น 100 ล้านเหมือนกับที่ตนทำ แต่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกับฟิล์ม สำเร็จไปกับฟิล์มจึงนำเสน่ห์ MLM มาลง มีการปันผลแบบ MLM แต่ไม่ได้บังคับไปกินไปใช้ ที่ไม่จำเป็น รวมถึงการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ซึ่งได้เซ็นสัญญาไปเรียบร้อยแล้ว
ฟิล์มรัฐภูมิ กล่าวว่า เพย์ออลในระยะแรกมี บริการให้สมาชิกใช้บริการ 4 บริการ คือ
1 เพย์ดิว เป็นคูปองส่วนลดสินค้าและบริการกว่า 100 คูปอง
2. เพย์ช๊อป คือ การช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งมีลูกคากว่า 1,500 รายการ
3. เพย์แคช คือการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ เอามือถือไปจ่ายเงินค่าสินค้าและบริการ
4. เพย์วิว คือ การจ่ายค่าสาธารณูปโภคต่างๆ มากกว่า 300 รายการ และในปีหน้าจะมีบริการเพิ่มอีก 4 บริการ ซึ่งจะมีการแถลงข่าวในวันที่ 4 ตุลาคม โดยจะเปิด
1. เพย์ดรีม เป็นบริการดูดวงจากหมอดูชื่อดัง
2. เพย์ทริป บริการเปิดจองตั๋วเครื่องบินทั่วโลก โรงแรมทั่วโลกในแอพพลิเคชั่นเดียว
3. เพย์สตาร์ เป็นสินค้าดาราทั่วประเทศ  และ
4. เพย์ฟู้ด เป็นบริการอาหารเดลิเวอร์รี่ส่งตรงถึงบ้านทุกชนิด เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านแอพพลิเคชั่น
เมื่อถามว่าที่ผ่านมามีผู้ประกอบการทำแอพพลิเคชั่นมาให้บริการ แต่ไม่ประสบความสำเร็จฟิล์ม กล่าวว่า มีจำนวนมากที่ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งเข้าใจว่าทุกคนก็ต้องการทำให้ถูกต้อง ถ้ามีการดำเนินการที่ผิดประเด็นก็กลาย เป็นดำไปทันที จุดยืนที่จ้ะต้องชัดเจน ซึ่งของเรามีจุดยืนที่ชัดเจน เพื่อช่วยสังคมเพื่อให้สังคมดีขึ้น และเอื้อให้ทุกคนมีรายได้จากการจ่ายจึงมีผู้สนับสนุนมาก เพราะเขาเห็นจุดมุ่งหมายและวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร
“ฟิล์มไม่ต้องการให้คนไทยใช้จ่ายโดยไม่ได้รับอะไรกลับคืนมา ไม่ต้องการให้คนไทยถือเงินสดหรือบัตรเครดิตให้เกิดอันตราย และโทรศัพท์ทุกคนติดมากกว่าเพื่อน ติดกว่าพ่อแม่ ซึ่งน่าจะทำอะไรออกมาในมือถือผู้ประกอบการก็เห็นด้วย เพราะเป็นไปไม่ได้
ที่สมาชิกเพย์ออลจะไปกินร้านอื่นที่ไม่ได้เป็นสมาชิกเพย์ออล เพราะเขาจะได้ผลประโยชน์คืนกลับมา เราได้ความจงรักภักดีจากลูกค้า ผู้ประกอบการเลยชอบ” 
“ความล้มเหลวของคนอื่นเราก็ได้ศึกษา แต่พูดพาดพิงมากไม่ได้ แต่เราคิดในแนวบวกว่าทุกคนอยากจะทำให้มันดี แต่พอผิดประเด็นจะกลายเป็นดำทันที แต่อย่างผมทำอะไรศึกษานานมาก อย่างตลาด MLM ศึกษามาเกือบ 10 ปี คิดว่า มันเป็นจุดที่ทำให้ลูกค้ากับเราเชื่อมโยงกันได้ สมาชิกกับเราเป็นเหมือนคนๆ เดียว เราคิดว่าเราทำได้มีความปลอดภัย 100%  เงินที่เข้ามาไม่หาย เพราะใช้ระบบเดียวกับธนาคาร เป็นความปลอดภัยระหว่างคู่ค้ากับสมาชิก เงินจะอยู่ในธนาคาร เมื่อสมาชิกไปใช้บริการสินค้าเงินก็จะถูกโอนไปยังร้านค้า โดยระบบของธนาคาร เพย์ออลไม่สามารถถือเงินไว้ได้” ฟิล์ม กล่าว
CEO PAYALL กล่าวด้วยว่า เป้าหมายของ PAYALL ก่อนถึง สิ้นปี 2558 คาดว่าจะมีสมาชิกมากกว่า 100,000 คน และในปื 2559 คาดว่าจะมีสมาชิก 1 ล้านเพื่อให้มีอำนาจในการต่อรอง เพราะตอนนี้ได้เซ็นสัญญากับบริษัทจีนเรียบร้อยแล้ว ชื่อโย่ว โหยว เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของปักกิ่ง ที่เป็นแอพพลิเคชั่น ช้อปปิ้งคล้ายเพย์ออล มีกลุ่มลูกค้าคนจีน 2 ล้านกว่าสมาชิกแล้ว ซึ่งจะให้คนจีนที่มาเที่ยวในประเทศไทยใช้บริการผ่านเพย์ออล เป็นการ นำแอพฯของ 2 บริษัทมารวมกัน ซึ่งจะมีการเซ็นสัญญาในวันที่ 29 สิงหาคม ที่จังซีลอน จ.ภูเก็ต รวมถึงจะเปิดเข้าสู่เออีซี โดยการร่วมมือกับเวียดนาม มาเลซีย สิงคโปร์ เมียนมา และสปป.ลาว โดยจะใช้แอพพลิเคชั่นเพย์ออลไปซื้อสินค้าและบริการที่ประเทศเหล่านี้ก็จะได้รับส่วนลด ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่เพย์ออล ต้องการเป็นบริษัทระดับโลก
“ตอนนี้เราต้องการเซ็ตระบบในประเทศให้มั่นคง 100% ก่อน เสร็จแล้วจึงจะขยายออกไปต่างประเทศ เพราะมีคนติดต่อขอมาซื้อแฟรนไชส์เยอะมาก แต่เป้าหมายจริงๆ เพย์ออลต้องการให้คนไทยทั้งประเทศใช้จ่ายผ่านเพย์ออล แต่ต้องดูตามชีวิตความเป็น
อยู่ด้วย เพราะบางกลุ่มก็ยังไม่รู้จัก แต่คนกรุงเทพฯเจาะได้ 100% เต็ม แต่ต่างจังหวัดจะต้องใช้เวลา แต่เราก็ต้องสอนไปเรื่อยๆ ให้คนเข้าใจ” ฟิล์ม รัฐภูมิ กล่าว
เขากล่าวว่า PAYALL ไม่ใช้แอพช้อปปิ้ง แต่เราทำให้การช้อปปิ้งได้เปลี่ยนเป็นรายได้กลับคืน ยิ่งสมัยนี้คิดว่าเด็กไม่ต้องขอเงินพ่อแม่แล้ว แค่สมัครเป็นสมาชิกเพย์ออลก็มีรายได้กลับคืน เพียงสมัคร 3,200 บาท ขอให้รู้จักสมาร์ทโฟนก็เพียงพอแล้ว
ฟิล์ม รัฐภูมิกล่าวว่า การบริหารธุรกิจ PAYALL ได้เข้ามาบริหารเต็มตัว 100% แต่งานในวงการบันเทิงยังทำเหมือนเดิม เป็นคนบันเทิงเหมือนเดิม การทำธุรกิจ PAYALL เป็น การใช้เวลาส่วนหนึ่งมาดูแล ซึ่งส่วนตัวสามารถแบ่งเวลาได้ชัดเจน งานในวงการบันเทิงแค่เอาตัวไปแสดง มีเวลาที่จะคิดทำธุรกิจ
“ความเป็นดาราช่วยได้เยอะ เป็นสื่อที่บอกคนรู้ว่าสิ่งที่ดีและปลอดภัยมีนะ โดยมีผมเป็นตัวการันตี เพราะผมไม่หลอกใคร ผมหลอกใครไม่ได้ เพราะมีตัวตนและสัมผัสได้ ที่ผ่านมาคนเป็นดาราอาจจะทำสำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา แต่ส่วนตัวทำธุรกิจที่สำเร็จมาแล้ว ก็มีเยอะแต่ก็มีที่ไม่สำเร็จ ทุกคนมีล้มและมีลุก เป็นประสบการณ์ในชีวิตที่ผ่านเข้ามา อยากให้ทุกคนมองเป็นตัวอย่างว่า คนเราต้องทำงาน ทำธุรกิจ และจะต้องเป็นผู้นำให้ได้” ฟิล์มกล่าว และว่า
“ขอบคุณ Mtoday ที่ให้โอกาสแนะนำธุรกิจใหม่ อยากให้ทุกคนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เพย์ออล เยอะๆ เพราะได้ทำมา 2 ปี เต็มๆ ทำเต็มที่อยากให้ชีวิตของทุกคนดีขึ้น ไม่อยากให้ทุกคนไปเสียค่าใช้จ่ายอะไรที่ไม่เคยได้รับอะไรกลับคืนมา อยากให้การใช้จ่ายของทุกคนกลับกลายเป็นรายได้กลับคืนมากับเพย์ออล ดาวน์โหลดเพย์ออลมาใช้เยอะๆ ครับ” 
หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY ฉบับประจำเดือนสิงหาคม 2558