***กลุ่มต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินลุ้นมติครม.วันนี้ ยันต้องให้คนกลางศึกษาEIA-EHIA ใหม่**

56

    เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ ชาวบ้านชุมชนบ้าน แหลมหิน ตำบลตลิ่งชัน รอติดตามผลการประชุมคณะรัฐมนตรี กรณีให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ดำเนินการเริ่มต้นกระบวนการ รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติและสุขภาพ EIA และ EHIA ใหม่ ของ โครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ขนาด 800 เมกะวัตต์ ที่ตำบลคลองขนาน อำเภอเหนือคลอง และท่าเทียบเรือขนถ่ายถ่านหินบ้านคลองรั้ว ตำบลตลิ่งชัน
ด้านประชาชนที่คัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกังวลว่า คณะรัฐมนตรีอาจไม่มีการนำเรื่องกรณีโรงไฟฟ้ากระบี่เข้าประชุมพิจารณา เนื่องจากที่ผ่านตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลมีความพยายามผลักดันให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่มาอย่างต่อเนื่อง จากที่มีข่าวว่ามีการสั่งการผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ให้จัดมวลชนสนับสนุนโครงการสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ และขึ้นป้าย ขอบคุณ นายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ ที่มีมติสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ติดตั้งไว้บริเวณทางเข้าสนามบินกระบี่
นายสมนึก กรดเสือ แกนนำคัดค้านโครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ เปิดเผยว่า ต้องติดตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่าจะออกมาอย่างไร หากเป็นไปตามที่แจ้งมาคือให้กลับไปเริ่มต้นศึกษาใหม่ทั้งหมดนั้น ก็ต้องดูว่าหน่วยงานไหนเป็นผู้ว่าจ้างบริษัทนักวิชาการมาศึกษาใหม่ หากให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยเป็นผู้ดำเนินการ กลุ่มผู้คัดค้านจะไม่ยอมรับ เพราะมีเป้าหมายให้ผ่านอยู่แล้ว จึงควรเป็นคนกลาง ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ผลที่ออกมาย่อมไม่เอนเอียงและมีความโปร่งใส

crภาพ:voicetv