ชาวพัทลุงแห่จับปลาหุด ลงจากเขาบรรทัดมาวางไข่ ขายโล 700

1015

ชาวบ้านที่กงหรา จ.พัทลุง รอโอกาสแรกและครั้งเดียวของปี ฝนตกน้ำหลากลงจากเขาบรรทัด นำพาปลาหุดที่มีไข่เต็มท้องมาพร้อมเพื่อน 2 สายพันธุ์คือ ปลาหมู ปลาไรหิน ซึ่งล้วนหายาก ต่างนำยอมาดักกลางลำน้ำ นำไปแกงส้มสุดหรอย ขายได้โลละ 6-7 ร้อย

1480676178943

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 2 ธ.ค.59 ที่บ้านคลองหรั่ง ท้องที่หมู่ 2 ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา จ.พัทลุง ได้เกิดฝนตกหนักมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้กระแสน้ำจากบริเวณเทือกเขาบรรทัดไหลลงสู่น้ำตกปากราง และไหลผ่านลำห้วยลำคลองลงสู่เบื้องล่าง มีปลาต่างๆ ที่มีไข่เต็มท้องลงมากับน้ำเพื่อวางไข่ในน้ำ ก่อนที่จะว่ายน้ำกลับขึ้นไปอาศัยอยู่บนแหล่งน้ำเทือกเขาบรรทัด ทำให้ชาวบ้านประมาณ 100 คน ต่างนำยอไปยืนกลางน้ำเพื่อจับปลาหุด ปลาไรหิน และปลาหมู โดยเฉพาะปลาหุดที่เป็นปลาราคาแพง รสชาติอร่อย หากินยาก ปีหนึ่งจะว่ายมากับน้ำหลากเพื่อวางไข่เพียงครั้งเดียว และจะมีปลาลงมาให้จับแค่ 1 วันเท่านั้น

1480676177124

ปลาหุด
นายตรี อินขาว ราษฎรบ้านไร่เหนือ ม.2 ต.คลองทรายขาว อ.กงหรา ที่นำยอไปยืนกลางน้ำเพื่อจับปลาร่วมกับเพื่อนบ้านกว่า 100 คน กล่าวว่า กิจกรรมการจับปลาหุด ปลาหมูและปลาไรหิน ตามลำคลองลำห้วยที่เชื่อมต่อกับน้ำตกปากรางนั้น เป็นกิจกรรมที่ราษฎรบ้านคลองหรั่ง หมู่ 2 บ้านไร่เหนือ หมู่ 4 ต.คลองทรายขาว ได้ปฏิบัติมาเป็นประจำทุกปี เมื่อมีฝนตกหนักน้ำหลากครั้งแรกของปี ไม่ว่าน้ำจะหลากช่วงกลางวันหรือกลางคืน ชาวบ้านจะนำยอที่จัดเตรียมไว้ไปยืนรอในน้ำเพื่อจับปลาหุด ปลาหมู ปลาไรหิน ที่ลงตามน้ำมาจากยอดเขา เพราะตามปกติปลา 3 ชนิดนี้จะซ่อนตัวอยู่ตามโพรงหินบริเวณน้ำตก และเป็นปลาตัวขนาดเล็ก ไม่สามารถที่จะจับได้ง่ายๆ โดยเฉพาะปลาหุด เป็นปลาที่มีเนื้อหวาน และจะลงตามน้ำมาให้จับปีละ 1 ครั้งเท่านั้น

ส่วนเครื่องมือในการจับปลา ทางหมู่บ้านกำหนดให้ใช้ยอจับปลาในคลองหรือลำห้วยที่เชื่อมต่อจากน้ำตกเท่านั้น โดยจะไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องมืออย่างอื่นจับปลาในวันน้ำหลากโดยเด็ดขาด เมื่อจับได้แล้วส่วนใหญ่ก็นำไปแกงเป็นอาหาร โดยเฉพาะแกงส้ม แกงเผ็ด จะมีรสชาติที่อร่อยมาก แต่มีชาวบ้านบางรายที่จับได้นำปลาหุดจำนวนมาก จะแบ่งขายให้กับผู้ที่สนใจหาซื้อไปแกงกิน ในราคากิโลกรัมละประมาณ 600-700 บาท ซึ่งเป็นรายได้ที่น่าพอใจยิ่ง.
(ภาพจากพัทลุงนิวส์)

Cr. thairath