จ่อ ปล่อยตัว”ยงยุทธ์-ปลอดประสพ-เต้น” หลังมี พระราชกฤษฎีกา อภัยโทษ

190

กรมราชทัณฑ์ ปล่อยตัวนักโทษ 4 หมื่นราย ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.63 “ยงยุทธ-ปลอดประสพ ” เฮ ได้พักโทษ จวนได้อิสรภาพ ส่วน “ณัฐวุฒิ-หมอเหวง-วีระกานต์-พายัพ” ได้รับ อานิสงฆ์ ลดโทษกันถ้วนหน้า

วันที่ 14 ส.ค.63 จากกรณีที่มีการเผยแพร่พระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2563 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.2563 เพื่อแสดงพระมหากรุณาธิคุณ สมควรพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ เพื่อให้โอกาสประพฤติตนเป็นพลเมืองดี อันจะเป็นคุณประโยชน์แก่ประเทศชาติสืบไป

โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ของ กรมราชทัณฑ์ ณ วันที่ 12 ส.ค.63 กรมราชทัณฑ์ มีผู้ต้องขังเด็ดขาดที่ควบคุมในเรือนจำและทัณฑสถานทั่วประเทศ 312,485 คน จากผู้ต้องขังทั้งสิ้น 382,452 คน สำหรับพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัย พ.ศ.2563 ทำให้มีผู้ต้องขังได้รับการปล่อยตัวประมาณ 40,000 ราย และมีนักโทษเด็ดที่เข้าหลักเกณฑ์ ได้รับการลดวันต้องโทษ ตามสัดส่วน 200,000 ราย ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ได้เรียกประชุมผู้บัญชาเรือนจำ เพื่อกำหนดกรอบปฏิบัติในการตรวจสอบผู้ต้องโทษที่จะได้รับการปล่อยตัวพ้นเรือนจำ และการลดโทษตามสัดส่วน

สำหรับ ผู้ต้องขังกลุ่ม “บิ๊กเนม” ซึ่งเป็นนักการเมือง ส่วนใหญ่ไม่อยู่ในเกณฑ์ได้รับการพระราชทานอภัยโทษ เนื่องจากกระทำความผิดตามบัญชีแนบท้าย แต่จะได้รับการลดวันต้องโทษ ตามสัดส่วนเพื่อเข้าสู่กระบวนการพักการลงโทษ ปล่อยตัวก่อนครบกำหนดโทษโดยติดกำไลอีเอ็ม หรือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว เช่น นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย อดีต รมว.มหาดไทย คดีทุจริตที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ จำคุก 2 ปี เมื่อ 28 ก.พ.62 และ

นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คดีปฏิบัติหน้าที่ทิชอบฯ มาตรา 157 โยกย้าย นายวิฑูรย์ ชลายนนาวิน อดีตรองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ไม่เป็นธรรม โทษจำคุก 1 ปี 8 เดือน เมื่อ 26 ก.พ.63

ส่วน นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรรายการข่าว คดีบริษัทไร่ส้ม ถูกตัดสินจำคุก 6 ปี 24 เดือน เมื่อ 21 ม.ค.63 และ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ คดีจำนำข้าว ได้รับการลดโทษตามสัดส่วน เช่นเดียวกับนักโทษกลุ่มแกนนำการชุมนุมก่อความไม่สงบปิดล้อมบ้าน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี พ.ศ.2550 ต้องโทษจำคุก 5 คนๆ ละ 2 ปี 8 เดือน เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.63 ประกอบด้วย

1.ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ 2.นพรุจ วรชิตวุฒิกุล 3.นพ.เหวง โตจิราการ 4.วิภูแถลง พัฒนภูมิไท 5.วีระกานต์ มุสิกพงศ์ ที่เพิ่งได้รับโทษจำคุก กระทำความผิดตามคดีแนบท้ายอาจได้ลดโทษตามสัดส่วน แต่ไม่ได้ปล่อยตัวในครั้งนี้ รวมถึง นายพายัพ ปั้นเกตุ คดีล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยา ศาลสั่งจำคุก 4 ปี เมื่อวันที่ 11 ก.ย.62

สำหรับพระราชกฤษฎีกา พระราชทานอภัยโทษ เมื่อประกาศลงราชกิจจานุเบกษา กรมราชทัณฑ์ต้องดำเนินการตรวจสอบว่านักโทษรายใดมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ได้รับพระราชทานอภัยโทษ โดยผู้ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษจะได้รับการทยอยปล่อยตัว ภายในเวลา 3 เดือน