“พท.-ก้าวไกล” ออกโรงป้อง “นร.ชู3นิ้ว” หน้าธงชาติ จี้ ครู หยุด คุกคาม

203

สส.เพื่อไทย และ ก้าวไกล พร้อมใจกัน ปกป้อง นักเรียนทั่วประเทศที่ แสดงสัญญลักษณ์ “ชู3นิ้ว” หน้าธงชาติ แล้ว ถูก ครู คุกคาม ทำโทษ “รังสิมันต์-วิโรจน์” ยืนยัน ไม่ผิดกฎหมาย ขณะที่ “จิราพร” เตรียมเปิดรับเรื่องช่วย

วันที่17 ส.ค.63 กรณีนักเรียนหลายโรงเรียนทั่วประเทศแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วระหว่างการเคารพธงชาติ ซึ่งต่อมาปรากฏว่า มีครูบางโรงเรียนคุกคามนักเรียน ทั้งการเรียกเข้าห้องปกครอง ลงโทษด้วยการตี และรุนแรงถึงขั้นตบหน้า ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวด้วยว่า สถานศึกษษบางแห่งต้องแจ้งความให้ จนท.ตำรวจเข้ามาดูแลความเรียบร้อยภายในโรงเรียน

น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟสบุ๊ค แสดงความเห็นกรณีดังกล่าวว่า “ได้รับการร้องเรียนเรื่องน้องๆ นักเรียนระดับมัธยมหลายแห่งชู 3 นิ้วในโรงเรียนแล้วถูกครูคุกคาม ร้ายแรงไปจนถึงถูกครูทำร้ายร่างกายโดยการตบศีรษะและตบหน้า ทางคณะทำงานติดตามการชุมนุมของ #พรรคเพื่อไทย กำลังรวบรวมเคสเพื่อดำเนินการนะคะ แจ้งเข้ามาได้เลยค่ะ”

ขณะที่ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความ ระบุ “ชูสามนิ้วในโรงเรียนไม่ผิดอะไรทั้งสิ้น แต่ทำร้ายร่างกายนักเรียนยังไงก็ต้องได้รับการลงโทษทั้งทางวินัยและทางกฎหมายครับ เราไม่ควรปล่อยให้มีวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิดของครู และทิ้งให้เด็กนักเรียนต้องโดดเดี่ยวหรือถูกกดดันจากสภาพแวดล้อมในสิ่งที่พวกเขาไม่ได้ทำผิดอะไรเลย”

ด้าน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล แสดงความเห็นยืนยันว่า การชู 3 นิ้ว ผูกริบบิ้นขาว ชูกระดาษเปล่า = ไม่ผิดกฎหมายครับ เมื่อปลายปี 56 คุณครู และโรงเรียนจำนวนไม่น้อย ยังเป็นแกนนำในการชักชวนให้นักเรียนออกมาแสดงพลังทางการเมืองกันเลยนะครับ ดังนั้น การชู 3 นิ้ว ชูกระดาษเปล่า ผูกริบบิ้นขาว เพื่อแสดงความคิดเห็นทางการเมืองที่อยู่ในกรอบของกฎหมาย ทำได้นะครับ