“ถาวร” เผย “ทักษิณ” ทำ “การบินไทย” ขาดทุนยับ กว่า 6 หมื่นล้าน

1187

รมช.คมนาคม เผย ยุค รัฐบาล”ทักษิณ” อนุมัติ การบินไทย จัดซื้อ เครื่องบิน 10 ลำ มาจอดกองทิ้งไว้ ทำให้มีผลขาดทุนกว่า 6 หมื่นล้าน เตรียมชง ปปช.สอบ การทุจริตในองค์กร

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ให้ชี้แจงข้อมูลให้สภาผู้แทนราษฎรเกี่ยวกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) โดยมี พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเป็นประธาน จากการตรวจสอบข้อมูล พบสาเหตุที่ทำให้บริษัทขาดทุนช่วงปี 2546 -2547 เกิดจากรัฐบาลยุคนั้น ซึ่งมีนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ได้อนุมัติจัดซื้อเครื่องบิน A340 500 และเครื่องบิน A340 600 รวม 10 ลำ มาใช้บินเส้นทางประเทศสหรัฐฯ มีผลขาดทุน 12,000 ล้าน

จากนั้นได้ปรับนำไปบินเส้นทางอื่นขาดทุนเพิ่มอีก 39,000 ล้านบาท ซึ่ง”สภาพัฒน์”เคยทักท้วงบอร์ดการบินไทยและรัฐบาลในการจัดซื้อเครื่องบินดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ใครฟัง ซึ่งผู้ที่เป็นนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ขณะนี้ไม่ได้อยู่ในประเทศไทยแล้ว ล่าสุด เครื่องบินทั้ง 10 ลำ ขายให้กองทัพอากาศ 1 ลำ ยังคงจอดและต้องเสียค่าใช้จ่าย บำรุงรักษา ประกันภัย ค่าจุดจอด รวมมาจนถึงวันนี้ ทำให้การบินไทยขาดทุน ทั้งค่าด้อยค่า ผลประกอบการ รวมกว่า 62,000 ล้านบาท

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าวว่า คณะทำงานชุดที่ตนเป็นประธานหมดอำนาจการตรวจสอบทุจริตการบินไทยแล้ว โดยจะรวบรวมข้อมูล และ หลักฐานการทุจริต ให้หน่วยงานที่มีอำนาจ โดยเฉพาะ ป.ป.ช.ตรวจสอบต่อไป ทั้งนี้จากการเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง บมจ.การบินไทย พบหลักฐานชัดเจน มีการทุจริตคอรัปชั่นเกิดขึ้น พนักงานบางกลุ่มของ บมจ.บินไทยมีฐานะร่ำรวยผิดปกติจากการบริหารงาน โดย นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม จะแถลงละเอียดเกี่ยวกับผลการสอบทุจริตการบินไทยต่อสื่อมวลชนอีกครั้ง