ชาวตาก!สุดสลด อบต.”ใจบาป”จัดทอดแห ล่า”ปลาบึก”เขตอภัยทาน

236

สุดสลด! “ปลาบึก” จำนวนมาก ถูก อบต.เมืองตาก ฉวยโอกาส เหมาะ “ทอดแห” ในฤดูวางไข่ และ อยู่ในพื้นที่ เขต”อภัยทาน” เรียกร้อง กรมประมง และ ผู้นำชุมชน แสดงความรับผิดชอบ

วันที่ 23 ส.ค.63 ชาวบ้าน พื้นที่บ้านตาก ต.เกาะตะเภา จ.ตาก ต่างรู้สึกเสียใจ ต่อ ปลาบึก จำนวนมาก ในหนองเล่ม ถูก อบต.ฉวยโอกาส รับเหมา จัดทอดแห เกือบเกลี้ยงบ่อ ทั้งที่อยู่ในเขตอภัยทาน หน้าวัดพระบรมธาตุ และ ยังฝ่าฝืน การประกาศ กรมประมง ห้ามจับปลาในฤดูวางไข่

โดยเรียกร้องให้ ผู้เกี่ยวข้อง ต้องออกมาให้คำตอบกับ กรณีดังกล่าว “หวังว่าพวกคุณของนอนหลับสบายดีกันอยู่นะ ผมอยากถามสักคำว่า ใครเป็นคนริเริ่มโครงการพวกนี้ คนที่มาทอดแห ผมเชื่อได้เลยว่าไม่มีคนจังหวัดตากและคนในพื้นที่ เพราะชาวบ้านเขารู้ผิดชอบชั่วดี ปลาในเขตอภัยทานวัดพระธาตุ ต่อหน้าองค์หลวงพ่อทันใจที่คนตากทุกคนเคารพศรัทธา ไม่มีใครกล้าทำบาปแบบนี้ พวกคุณต้องออกมาให้คำตอบต่อสังคม อย่าเงียบ”

“คนที่มาทอดแห ผมไม่โทษพวกเขา เพราะเป็นคนต่างพื้นที่ไม่ได้มีความศรัทธาหรือเกี่ยวข้องต่อสถานที่นั้นๆ มาเพื่อจับปลา ก็ต้องจับปลาให้ได้มาก แต่ไอ้คนบ้านเรานี้ละ ที่เปิดทาง พาเขามาทำลายทรัพยากรในบ้านตนเอง และ การจับปลาใน ฤดูวางไข่ก็ผิดกฎหมาย กรมประมงต้องเข้ามาตรวจสอบนะครับ การนำปลาบึกขนาดใหญ่ขนาดนั้น กว่าเขาจะโตขนาดนี้ใช้เวลากี่ปี เราควรอนุรักษ์ หรือ ทำลาย อย่าว่าผมโลกสวย ผมก็กินปลา แต่ผมไม่เคยกินปลาที่เป็นปลาในเขตอภัยทาน เพราะผมรู้ผิดชอบชั่วดี”

สุดท้ายนี้ ผมขอฝากถึงผู้เกี่ยวข้อง ทั้งผู้นำชุมชน อบต.เกาะตะเภา กรมประมงจังหวัดตาก และผู้ที่เกี่ยวข้อง ออกมารับผิดชอบและตอบคำถามต่อสังคม ว่าการกระทำเหล่านี้ ชอบด้วยกฏหมายและชอบด้วยความเห็นของคนในพื้นที่ตลอดจนชอบด้วยศีลธรรม จรรยาของบุคคลที่อยู่ใต้บวรพุทธศาสนาหรือไม่ ออกมาให้คำตอบ พี่น้องอำเภอบ้านตากและพี่น้องจังหวัดตาก บ้านเรา ด้วยครับ …#เรื่องน่าเศร้าโศกนาฏกรรมที่หนองเล่ม วัดพระบรมธาตุ

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : Charchrist Chaninn