“วัน-วัฒนา” ขำกลิ้ง! จี้ “บิ๊กตู่” จ่ายค่าโง่ “เหมืองทอง” ห้ามแตะเงินหลวง

71

“วัฒนา- วัน” ประสานเสียง เรียกร้อง “พล.อ.ประยุทธ์ ” ต้องจ่ายเงินค่าปรับ จาก การใช้อำนาจ สั่งปิด เหมืองทองอัครา เหมือน กับ “ยิ่งลักษณ์” ในคดีจำนำข้าว ชี้ เป็นไปตาม มาตรา9 แห่ง พรบ.วิธีพิจารณาคดีปกครอง

วันที่ 30 ส.ค.63 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก ชื่อ Watana Muangsook ระบุว่า …หลายคนถามว่ากรณีรัฐบาลจัดสรรงบประมาณให้กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ตั้งแต่ปี 2562-2564 รวม 389 ล้านบาท เพื่อใช้ในการต่อสู้คดีที่รัฐบาลถูกบริษัท คิงส์เกท คอนโซลิเดเต็ด ยื่นฟ้องต่ออนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ซึ่งหากแพ้คดีรัฐบาลอาจจะต้องรับผิดชดใช้เงินหลายหมื่นล้านบาท กรณีนี้จะเอาคืนได้จากพลเอกประยุทธ์ได้หรือไม่ ขอตอบดังนี้

การใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของพลเอกประยุทธ์ ถือได้ว่าเป็นความโง่อย่างสมบูรณ์แบบเพราะอำนาจดังกล่าวมีอยู่แล้วตามมาตรา 125 และ 126 ของ พรบ. แร่ พ.ศ. 2510 อันเป็นอำนาจของอธิบดีจึงไม่จำเป็นต้องไปใช้อำนาจของหัวหน้าเผด็จการให้ถูกฟ้อง แต่ความซวยของคนไทยคือนายมีชัยได้เขียนรัฐธรรมนูญมาตรา 279 นิรโทษกรรมการกระทำของ คสช. ทั้งหมด ทำให้รัฐบาลไม่อาจไปเรียกร้องค่าโง่คืนจากพลเอกประยุทธ์ในฐานะหัวหน้า คสช. ได้

อย่างไรก็ตาม การที่มาตรา 44 กำหนดให้หัวหน้า คสช. ต้องรายงานการออกคำสั่งให้ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติและนายกรัฐมนตรีทราบโดยเร็ว หากบุคคลทั้งสองเห็นว่าเป็นการออกคำสั่งที่ไม่ชอบจะต้องทักท้วงหรือขอให้แก้ไข แต่การที่บุคคลทั้งสองปล่อยปละละเลยทำให้คำสั่งดังกล่าวถูกนำไปใช้จนก่อให้เกิดความเสียหาย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติและนายกรัฐมนตรีจึงต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายคืนให้รัฐตามมาตรา 9 แห่งพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง พ.ศ. 2542

ดังนั้น หากรัฐบาลต้องไปชดใช้ค่าเสียหายให้คิงส์เกทถึงแม้จะไม่อาจเรียกร้องคืนจากพลเอกประยุทธ์ในฐานะหัวหน้า คสช. ก็ยังเรียกร้องจากพลเอกประยุทธ์ในฐานะนายกรัฐมนตรีและประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เหมือนที่เคยกล่าวหานายกยิ่งลักษณ์ว่าปล่อยปละละเลยในคดีรับจำนำข้าว

เช่นเดียวกับ นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กชื่อ วัน อยู่บำรุง ระบุว่า… ท่านนายกฯควรจ่ายค่าโง่เหมืองทองอัคราตามที่พูดไว้เองนะครับ !!!! เพราะก่อนมารับตำแหน่งนายกฯรอบสองท่านบอกเองว่าท่านไม่ได้เป็น “เจ้าหน้าที่รัฐ” #ตกลงท่านเป็นอะไรกันแน่ ***1.ถ้าไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐฯในตอนนั้น(หัวหน้าคสช.)ก็ต้องจ่ายเงินค่าโง่เอง 2.ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐฯในตอนนั้น ก็ต้องเอาภาษีไปจ่าย 3.แต่ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐตอนนั้น(หัวหน้าคสช.)ก็มารับตำแหน่งนายกฯรอบสองไม่ได้เพราะรธน.2560บัญญัติไว้ว่าห้ามเจ้าหน้าที่รัฐดำรงตำแหน่งทางการเมือง