เปิดปม!”ปรีดี”ไขก๊อก เหตุ”บิ๊กป้อม”หักดิบ เปลี่ยนโผ อธิบดีสรรพสามิต

2416

เผย เบื้องหลัง “ปรีดี ดาวฉาย” ร่อนใบลาออก กระทันหัน มาจากการแต่งตั้ง อธิบดีกรมสรรพสามิต หลังมี “ใบสั่ง” ฝาก “บิ๊กป้อม” จัดการ จนมีการ เปลี่ยน โผ ในการประชุม ครม.สัญจร ก่อน โดน “วิษณุ”ท้วงให้ ถอนเรื่อง

กลายเป็น “ประเด็นร้อน” ทางการเมือง หลังจาก นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง กระทันหัน โดยให้เหตุผลว่ามีปัญหา ด้านสุขภาพ โดยทำสถิติ เป็น “ขุนคลัง” เร็วที่สุด เพียงแค่ 26 วันนับจาก ได้รับโปรดเกล้าฯ

โดยสาเหตุการลาออก มีรายงานว่า เกิดจากความขัดแย้งในการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงภายในกระทรวงการคลัง จากการประชุมครม. สัญจร จ.ระยอง เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ นายปรีดี เสนอ ชื่อนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต แต่ในที่ประชุม ครม.กลับขานชื่อ เป็น นายประภาส คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ทำให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ทักท้วงว่าไม่สามารถทำได้ เพราะชื่อที่ขานกับเอกสารที่นำเข้า ครม.ไม่ตรงกัน จึงให้กระทรวงการคลังถอนเรื่องออกไป

นายประภา คงเอียด

สำหรับเบื้องหลังการแต่งตั้งอธิบดีกรมสรรพสามิต เนื่องจากมาจากมีเอกชนรายใหญ่ในวงการ ได้ฝากชื่อนายประภาส ขึ้นเป็น อธิบดีกรมสรรพสามิต กับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และนำชื่อฝากไว้ที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ช่วยผลักดันอีกทางหนึ่ง จึงเป็นเหตุให้มีการสลับรายชื่อในการประชุม ครม.สัญจร. จ.ระยอง ขณะที่ นายปรีดี เสียความรู้สึก และตัดสินใจว่า ถ้าหากตัวเอง ไม่สามารถแต่งตั้งลูกน้องที่ตัวเองไว้ใจได้มาทำงาน ก็ไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าในการประชุม ครม.ล่าสุดวันนี้ (1 ก.ย.) จะเห็นชอบตามที่ นายปรีดี เสนอทุกตำแหน่ง แต่ เจ้าตัว ยืนกราน ลาออก แม้ว่า “บิ๊กตู่” จะพยาม ดึงเกม โดยไม่ยอม ลงนาม อนัมัติ ใบลาออก แต่ก็ไม่เป็นผล

สำหรับการปรับเปลี่ยนตำแหน่งในกระทรวงการคลัง ที่ นาย ปรีดี เสนอ ประกอบด้วย นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร นายจำเริญ โพธิยอด รองปลัดกระทรวง และนางวรนุช ภู่อิ่ม ที่ปรึกษาด้านการบริหารเหรียญกษาปณ์และทรัพย์สินมีค่า กรมธนารักษ์ ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง ตั้งแต่วันที่ 1ต.ค. 2563

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการประชุมครม.บริเวณทางเชื่อมตึกสันติไมตรีและตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ จะเดินทางออกจากทำเนียบฯ ได้หยุดยืนคุยกับรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ โดยมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน เป็นเวลานานกว่า 10 นาที ด้วยสีหน้าที่เคร่งเครียด