ภาคเอกชน! เรียงหน้า กดดัน “บิ๊กตู่” เร่งหา คนทำงาน แทน “ปรีดี “

57

ปธ.สภาผู้ส่งออก ช็อก ข่าว”ปรีดี”ทิ้งเก้าอี้ ชี้ กระทบลงทุน แน่ ภาคอุตสาหกรรม ห่วง ฉุดภาพลักษณ์ ติดลบ จี้ รฐบาล เร่งแก้ ด้าน ฝ่ายค้าน ถล่มซ้ำ เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยพบ เชื่อ มีมูลเหตุยิ่งใหญ่ อยู่เบื้องหลัง

น.ส.กัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) หรือ สภาผู้ส่งออก กล่าวถึงการลาออกของนายปรีดี ดาวฉาย จาก รมว.คลัง ว่า ส่วนตัวรู้สึกตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ ซึ่งจากประสบการณ์การทำงานของนายปรีดีเอง ภาคเอกชนหวังว่าจะเข้ามามีส่วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและนโยบายการคลังได้มากพอสมควร แต่เมื่อมาเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ นอกจากมีผลต่อความเชื่อมั่นการลงทุนแล้ว ยังมีผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาลด้วย ซึ่งเรื่องนี้เอกชนให้ความสนใจและไม่ต้องการให้มีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งกันบ่อยๆ

ส่วนอนาคตนายกฯจะเลือกใครเข้ามาบริหารงาน ไม่ว่าจะเป็นคนใน คนนอก หรือ ดันรัฐมนตรีช่วยขึ้นมาทำงาน เอกชนคงไม่ได้สนใจในเรื่องนี้ แต่คิดว่า คนใหม่ที่จะเข้ามาทำงานน่าจะเป็นคนใน ซึ่งขอแค่เข้ามาทำงานสานต่อนโยบายที่ต่อเนื่อง ฟังข้อเสนอแนะจากภาคเอกชนที่ได้ส่งเรื่องไปแล้ว ที่สำคัญต้องบริหารงานด้วยความโปร่งใส โดยเฉพาะการใช้งบประมาณในทางที่ถูกต้อง

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าว่า รู้สึกช็อกกับข่าว และเป็นธรรมดาที่เรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล อีกทั้งเป็นประเด็นที่นายกรัฐมนตรีต้องรีบพิจารณาหา รมว.คลังคนใหม่ที่มีความรู้ เข้าใจการทำงาน และทำงานเป็นทีมร่วมกับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ได้เข้ามาทำหน้าที่ให้เร็วที่สุด เพื่อสะท้อนถึงความมีเสถียรภาพของรัฐบาล

“เข้าใจว่านายปรีดี อาจมีปัญหาเรื่องสุขภาพหรืออาจมีเรื่องไม่สบายใจอย่างไรหรือไม่ แต่อย่างไรนายกฯต้องเร่งหาบุคคลที่มีความรู้ความสามารถเหมาะสมเข้ามาเป็น รมว.คลังใหม่โดยเร็ว เพื่อสร้างความมั่นใจต่อการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะความจำเป็นที่รัฐบาลยังต้องให้ความช่วยเหลือภาคส่วนต่างๆ ทั้งผู้ประกอบการและประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19”

ทางด้าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปรัฐบาล) ยอมรับว่า เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่ค่อยพบ แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลว และต้องมีมูลเหตุยิ่งใหญ่เหลือวิสัย จนทำให้นายปรีดีตัดสินใจลาออก

อย่างไรก็ตาม ตนไม่เชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้นายปรีดีลาออก คือปัญหาการแต่งตั้งข้าราชการ แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นตัวเลขเศรษฐกิจที่ตกต่ำ การลาออกครั้งนี้ ถือว่าสะเทือนขวัญกำลังใจ ความเชื่อมั่นในการลงทุนและการบริโภค เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องคิดว่าจะเรียกความเชื่อมั่นกลับมาอย่างไร ไม่ง่ายที่จะหาคนใหม่มาเป็นรัฐมนตรีตำแหน่งนี้ ตนยังคิดอยู่ในใจว่า นายกฯ อาจจะต้องกลับไปใช้คนใน กลุ่ม 4 กุมาร ซึ่งอาจไม่ใช่นายอุตตม สาวนายน อดีตรมว.คลัง แต่เป็นคนในกลุ่มนั้น