ยังทำงานได้! นายกฯ ยัน ไม่ตั้งใครแทน “ปรีดี” เตือนพวก ไม่หวังดี อย่าซ้ำเติม

60

นายกฯ ยังไม่แต่งตั้ง รมว.คลังคนใหม่ แทน”ปรีดี” รอเวลาเหมาะสม ขอให้มั่นใจ รัฐบาล ทำงานได้ ทุกมิติ เหมือนเดิม วอนทุกฝ่าย อย่าฉวยโอกาสนี้ ซ้ำเติม พร้อมเชิญชวน นักท่องเที่ยวต่างชาติ มาไทย ชี้ สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น  ผ่านมา 100 วัน ยังไม่พบผู้ป่วยในประเทศ

วันที่ 2 ก.ย.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวก่อนเดินทางลงพื้นที่สำรวจน้ำท่วม จ.สุโขทัย ถึง กรณี นายปรีดี ดาวฉาย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ยื่นหนังสือลาออกด้วยเหตุผลความจำเป็นด้านสุขภาพ เป็นโรคเส้นเลือดในสมอง ซึ่งที่ผ่านมาได้พยายามที่จะช่วยรัฐบาลในการทำงานมาตลอด แต่เนื่องจากอาการกำเริบ แพทย์แนะนำให้พักผ่อน ตนเข้าใจเหตุผลความจำเป็น

พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลยังทำงานได้ เพราะยังมีระเบียบในการรักษาราชการแทน รวมถึงยังมีรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลด้านเศรษฐกิจ จึงไม่ต้องกังวล ไม่ว่าจะขัดตรงไหนก็สามารถทำงานได้ แม้จะขาดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ก็ยังมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฯ และข้าราชการทำงานอยู่ และมีนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลในทุกเรื่อง

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ยังไม่มีการแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่เนื่องจากโครงการเดิมยังคงเดินหน้าอยู่ และยังมีคนทำงานอยู่ ซึ่งรัฐมนตรีเป็นเพียงผู้ขับเคลื่อนนโยบายและเมื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ไม่อยู่ก็มีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฯ และมีตนเป็นผู้ขับเคลื่อนนโยบายในฐานะนายกรัฐมนตรี ซึ่งทำงานกับคนเหล่านี้มาโดยตลอดทุกโครงการ

ดังนั้น สิ่งสำคัญอย่าพูดให้เกิดความเสียหาย พร้อมขอร้องคนที่ใช้โอกาสนี้ออกมาพูด ให้นึกถึงประเทศชาติมาก่อน และให้เชื่อมั่นรัฐบาลทำงานได้ อย่ายึดติดกับตัวบุคคลมากนัก ตนก็กำกับดูแลได้ในฐานะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลขอให้ทุกคนมั่นใจ และ ฝากไปถึงต่างประเทศด้วยว่าไทยยังคงเดินหน้าในทุกมิติเหมือนเดิม  ล่าสุดวันนี้ ที่อำเภอหัวหินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ออกมาประกาศ เป็นพื้นที่ปลอดโควิด พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวในประเทศ ช่วยกันอย่างนี้วันหน้าก็จะสามารถแก้ปัญหาระยะยาวได้ “ขอร้องช่วยกันเถอะนะ ขอร้องเถอะ!!”

เมื่อถามย้ำว่า จะมีการแต่งตั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่เมื่อไหร่นั้นนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก่อนจะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ทันที ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตุว่าตลอดการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนนายกรัฐมนตรีได้มีสีหน้าที่เคร่งเครียด ตลอดเวลา

พล.อ.ประยุทธ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ว่า มีการพิจารณาเรื่องเงินช่วยเหลือประชาชนรวมถึงงบประมาณแผนฟื้นฟู ระยะต่อไปทั้งซอท์ฟโลน SMEs และการจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ รวมถึงผู้ที่กำลังตกงาน และการจ้างงานในหน่วยงานต่างๆ

ส่วนด้านการท่องเที่ยวขณะนี้ เน้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ และมีการพิจารณาการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยืนยันว่าเป็นเพียงแนวคิด เพราะรัฐบาลต้องให้ความสำคัญทางด้านสุขภาพ ขณะนี้ครบ 100 วันที่ไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศ ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยกันให้ประเทศปลอดภัยต่อไป