เชียงดาว… หนาวชิลไป

579

เชียงดาว… หนาวชิลไป

เชียงดาว… หนาวชิลไป

“เชียงดาว” เป็นหนึ่งในเป้าหมายการท่องเที่ยวของใครหลายๆ ที่ต้อง การสัมผัสความหนาวเย็น ธรรมชาติที่สวยงาม และที่พักโฮมสเตย์แบบฟีลเลยทีเดียว

“เชียงดาว” ระยะทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ขึ้นไปทางเหนือประมาณ 100 กิโลเมตรใช้เวลาเกือบๆ 2 ชั่วโมง มีรถสองแถวจากเชียงใหม่ถึงตัวอำเภอ และพาขึ้นไปยังเขาหลวงเชียงดาว เป้าหมายที่หายคนอยากไปสัมผัสครั้งหนึ่งในชีวิต หรือถ้ามีรถส่วนตัวก็แสนจะสะดวก ในช่วงหน้าหนาว โฮมสเตย์หลายแห่งบนดอยหลวงเต็มเกือบหมดทุกแห่ง สะท้อนถึงความนิยมของเชียงดาวได้เป็นอย่างดี ดอยหลวงเชียงดาวเป้าหมายหลักของการเดินทางไปเยือน เส้นทางไม่ชันนัก ประมาณครึ่งหรือเกือบชั่วโมงก็ถึงที่พักโฮมสเตย์ของชาวบ้านและจุดชมวิวที่สวยงามมาก มองจากจุดที่อยู่ จะเห็นเวิ้งว้างจนไปถึงภูเขาใหญ่ทะมึน มีเมฆเคลียคลอไม่ห่าง หากเป็นตอนเช้าในหน้าหนาวก็จะเห็นสายหมอกสวยงาม หากไม่พักค้างคืนนั่งดื่มกาแฟชิลล์ ชมบรรยากาศไปด้วย มีความสุขหนักหนาแล้ว หากจะพักก็ถามหาที่พักบริเวณนั้น มีชาวบ้านเปิดให้บริการหลายราย
แต่หากจะขึ้นไปจุดสูงสุดก็จะต้องเดินเท้าขึ้นไป มีเส้นทางแบบชันมากแต่ระยะทางใกล้ 6.5 กิโลเมตร กับทางเดินสบายๆ แต่ไกล 8.5 กิโลเมตร เพื่อไปถึงลานกางเต๊นท์อ่างสลุง นอนพักค้างแรมและรอดูพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าที่กิ่วลม หากขึ้นไปช่วงเย็นๆ ก็จะเห็นดวงอาทิตย์ตกที่ยอดดอย สวยงาม คุ้มค่าการเดินทาง หลังจากนั้น หากจะเที่ยวชมสถานที่อื่นก็มีให้เที่ยวชมหลายแห่ง อย่าง “ถ้ำเชียงดาว” ที่ภายในสวยงามตระการตา มีหินงอกหินย้อยรูปต่างๆ ชวนให้จินตนาการ น้ำใสไหลเย็นออกจากตัวถ้ำ ไหลมารวมเป็นสระน้ำที่อยู่อาศัยของปลาน้อยใหญ่ ให้บรรยากาศที่สดชื่นมาก หนาวๆ ได้สัมผัสกระแสน้ำเย็นๆ ฟีลมากทีเดียวหรือจะไป “บ่อน้ำร้อนโป่งอาง” ไปนอนแช่บ่อน้ำร้อนกันให้คลายปวดเมื่อน อยู่บริเวณบ้านโป่งอางนั่นเอง ใกล้ๆ กันยังมี “น้ำตกศรีสังวาลย์” น้ำตกที่สวยงามอีกแห่งของไทย มีความกว้างประมาณ 10 – 12 เมตร แต่สูงถึง 15 เมตร ลดหลั่นกันมาเป็นชั้นอย่างดงาม เดินเข้าถึงตัวน้ำตกได้โดยง่าย รายล้อมด้วยพันธุ์ไม้ขนาดใหญ่หลากหลายชนิด ตื่นตาตื่นใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพียงเท่านี้ก็คุ้มค่าการเดินทางเที่ยวเชียงดาวแล้ว หากจะพักต่ออีกซักคืนก็ขอแนะนำรีสอร์ทฮาลาลแห่งเดียวของ เชียงดาว คุ้มขุนฤทธิ์ ทางขึ้นไปยังดอยอ่างขาง ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สวยงาม  ที่พักสะอาด สะดวก ปลอดภัย มีอาหารฮาลาลทั้งรสชาติแบบภาคเหนือและภาคใต้ไว้บริการ ในราคาพิเศษสอบถามได้ที่เบอร์ 084-650 5746 รับประกันไม่ผิดหวัง
โฮมสเตย์ บ้านต้นไม้
ทิวทัศน์มองจากโฮมสเตย์ บ้านต้นไม้
กาแฟ บนระเบียงดาว
บรรยากาศจากบ้านระเบียงดาว

หมายเหตุ : จากนิตยสาร MTODAY VAREITY ฉบับที่ 60