ภาพ ว่อนเน็ต! “จตุพร” ร่วมโต๊ะ “ผู้ดีรัตนโกสินทร์” จุดกระแสร้อน 19 กันยา

483

บรรยากาศ งานวันเกิด ประสาร มฤคพิทักษ์ ที่มีพรรคพวก เพื่อนฝูง จำนวนมาก ย่อมมีผู้คนมากหน้า หลายตา มาร่วมงาน ถือเป็นเรื่อง ปกติ ของสังคมไทย

แต่ที่ไม่ปกติ คืออะไร และ ทำไม โลกโซเชียล จึงนำมาเป็น ประเด็นร้อน จุดกระแส เร่าร้อน ในห้วงใกล้ ดีเดย์ 19 กันยา วันไล่ล่า ทวงคืน ประชาธิปไตย

กรณีภาพว่อนเน็ต งานวันคล้ายวันเกิด “ประสาร มฤคพิทักษ์” ที่ มณเฑียร ริเวอร์ไซด์ ปรากฏ ผู้คนมากหน้าหลายตา มาร่วมงาน และบางโต๊ะ เป็นคนดัง อาทิ อานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกฯ เจ้าของฉายา “ผู้ดีรัตนโกสินทร์” นักร้องเพลงเพื่อชีวิตระดับตำนาน “หงา คาราวาน” สุรชัย จันทิมาธร, จตุพร พรหมพันธุ์, “ยะใส” สุริยะใส กตะศิลา, พิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตรฯ

ปรากฏว่า คนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ อยู่ผิดที่ผิดทาง คือ จตุพร พรหมพันธ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)

งานนี้ ทำเอา จอม เพชรประดับ แดงตัวฉกาจ ที่ลี้ภัยในสหรัฐฯ โพสต์ข้อความ รุนแรง โจมตี จตุพร เปลี่ยนจุดยืนจากนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย มาอยู่ใต้ ฝ่าเท้าเผด็จการราชานิยม

และแน่นอน มีมวลชนเสื้อแดง และ กลุ่มที่อ้างว่าเป็น ประชาธิปไตย ผสมโรง ถล่มยับเยิน พร้อม ยัดข้อกล่าวหาเป็น บุคคลที่ไร้อุดมการณ์ แต่ไม่เคยไร้ บัตรเติมเงิน

ขณะ “จตุพร” เฟซบุ๊กไลฟ์ peace talk ตอบโต้ทันควัน แค่การร่วมโต๊ะของคนเห็นต่างก็ไม่ได้หมายถึงความเชื่อทางการเมืองจะเปลี่ยนแปลง

การพบปะ เจอะเจอ ในงานวันเกิด พรคคพวก เพื่อนฝูง ก็พูดคุยกันได้ตามปกติในฐานะอดีตที่รู้จักกัน  ในทางส่วนตัวของชีวิตมนุษย์แล้วไม่จำเป็นต้องจมอยู่กับ “ความชิงชัง” พกแต่ความคับแค้นของกันและกันเสมอไป

ว่าไปแล้ว  จุตพร ก็กล่าวถูกต้อง การร่วมโต๊ะของเสื้อสีต่างกัน หรือ ใครก็ตามถือเป็นเรื่องปกติ และเป็นมารยาททางสังคม ก็ต้องแยกแยะระหว่างความเป็นส่วนตัวในเวทีสังคม กับการต่อสู้ทางการเมืองออกจากกัน

แต่บนความอ่อนไหว ของ ความคิดทางการเมือง ก่อนจะถึงนัดหมาย การชุมนุม19 ก.ย. ก็ต้องบอกว่า มีสงครามในโซเชียลฯ ปะทะกันหลายจุด อย่างกรณี “จตุพร” ก็เช่นกัน ซึ่งคงไม่ใช่รายเดียว และรายสุดท้าย

เท็จจริง ประการใด คำตอบรออยู่ บนเวที 19 กันยา !