50 คนไทยปล่อยโฮ!! หลังถูกปล่อยตัวกลับบ้าน หลังจากรัฐมะละกาควบคุมตัว ณ ประเทศมาเลเซีย

521

พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร รองเลขาธิการ ศอ.บต. และนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ รองเลขาธิการ ศอ.บต. พร้อมนายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ ศอ.บต. ร่วมต้อนรับคณะคนไทย 50 ราย ได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน ที่ห้องประชุมน้อมเกล้า ศอ.บต. อ.เมืองยะลา จ.ยะลา

พลเรือตรี สมเกียรติ รองเลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า หลังจากที่ ศอ.บต.ได้รับทราบข่าวมีคนไทย 50 รายถูกควบคุมตัว ในข้อหาใช้วีซ่าผิดประเภท ไม่มีใบอนุญาตทำงาน แต่ไปออกร้านแสดงสินค้าที่รัฐมะละกา ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2560 ตนเองในฐานะตัวแทนเลขาธิการ ศอ.บต.จึงได้เดินทางไปเยี่ยมพี่น้องประชาชนถึงสถานกักกัน Machap umboo รัฐมะละกา เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนคนไทยของเรา ว่ามีความเป็นอยู่ลำบากหรือไม่ และอะไรที่ ศอ.บต.สามารถช่วยเขาได้ เราก็ยินดีช่วยเหลือ สิ่งนี้คือ ความห่วงใยจากเลขาธิการ ศอ.บต.ที่ได้สั่งการให้เร่งประสานให้การช่วยเหลือมาตลอด จนวันนี้สามารถเดินทางกลับมาได้ ซึ่งที่ผ่านมา ศอ.บต.ได้ติดตามคดี 50 คนไทย ที่ถูกควบคุมมะละกามาโดยตลอด ได้เร่งประสานให้การช่วยเหลือ จนในที่สุดได้รับการปล่อยตัวกลับมาได้ เราก็เดินทางไปรับเขากลับมา

โดยก่อนหน้านี้ ศอ.บต.ได้ประสานสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ให้เร่งรัดการดำเนินคดีจนทำให้ 50 คนไทย สามารถเดินทางกลับประเทศไทยก่อนกำหนด รวมทั้งการจ่ายค่าปรับเป็น 200 ริงกิต จากเดิม 1,000 ริงกิต

นอกจากนี้ ศอ.บต.ยังได้ติดต่อไปยังสถานทูตไทย หน่วยงานราชการของมาเลเซีย ในการสื่อสารสร้างความเข้าใจให้กับพี่น้องประชาชนที่จะเดินทางเข้าไปทำงานยังประเทศมาเลเซีย ควรดำเนินการขออนุญาตออกร้าน หรือออกบูธแสดงสินค้าในประเทศมาเลเซีย ให้เกิดความถูกต้องอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกรณีดังกล่าวขึ้นอีก โดยความผิดในข้อหาใช้วีซ่าผิดประเภท ไม่มีใบอนุญาตทำงาน จะมีอัตราโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 ริงกิต และจำคุกไม่เกิน 6 เดือน

รองเลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวเพิ่มเติมว่า เราภูมิใจอย่างน้อยที่สุด เราได้ทำหน้าที่ในฐานะองค์กรของรัฐที่สามารถดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่และสุดความสามารถ เชื่อว่าคำขอบคุณจากที่พี่น้อง 50 คนไทย และญาติที่มารอรับวันนี้ ที่มอบให้มาจากใจว่า เราไม่ทอดทิ้งเขา แม้ว่าเขาไปอยู่ที่ไหน เราก็ไปดูแลจนกลับบ้านได้ เราก็ไป อย่างไรก็ตาม ภาพบรรยากาศการต้อนรับ 50 คนไทยที่ได้รับการปล่อยตัว เป็นไปด้วยความอบอุ่นและเชื่อว่าเจ้าหน้าที่และทุกฝ่ายของ ศอ.บต. รวมไปถึงส่วนราชการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องต่างก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่