“มวลชน” เคลื่อนขบวน! “ปักหลัก” ค้างคืน “สนามหลวง” ทวงคืน ปชต.

162

กลุ่มมวลชนในนาม “ธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ได้เคลื่อนขบวน จากภายใน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าไปในพื้นที่ ท้องสนามหลวง ท่ามกลาง การขัดขวางของ จนท.ตำรวจ แต่ไม่สามารถต้านทานได้ และ ประกาศ จะตั้งเวที ปราศรัย ตลอดทั้งคืน ขณะที่ ประชาชนแห่ร่วมลงชื่อ แก้ไขรัฐธรรมนูญได้กว่า 80,00 รายแล้ว

วันที่ 19 ก.ย.63 เวลา 14.50 น. กลุ่มผู้ชุมนุมในนาม “ธรรมศาสตร์และการชุมนุม” ส่วนหนึ่งได้เข้าจับจองที่นั่งบริเวณท้องสนามหลวง พร้อมเตรียมตั้งเวทีหลักขนาด 15 เมตร เพื่อให้แกนนำชุมนุมขึ้นปราศรัยในคืนนี้ ทั้งนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ ประกาศอนุญาตให้ใช้พื้นที่ในท้องสนามหลวงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ท่ามกลางฝนตกจากพายุโซนร้อน “โนอึล” โดยในเวลา 15.30 น.กลุ่มผู้ชุมนุมในมหาวิทยาลัยธรรมสาสตร์ ได้ทยอยเดินออกมายังสนามหลวง พร้อมกับรถเครื่องเสียงเพื่อเตรียมเปิดปราศรัยกลางสนามหลวง

หลังจากนั้น เวลาประมาณ 16.15 น. กลุ่มผู้ชุมนุมพยายามขยับรถ​ 6 ล้อที่ออกมาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าไปยังถนนกลางสนามหลวง​ แต่เจ้าหน้าที่พยายามขัดขวาง โดยมี เพนกวิน หรือ นายนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้กล่าวผ่านเครื่องขายเสียงพร้อมขู่ว่า​ถ้าไม่ต้องการให้มีการปะทะให้เจ้าหน้าที่ถอยไป​ พร้อมขอให้ผู้ชุมนุม​ตะโกนคำว่า​ “ถอยไป” พร้อมๆ กัน หลังจากนั้น กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยกแผงเหล็ก​กั้นพื้นที่สนามหญ้า​ออกและเข้าไปนั่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจยอมถอยออกไป กลุ่มผู้ชุมนุมจึง​ปรบมือขอบคุณ และได้ผลักดันเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าไปบริเวณฝั่งทิศใต้ของสนามหลวงเพิ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ที่บริเวณ รูปปั้น พระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่มผู้ชุมนุมได้ กางเต๊นท์ รับลงชื่อปนะชาชนทั่วไป เพื่อแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ 2540 ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่ง กลุ่มผู้ชุมนุมและประชาชนส่วนใหญ่เห็นว่า เป็น รัฐธรรมนูญ ฉบับรัฐประหาร ซึ่งมีความไม่เป็นกลางมาก โดยล่าสุดมีผู้ร่วมลงนามแล้ว 80,000 กว่าราย โดยตั้งเป้าจะรวบรวมรายชื่อประชาชนให้ได้มากกว่า 1 แสนราย