พุมเรียงสุดคึกคัก! เปิดคานเรือ’โชค ธ.สวัสดิ์’ คนนับพันเข้าร่วม

748

ประกวดคานเรือพุมเรียง ได้ชื่อ โชค ธ.สวัสดิ์ พิธีเปิดสุดคึกคัก มีชาพุมเรียงและใกล้เคียง เข้าร่วมนับพันคน ดร.ธวชัย ระบุ ทุกคนเป็นเจ้าของ กำไรคืนสู่ชาวบ้า

วันที่ 19 กันยายน เวลา 17.00 น. ได้มีพิธีเปิดคานเรือ ณ ท่าคันมอง คลองพุมเรียง หมู่ 2 ต.พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อบริการซ่อมดูแลเรือของพี่น้องชาวประมง มีดร.ธงชัย ปิติเศรษฐ ปรเะธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO)บริษัท ธงชัย คอนซัลแท้นส์ กรุ๊ป จำกัด (TCG Group)เป็นประธานในพิธี

ดร.ธงชัย ปิติเศรษฐ กล่าวว่า พื้นที่ๆก่อสร้างคานเรือ เมื่อก่อนเป็นป่าจาก ที่สาวๆ ใช้ในการปลดทุกข์ เรียกว่า ท่าคันมอง นำมาพัฒนาเป็น คานเรือ อู่ซ่อมเรือ ที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตถูกต้อง ซึ่งขอขอบคุณพี่น้องรอบบริเวณที่ให้การสนับสนุน เพราะในระหว่างก่อสร้างการขนวัสดุุอุปกรณ์ก่อสร้างเข้ามาค่อนข้างลำบาก เพราะถนนแคบ ก็ด้วยความเอื้อเฟื้อของพี่น้อง

‘คานเรือแห่งนี้ ถือเป็นของพี่น้อง เพราะฝ่ายที่สนับสนุนคือ สถาบันการเงินอิสลามสุราษฎร์ฯ พุมเรียง กำไรจากการประกอบกิจการ จะแบ่งให้กับสถาบัน 10% ในจำนวน 10% นี้ แบ่งให้กับพี่้น้องที่ร่วมลงทุน 5% เท่ากับพวกเราเป็นเจ้าของคานเรือ เพราะจะได้ส่วนแบ่งจากการดำเนินกิจการ’ ดร.ธงชัย กล่าว

ทั้งนี้ มีการประกวดตั้งชื่อ คานเรือ เพื่อให้มีส่วนร่วมในการคานเรือแห่งนี้ โดยชื่อที่ได้รับการคัดเลือก ชื่อ โชค ธ.สวัสดิ์

ทั้งนี้ ในพิธีเปิดคานเรือ โชค ธ.สวัสดิ์ มีพี่น้องชาวพุมเรียงและใกล้เคียงทั้งพุทธและมุสลิม เข้าร่วมนับพันคน บรรยากาศเป็นด้วยความคึกคัก มีซุ้มอาหารบริการ ทั้งอาหารคาว-หวานประมาณ 30 เมนู มีบรรดาบุคคลที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อาทิ คุณโสภา กาญจนะ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี นายนายศิริ ศักดิ์ศรี ส.อบจ. ไชยา เขต
นายอภิจัย รจิตานนท์ ส.อบจ. ไชยา นายถาวร ถาวรสุข อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพุมเรียง และคณะเข้าร่วม

ก่อนนี้หน้า เวลา 10.00 น. ได้มีพิธีทางศาสนา มีนายตอยิบ และขวัญ อิหม่ามประจำมัสยิดฮิดายะห์บ้านพุมเรียง เป็นผู้นำพิธี จากนั้น เป็นการตัดริบบิ้นเปิดคานเรือ โดยมรคุณผุสดี ปิติเศรษฐ ภรรยาดร.ธงชัย ปิติเศรษฐ และครอบครัวปิติเศรษฐ ร่วมกันตัดริบบิ้น

สำหรับ คานเรือ พุมเรียง ได้รับการสนับสนุนงบประมาณการก่อสร้างจากสถาบันการเงินอิสลามสุราษฎร์ธานี จำนวน 5 ล้านบาท โดยชาวพุมเรียงจะร่วมกันบริหาร แบ่งกำไรให้กับสถาบันการเงินอิสลามฯ 9.5% ระยะเวลา 10 ปี

นายอนันต์ หยังสู ผจก.สถาบันการเงินอิสลามสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สถาบันฯคิดกำไรจากคานเรือ 9.5% / ปี โดยในจำนวนนี้จำนวน 5% จะแบ่งให้ผู้ฝากเงิน ที่ถือเป็นผู้ร่วมทุนจำนวน 5% จำนวน 2.5% จ่ายเป็นซากาต และสถาบันฯจะได้รับกำไร 2% เป็นค่าบริหารจัดการ

พื้นที่พุมเรียง และท่าชนะ ซึ่งมีชาวบ้านจำนวนหนึ่งเป็นชาวประมง มีเรือประมาณ 200 กว่าลำ ซึ่งยังไม่มีคานเรือ สำหรับบริการดูแล ซ่อมเรือ คานเรือที่พุมเรียง เป็นแห่งแรก คาดว่า
‘คานเรือพุมเรียง มีพื้นที่ 2 ไร่ รับเรือได้คราวละ 7 ลำ คาดว่า จะมีรายได้เดือนละ 150,000 บาท จ่ายคืนให้กับสถาบันฯประมาณ 4.5 หมื่นบาท ที่เหลือก็เป็นค่าบริหารจัดการ ค่าแรง’ นายอนันต์ กล่าว

สำหรับสถาบันการเงินอิสลามสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่ที่ตำบลพุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี มีสินทรัพย์ประมาณ 250 ล้าน เป็นเงินสด 97 ล้านบาท กระแสเงินสดหมุนเวียน 5 ล้านบาท เมื่อปี 2562 มียอดปล่อยกู้ประมาณ 105 ล้านบาท ได้กำไรกว่า 8 ล้านบาท ปี 2563 คาดว่า จะมียอดปล่อยกู้ประมาณ 150 ล้านบาท