แม่ทัพภาค 4 โต้ Patani Peace ยัน ไม่ได้จัดฉาก มอบตัว ยัน”อาหามะ” ไม่ใช่อดีตทหารพราน

263

 

.“แม่ทัพภาค 4″โต้ Patani Peace ยัน ไม่ได้จัดฉาก มอบตัว ยัน”อาหามะ” ไม่ใช่อดีตทหารพราน ชี้เป็นความพยายามที่ทำลายความน่าเชื่อถือของฝ่ายความมั่นคง เพราะกลัวสมาชิกจะเข้ามอบตัวอีก/ชี้”อาหะมะ” โทรมาเอง ตามเบอร์มือถือ ที่แจกไป/ให้มารับถึงกลางป่า อ.รามัน ยัน เป็นผู้ต้องหามีหมายจับ เพียบ เป็นมือลอบวางระเบิดยะลา ถึง 2 ครั้ง ยัน เป็นคนมีหมายจับ มาเป็นทหารพราน ไม่ได้ เผยขณะนี้มีกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงโทรมา อีก 4-5 คน

จากความเดิมที่ได้เสนอไปแล้วนั้น http://www.mtoday.co.th/6152

พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 / ผอ.รมน.ภาค 4 กล่าวถึงกรณีเพจกลุ่ม Patani Peace โพสต์ข้อความ กล่าวหาว่าการมอบตัวของ “นายอาหะมะ ตือเระ” เป็นการจัดฉากของทหาร เพราะเป็นอดีตทหารพราน เพื่อมาสร้างผลงานนั้น ว่า เป็นความพยายามที่ทำลายความน่าเชื่อถือของฝ่ายความมั่นคง เพราะสถานการณ์ของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงอยู่ในช่วงขาลง เพราะไม่มีกลุ่มผู้นำอย่างสะแปอิง บาซอ และขาดเงินสนับสนุนกลุ่มก่อเหตุรุนแรง สถานการณ์ค่อนข้างระส่ำระสาย และ OIC ก็ไม่สนับสนุน
อีกทั้ง ชาวบ้านก็ไม่สนับสนุนกลุ่มเหตุรุนแรง จึงทำให้เกิดการกระทำทุกรูปแบบเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐ
สำหรับ นายอาหะมะ เป็นผู้ต้องหาความมั่นคงมีถึง 5หมายจับ ป.วิอาญา ทั้งคดี เช่น ทั้งร่วมกันฆ่าและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันสะสมกำลังพลเพื่อการก่อการร้าย ,ร่วมกันก่อการร้าย ฆ่าผู้อื่น ปล้นทรัพย์ มีอาวุธปืน , ต้องสงสัยตาม พ.ร.ก. และ ร่วมกันตั้งตนก่อการร้ายเป็นอังยี่หรือซ่องโจร ทั้งยังมีพฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการ และ เคยผ่านการฝึกระดับ Permudor มากกว่า1 ปี และ เคยลอบวาง ระเบิด เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2550 บริเวณสี่แยกจาหัน ท่าสาป ลำใหม่ จังหวัด ยะลา และวางระเบิดสามแยกบ้านสะเนียง ท่าสาปลำใหม่ จังหวัดยะลา
พลโทปิยวัฒน์ ยังระบุว่า ผู้ต้องหารายนี้มีหมายจับอยู่ในกองกำลังทหารพรานชายแดนใต้ตั้งแต่ปี 2549 ฉะนั้นไม่สามารถจะมาเป็น อาสาสมัครทหารพรานได้ เพราะการเป็นอาสาสมัครทหารพรานจะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติก่อน
โดยในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา นายอาหะมะ ติดต่อเพื่อขอเข้ามอบตัว นายอาหะมะ ได้โทรศัพท์มาหาด้วยตัวเองในเวลา 0700 น. ประโยคแรกที่เอ่ยมาคือ ถามว่าใช่หมายเลขโทรศัพท์ของแม่ทัพภาคที่ 4 หรือไม่ และได้พูดคุยกันอยู่ระยะหนึ่ง และการไปรับตัวทางนายอาหะมะโดย ทางเจ้าตัวเป็นผู้กำหนดจุดรับตัวเอง ก่อนที่จะประสานงานเพื่อไปรับในช่วงบ่าย ที่บ้านกูแบปูรง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ซึ่งนายอาหะมะ ระบุว่า ให้แม่ทัพมารับแล้วหากเดินทางมาถึงจะเดินออกไปมอบตัวเอง ยังจุดนัดพบในการเดินทางไปวันดังกล่าวมี พันเอกสิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผู้บังคับการทหารพรานที่ 41 ซึ่งควบคุมพื้นที่รามัน เป็นผู้ตรวจสอบพื้นที่และร่วมเดินทางไปด้วย ซึ่งกระบวนการรับตัวทุกอย่างเป็นตามกฎหมาย และทางนายอาหะมะ ก็สมัครใจ โทรมาเอง
แม่ทัพภาคที่ 4 ยังระบุว่า มีกลุ่มผู้ร่วมขบวนการติดต่อมาอีกหลายราย แต่ยังไมได้ประสานการรับตัวทั้งนี้เชื่อว่าอาจเป็นการโทรศัพท์มาตรวจสอบว่าตนเองรับสายเองหรือไม่ โดยยืนยันว่าเบอร์โทรศัพท์ที่ให้ไป ตนเองรับสายเองตลอดเวลาและสามารถโทรศัพท์มารติดต่อได้ ตลอด 24 ชั่วโมงและพร้อมจะไปรับได้ทุกเมื่อ
แม่ทัพภาค4 กล่าวว่า นี่เป็นความพยายามของผู้ก่อความไม่สงบ ที่ออกมาตอบโต้ เนื่องจากกลัวว่าสมาชิกจะทยอยเข้ามามอบตัวมากขึ้น ส่วนที่ระบุว่า นาย อาหามะ เป็นทหารพราน สังกัดหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 41นั้น อยากจะถามว่าเป็นทหารพรานได้อย่างไรในเมื่อบุคคลที่เข้ามารายงานตัวนั้นมีหมายจับ หลายหมายจับด้วยกัน
พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า สถานการณ์ของเขาในขณะนี้เข้าขั้นระส่ำระสายพอสมควรผม จึงเปิดช่องทางให้กลุ่มผู้เห็นต่าง ติดต่อเข้ามารายงานตัว “ที่สำคัญคนที่เขียนข่าวนี้เป็นฝ่ายเดียวกับผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่หรือไม่ ถามว่าใครจะเอาคนที่มีหมายจับมาเป็นทหารพราน” แม่ทัพ4 กล่าว “ต่อไปคงปล่อยข่าวทำลายชื่อเสียงของผมและกองทัพภาคที่ 4 ว่ารับสินบนหรือรับส่วย เขาเป็นฝ่ายติดต่อเข้ามาเอง ผมไม่ได้ไปบังคับใครให้มา เขามาหา ผมก็ไปรับ ก็แค่นั้น ผมบอกแล้วว่าถ้าคิดว่าแนวทางนี้เป็นแนวทางที่ดีก็ให้ลงมาจากภูเขา หากมองว่าไม่ดี ก็ให้อยู่บนภูเขาต่อไป เขากลัวลูกน้องของตัวเองจะลงมาหาผม ก็ต้องดิ้นกันสุดชีวิตยืนยันว่าผู้เห็นต่างคนนี้ ไม่ใช่ทหารพรานแน่นอน หากนำผู้ที่มีหมายจับ มาเป็นทหารพราน ไม่ได้
พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า ยังมีผู้เห็นต่างอีกหลายคนติดต่อมาหาตน จาก อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี โดยระบุว่า เขาไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุในพื้นที่ แต่ยอมรับว่ามีแนวคิดแบ่งแยกดินแดน ซึ่งตนก็คุยกับเขาประมาณครึ่งชั่วโมง และเขาระบุว่าจะติดต่อกลับมาใหม่  ทั้งนี้ เฟซบุ๊กดังกล่าวได้อ้างว่า ผู้เห็นต่างที่แม่ทัพภาคที่ 4 ไปรับตัว แม่ทัพจึงได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปรับที่บ้านกูแบปูรง ม.1 ต.กาลอ อ.รามัน จ.ยะลา ชื่อนายอาหะมะ ตือเระ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28/2 ม. 5 ต.ท่าสาป อ.เมือง จ.ยะลา เป็นทหารพรานตั้งแต่ปี 2550 สังกัดหน่วยเฉพาะกิจทหารพราน 41
หมายจับ ป.วิอาญา นาย อาหามะ จำนวน 5 หมาย
1.หมายจับที่ จส.107/2551 ศาลจังหวัดยะลา เจ้าของคดี สภ.ลำใหม่
2.หมายจับที่ จส.604/2551 ศาลจังหวัดยะลา เจ้าของคดี สภ.เมืองยะลา
3.หมายจับที่ จส.462/2551 ศาลจังหวัดยะล่า เจ้าของคดี สภ.เมืองยะลา
4.หมายจับที่ จส.634/2551 ศาลจังหวัดยะลา เจ้าของคดี สภ.เมืองยะลา
5.หมายจับที่ จส.531/2551 ศาลจังหวัดยะลา เจ้าของคดี สภ.เมืองยะลา