กราบตัก”อาจิ๋ว”! ทิ้งทวน เก้าอี้ ผบ.ทบ. “บิ๊กแดง” ลั่นเดินหน้า ป้องสถาบัน

198

“บิ๊กจิ๋ว”สวมเครื่องแบบ เยือน ทบ. เยี่ยม “หลานแดง” วันสุดท้าย ทิ้งทวน ก่อนมอบตำแหน่ง ผบ.ทบ.ให้ “บิ๊กบี้” ชื่นชม เป็นลูกผู้ชายได้ “เลือดพ่อ-เลือดอา” ยัน ในหลวง ร.10 ทรงปิดทองหลังพระ พร้อมเผย แม้ จะ เกษียณ แต่ไม่สามารถหลุดพ้น ความรับผิดชอบ สร้างความมั่นคงให้สถาบัน

วานนี้(28 ก.ย.) ที่ กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมาที่กองทัพบก เพื่อพบกับ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่เปรียบเป็นหลานชาย เพราะ พล.อ.ชวลิต เป็นเพื่อน ร่วมรุ่น จปร.1 กับ “บิ๊กจ๊อด” พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ บิดา พล.อ.อภิรัชต์

ซึ่งในวันนี้ถือเป็นวันสุดท้ายในตำแหน่ง ผบ.ทบ. ของ พล.อ.อภิรัชต์ ก่อนจะส่งมอบหน้าที่ให้กับ “บิ๊กบี้” พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.คนใหม่ ในเช้าวันที่ 29 ก.ย.63

โดย พล.อ.อภิรัชต์ ได้กราบตักสวัสดี “อาจิ๋ว” ด้วยความเคารพ และตื้นตันที่มาเยี่ยม ในวันสุดท้ายของการรับราชกา พร้อมเผยว่า “บิ๊กจิ๋ว” มาเยี่ยมเพราะตอนรับราชการอยู่ กลัวถูกมองเป็นเรื่องการเมือง วันนี้ท่านแต่งเครื่องแบบทหารมาด้วย ผมรักและเคารพ “อาจิ๋ว” เพราะท่านเห็นผมมาตั้งแต่เด็กๆ เรียกผมเป็น “อินเดียนแดง”  ท่านเป็นคุณอา เป็นเพื่อนสนิทของพ่อ และ มีความเป็นทหารเต็มตัว และมาร่วมงานกองทัพทุกครั้งที่สามารถมาได้ ทั้งการแต่งเครื่องแบบทหาร และการแต่งชุดขาว  โดยเฉพาะ การเฝ้าฯ รับเสด็จ และงานพระราชพิธีต่างๆ ถ้าท่านมาไหว ท่านจะมาด้วยทุกครั้ง แม้จะอายุ 88 ปีแล้วก็ตาม

ด้าน พล.อ.ชวลิต กล่าวชื่นชม พล.อ.อภิรัชต์ เป็น ผบ.ทบ. ที่มีความเป็นลูกผู้ชาย ได้ทั้งเลือดพ่อจ๊อดและเลือดอาจิ๋ว เมื่อเห็นพล.อ.อภิรัชต์ เป็นผู้บัญชาการทหารบก เราก็มีความสุข แต่เสียดายเวลาน้อยไปนิด 2 ปี แต่หลังจากนี้ ก็จะไปทำหน้าที่รับใช้ใต้เบื้องยุคลบาท ที่จะนำความเจริญ ความสุข มาสู่ประเทศไทย ในไม่ช้านี้ มีภาระหน้าที่สำคัญ ทั้งการทำให้พระองค์มีความสุข และประเทศชาติมีความสุข ประชาชนมีความรุ่งเรือง “รับใช้ประเทศชาติ ราชบัลลังก์”

วันนี้เป็นห่วงขบวนการหมิ่นสถาบัน ที่ยังไม่เข้าใจพระองค์ท่าน ต้องมีคนคอยช่วยอธิบาย ช่วยชี้แจง เพราะท่านทำงานแบบปิดทองหลังพระมาตลอด หลายเรื่องที่ประชาชนไม่รู้ เช่น การช่วยเหลือประชาชนต่อสู้กับโควิดฯ ที่ทำให้วันนีสถานการณ์ของประเทศไทยดีกว่าประเทศอื่นๆ มาก

“มาวันนี้ 28 กันยายน เพราะเป็นวันที่ รัชกาลที่ 6 พระราชทาน ธงชาติไทย มากว่า 100 ปี เมื่อปี 2460 สมัยนั้นยังเป็นธงช้างเผือกอยู่ จนที่สุดมาสู่ธงไตรรงค์ สามสี ขาว แดง น้ำเงิน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และจะเป็นเช่นนี้ตลอดไป” พล.อ.ชวลิต กล่าว

พล.อ.อภิรัชต์ ระบุด้วยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินี มีรับสั่งให้สำรวจที่ดินของทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ทั่วประเทศ เพื่อให้ดูว่าที่ไหนเหมาะแก่การสร้างแหล่งน้ำ อ่างเก็บน้ำ หรือเขื่อน เพื่อแก้ปัญหาน้ำให้ประชาชน พระองค์ท่านจะทรงสละให้

“พระองค์ทรงปิดทองหลังพระ ไม่ออกข่าว ไม่ประชาสัมพันธ์ แม้ใครจะเข้าใจผิด พระองค์ท่านนิ่ง ทรงงาน ดูแลพสกนิกรชาวไทย” พล.อ.อภิรัชต์กล่าว และว่า ความมุ่งมั่นตั้งใจการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ใช่เพียงในฐานะทหารเท่านั้น แต่ในฐานะประชาชนก็เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างที่เราเห็นว่าคนส่วนใหญ่ มีแต่คนส่วนน้อยเท่านั้นที่เห็นต่าง ที่ไม่เข้าใจ ก็ต้องเรียนรู้กันไปว่า ประเทศไทยต้องอยู่แบบนี้ อยู่กับสถาบันพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นพระประมุขของประเทศและเป็นที่เคารพสักการะของคนไทยตลอดไป