ใช้อำนาจ พรก.ฉุกเฉิน! รวบ แกนนำ “รุ้ง ไลฟ์สด” นัดไปราชประสงค์ 16.00

138

ตร.ยึดพื้นที่ชุมนุม รวบ “อานนท์-เพนกวิน-ไมค์ ” หลังประกาศพรก.ฉุกเฉิน และบุกจับ “รุ้ง-ปนัสยา”  หลังจากไลฟ์สดอ่านแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการจับกุมแกนนำ พร้อมนัดชุมนุมที่แยกราชประสงค์ 4 โมงเย็นวันนี้

วันที่ 15 ต.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แกนนำประกาศให้มวลชนเดินทางกลับโดยใช้เส้นทางนางเลิ้ง โดยกล่าวว่าขณะนี้ นายกฯประกาศ พรก.ฉุกเฉินขั้นร้ายแรง ในเขต กทม.มวลชนบางส่วนทยอยเดินทางกลับโดย เวลา 04.45 น. บริเวณแยกมิสกวัน ฝั่งกระทรวงศึกษา เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ากระชับพื้นที่ โดยมีกลุ่มมวลชนตั้งแนวขวางหลังรั้วเหล็ก เจรจาให้ตร.ขยับถอยออกไป จนท.ตร. อคฝ. ขยับเข้ากระชับพี้นที่ เป็นไปตามลำดับทีละ 5 ก้าว กลุ่มมวลชนไม่พอใจนำสิ่งของปาใส่ และ เริ่มมีการเผชิญหน้าจนท. โดยต่อมา จนท.กดดันกลุ่มออกจากพื้นที่ และ ตั้งแนว

จากนั้นเวลา 05.00 น. หลังจากรัฐบาลได้ประกาศพรก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง จนท.ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ได้เข้ามาล้อมพื้นที่จับกุมตัวกลุ่มมวลชนที่ชุมนุมในพื้นที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล โดยมีรายงานว่านายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้ถูกจับกุมตัวไปแล้วขณะอยู่บนรถยนต์ เตรียมที่จะออกนอกพื้นที่

เจ้าหน้าที่ยังคงค่อยๆเข้ากระชับพื้นที่ไปเรื่อยๆ โดยมีกลุ่มการ์ดยังคงมีท่าทีขัดขืนและต่อสู้ ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับไปแล้วหลายสิบราย โดยตำรวจได้ประกาศตัวตลอดเวลาว่าขอความร่วมมือให้มวลชนออกจากพื้นที่ เวลา 05.03 น. นายอานนท์ นำภา ถูกจับกุมตัวโดยเจ้าหน้าที่แสดงหมายจับศาลที่เชียงใหม่ และ เวลา 05.05 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวแล้ว โดยเวลา 05.30 น. จนท.ตร. เข้ากระชับพื้นที่การชุมนุมพร้อมยึดพื้นที่ได้ทั้งหมดแล้ว

ล่าสุด น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม แกนนำคณะราษฎร ได้ถูกจับกุมแล้ว หลังไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊ก “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” อ่านประกาศแถลงการณ์คณะราษฎร เรื่องจุดยืนต่อการสลายการชุมนุมวันที่ 15 ตุลาคม 2563 ต่อการสลายการชุมนุม และนัดชุมนุมต่อที่ราชประสงค์ในวันนี้เวลา 16.00 น.