รู้ยัง! ออสการ์ตัวประกอบชายยอดเยี่ยม เป็นมุสลิม

148

มาเฮอร์ชาลา อาลี นักแสดงผิวสีวัย 43 ปี ชาวอเมริกัน ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงครั้งแรกก็สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักแสดงมุสลิมคนแรกที่คว้ารางวัลนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม

มาเฮอร์ชาลา อาลี แสดง เป็นพ่อค้ายาเสพติดในหนังแนวก้าวข้ามวัยเยาว์ Moonlight หนังที่ได้รับรางวัลภาพยนต์ยิดเยี่ยม ด้วยบทบาทการแสดงที่โดดเด่น มาเฮอร์ชาลา อาลี จึงได้รับรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยม

“ขอบคุณครูอาจารย์ที่พร่ำสอนตลอดว่า การแสดงไม่ใช่เรื่องของเรา แต่เป็นเรื่องของคาแรคเตอร์เหล่านี้ เราแค่ผู้รับใช้ เรารับใช้เรื่องเล่าและคาแรคเตอร์ นอกจากนี้ ยังกล่าวขอบคุณเพื่อนนักแสดง ทีมงาน และภรรยาที่ให้กำเนิดลูกคนแรกเป็นลูกสาว เมื่อไม่กี่วันก่อน” เขากล่าวขณะขึ้นรับรางวัล

อาลีปรากฏตัวในหนังที่ส่งให้ได้รับรางวัลไม่มากนัก แต่ได้รับคำชื่นชมอย่างมากมายในบทของ ฮวน พ่อค้ายาเสพติดผู้ถ่ายทอดบทเรียนชีวิตสำคัญให้กับ ไชรอน ตัวเอกของ Moonlight เด็กชายผิวดำที่เติบโตในสภาพแวดล้อมเสื่อมโทรมและเลวร้ายในไมอามี นักแสดงผิวสี เกิดในโอคแลนด์

เขาจบการศึกษาด้านสื่อสารมวลชน วิทยาลัยเซนต์แมรีส์ ในแคลิฟอร์เนีย และจบโทด้านการแสดงจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก ได้รับบทเด่นครั้งแรกในหนังแฟนตาซีดรามาของเดวิด ฟินเชอร์ ปี 2008 เรื่อง “The Curious Case of Benjamin Button,” ที่นำแสดงโดย แบรด พิตต์และเคท แบลงเชตต์