บิ๊กตู่ เปิดเพลง! ปลุกใจ ครม. ชงเปิดสภาฯแล้ว ห่วง สส.อภิปราย แตะสถาบัน

38

นายกฯ สั่งเปิดเพลง อยู่อย่างจงรัก ตายอย่างภักดี ปลุกใจ ครม. กำชับ รมต. เตรียมร่วมประชุมรัฐสภา แก้วิกฤตปัญหา ม็อบลาม พร้อมสั่งพรรคร่วมรบ. เตือน สส. ปากเปราะ อย่าอภิปราย แตะสถาบัน ​ จ่อยกเลิก​ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 

วันที่ 20 ตุลาคม 2563 การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน​ ได้มีการเปิดเพลงอยู่อย่างจงรัก​ ตายอย่างภักดี​ ซึ่งหลังเพลงจบนายกฯได้พูดกับครม.ว่า”เมื่อเกิดมาเพื่อปกป้องสถาบัน​ ถ้าตายขอตายเพื่อสถาบัน”

จากนั้นได้เข้าสู่การประชุม​ โดยมีการแบ่งการประชุมเป็น 2 ช่วง คือ ประชุม ครม.ปกติ กับการพิจารณากรณีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาได้ทำหนังสือด่วนถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อขอ ครม.ให้ความเห็นชอบตราพระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสมัยวิสามัญรัฐสภา และรับฟังความคิดเห็น ส.ส.และ ส.ว.ด้วยการเปิดการอภิปรายทั่วไปในการประชุมร่วมรัฐสภา ตามมาตรา 165 โดยรัฐมนตรีทุกคนที่เป็นแกนนำต่างเห็นด้วย โดย ครม.จะร่าง พ.ร.ฎ.ขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญรัฐสภาเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ โดยเร็วที่สุด

คาดว่าจะสามารถเปิดประชุมได้ในวันที่ 26-27 ต.ค. ซึ่งการประชุมสมัยวิสามัญรัฐสภาจะเป็นการอภิปรายทั่วไปเท่านั้น ยังไม่มีการนำเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าพิจารณา แม้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนรับหลักการ จะพิจารณาเสร็จในวันที่ 22 ต.ค. ก็ตาม เนื่องจากต้องการรอให้มีการตรวจสอบความถูกต้องญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญของภาคประชาชนที่จะเสร็จในต้นเดือน พ.ย.ก่อน

อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มีการมอบหมายให้ใครเป็นผู้ชี้แจงหลักในรัฐบาล แต่ถ้าเนื้อหาการอภิปรายเกี่ยวกับรัฐมนตรีคนไหน ให้รัฐมนตรีที่รับผิดชอบลุกขึ้นชี้แจง ขณะเดียวกัน​ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้รายงานว่าได้มีการประสานกับนายชวน ว่า ให้ระมัดระวังเรื่องการอภิปรายที่หมิ่นเหม่ต่อสถาบัน นอกจากนี้​ ที่ประชุมยังได้มีการกำชับหัวหน้าพรรคแต่ละพรรคประสานงานกับ ส.ส.ของแต่ละพรรคให้เตรียมพร้อมในกันป้องกันเรื่องดังกล่าว หากมีการอภิปรายหมิ่นเหม่ให้รีบประท้วงตัดบททันที

ทั้งนี้ ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ ยังเปิดให้รัฐมนตรีแสดงความคิดเห็นถึงการชุมนุม โดยมีรัฐมนตรีหลายคนแสดงความคิดเห็น อาทิ นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ได้กล่าวในหลายเรื่อง รวมถึงข้อเสนอของผู้ชุมนุมที่ต้องการให้ปฏิรูปสถาบันที่พูดแต่ไม่มีรายละเอียดใดๆ นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบว่า ขณะนี้มีหลายพื้นที่เริ่มออกมาแสดงพลังปกป้องสถาบัน โดยวันนี้จะมีที่ จ.ชลบุรี ซึ่งปรากฎว่ามีรัฐมนตรีหลายคนแสดงความเห็นด้วย

พล.อ.ประยุทธ์​ ยังพูดถึงเรื่องการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินด้วยว่า​ หากตนจะยกเลิกการใช้​ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน​ ขอความร่วมมือครม.ทุกคนช่วยให้ความเห็นชอบด้วย​ โดยจะยกเลิกเร็วๆ​ นี้หากผู้ชุมนุมยังชุมนุมด้วยความสงบแบบนี้​ ขณะที่นายวิษณุระบุว่า​ หากนายกฯต้องการยกเลิกสามารถทำได้อยู่แล้วเพราะมีอำนาจยกเลิก ขณะเดียวกัน นายกฯ ได้แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับเฟคนิวส์ที่มีการนำภาพการจับกุมผู้ชุมนุมที่ฮ่องกงไปเผยแพร่จนทำให้เกิดความเข้าใจผิด โดยสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ไปชี้แจงทำความเข้าใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า​ มีอยู่ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์​ ได้กล่าวเชิงตัดพ้อว่า​ “ที่ผ่านมาผมก็รู้สึกน้อยใจเหมือนกันนะที่ไม่มีใครช่วยปกป้องผมเลย” ขณะที่ในตอนท้ายจะพูดว่า​ “จริงๆ​ ไม่ต้องปกป้องผมหรอก​ แต่ช่วยกันปกป้องสถาบัน”