พท.จี้ เลิกคำสั่ง ปิด VOICE ทีวี ถล่มยับ คุกคามสื่อ เตรียมถกเดือดในสภาฯ

23

โฆษก พท. เรียกร้อง รบ.ยกเลิกคำสั่ง ปิด วอยซ์ทีวี ชี้ เป็นการปิดการ เสรีภาพการรับรู้ของ ปชช. พร้อม ตั้งทีม ถล่ม นายกฯ ในการประชุม รัฐสภาฯ หลัง ส่ง สส.สังเกตุ สถานการณ์ การชุมนุม

21 ตุลาคม 2563 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรค พท. แถลงถึงท่าทีของพรรค พท.ต่อการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 26-27 ตุลาคมนี้ ว่า เราได้หารือกันถึงแนวทางในการอภิปราย โดยจะประชุมหารือแนวทางกันในวันพรุ่งนี้ หลักๆ 3 ประเด็น คือ 1.การใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ชุมนุม 2.การใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินยังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่ เพราะจะกระทบต่อเรื่องเศรษฐกิจ และ 3.การใช้อำนาจของรัฐในการคุกคามสื่อ ปิดสื่อเสรี เท่ากับเป็นการปิดกั้นเสรีภาพของประชาชนเช่นกัน

ทั้งนี้ พรรค พท. ขอถามรัฐบาลว่า คำสั่งที่ใช้ปิดสื่อถูกต้อง ชอบธรรม หรือไม่ และบทบาทของสื่อควรดำรงอยู่หรือไม่ ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยที่นายกฯพยายามอ้าง เหตุใดจึงไม่นำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของศาลก่อนสั่งปิดสื่อ แต่กลับสั่งปิดเลยทันที รัฐบาลนี้ไม่ได้คำนึงถึงรัฐธรรมนูญเท่าไหร่ รัฐธรรมนูญเป็นเพียงข้ออ้างที่รัฐบาลนำมาใช้เท่านั้น

“ดังนั้น รัฐธรรมนูญนี้จึงเป็นต้นเหตุของปัญหาที่พรรคร่วมฝ่ายค้าน และรัฐบาลต้องหาแนวทางแก้ไข การทำหน้าที่ของรัฐวันนี้ควรแสดงสำนึกของความรับผิดชอบต่อการกระทำที่เกิดขึ้น และการที่นายกฯ บอกว่าได้สั่งการให้ทบทวนเรื่องการปิดสื่อไปแล้ว สะท้อนให้เห็นว่า นายกฯไม่ได้มีสำนึกรับผิดชอบ แต่กลับโยนเรื่องไปให้เจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม เมื่อสื่อถูกปิดกั้น วันข้างหน้าประชาชนจะผลักดันตัวเองให้กลายมาเป็นผู้รายงานข่าวด้วยตนเอง ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น รัฐจะไม่สามารถควบคุมอะไรได้เลย”น.ส.อรุณี กล่าว

น.ส.อรุณี กล่าาวอีกว่า นอกจากนี้ ทางพรรค พท.จะประชุม ส.ส.ของพรรคในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ เพื่อหารือ และวางแผนการอภิปราย ประมาณ 20 คน โดยหลักๆ จะเป็นเรื่องของการใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม และการตั้งคำถามกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ว่า วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ควรแสดงความรับผิดชอบอะไรต่อวิกฤตประเทศที่จะเกิดขึ้นทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ ฯลฯ ทั้งนี้ การเปิดประชุมสมัยวิสามัญอาจเป็นการยื้อเวลาของรัฐบาล แต่เราในฐานะพรรคการเมืองต้องแสดงจุดยืนในการใช้สภาเป็นทางออก และทางแก้ปัญหาให้กับประชาชน

เมื่อถามว่า ควรให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการสภาด้วยหรือไม่ น.ส.อรุณีกล่าวว่า เรามีคณะกรรมการติดตามการชุมนุม และส.ส.บางส่วนก็เข้าไปร่วมสังเกตการณ์ และได้ทำข้อมูลไว้ ดังนั้น มั่นใจได้ว่าปัญหาที่ผู้ชุมนุมเรียกร้องจะนำเข้าสู่สภาอย่างครบถ้วน