จับกันไม่หมดซะที! จับล็อตใหญ่แก๊งค้ายาพร้อมกัญชาอัดแท่ง 500 กก. มูลค่า 25 ล้าน

359

ตำรวจ ทหาร สกัดจับกัญชาอัดแท่ง 500 กก. มูลค่า 25 ล้าน พร้อมเครือข่ายแก๊งค้ายาบ้า และของกว่าหมื่นเม็ด รวมผู้ต้องหา 4 ราย

เมื่อเวลา 11.00 น.วันนี้ (1 มี.ค.) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการชุมพร พ.ล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จ.ชุมพร นายพีระ กาญจนพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 8 พ.ต.อ.เสริมศักดิ์ พ่วงพิศ ผกก.สส.ภ.จ.ชุมพร พ.ต.ท.ฉลาด พลนาการ รรท.ผกก.สภ.มาบอำมฤต พ.ท.สะอาด พาหา หน.ฝขว.กอ.รมน.ภาค 4 สย.1 พ.ท.สุระศักดิ์ พึ่งแย้ม รอง ผบ.ร.25 พัน1 ค่ายเขตอุดมศักดิ์ มทบ.44 ชุมพร ร่วมแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด 2 กลุ่ม รวม 4 ราย พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 500 แท่ง น้ำหนัก 500 กิโลกรัม มูลค่า 25 ล้านบาท และยาบ้ากว่า 1 หมื่นเม็ด

พ.ล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จ.ชุมพร เปิดเผยพฤติกรรมการจับกุมผู้ต้องหาชุดแรก โดย พ.ต.ท.ฉลาด พลนาการ รรท.ผกก.สภ.บ้านมาบอำมฤต ทำหน้าที่หัวหน้าด่านตรวจความมั่นคงประตูภาคใต้ บ้านพละ หมู่ 3 ตำบลเขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร พ.ต.อ.เสริมศักดิ์ พ่วงพิศ ผกก.สส.ภ.จ.ชุมพร พ.ท.สุระศักดิ์ พึ่งแย้ม รอง ผบ.ร.25 พัน 1 ขณะตั้งด่านตรวจได้มีรถบรรทุก 10 ล้อยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 70-1243 ตรัง ขับมาทางขาล่องใต้ จึงเรียกตรวจสอบ ทราบชื่อคนขับคือ นายนพดล แก้วเนียม อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 153 หมู่ที่ 9 ตำบลปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง และคนนั่งข้างคือ นายรักชาติ สงขาว อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 11 ตำบลปันแต อ.ควนขนุน จ.พัทลุง แสดงอาการมีพิรุธ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบกระบะหลังมีผ้าใบ และถุงปุ๋ยวางทับกันอยู่ เมื่อตรวจค้นพบด้านล่างมีกัญชาอัดแท่งพันทับด้วยถุงดำซุกซ่อนอยู่ จำนวน 500 แท่ง น้ำหนัก 500 กิโลกรัม สอบสวนทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพว่า ได้รับจ้างบรรทุกกัญชาทั้งหมดมาจาก จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมีผู้ว่าจ้างไม่ทราบชื่อตกลงให้เงิน จำนวน 250,000 บาท ให้นำไปส่งยังพื้นที่เป้าหมายในจังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

ผู้ต้องหาชุดที่สอง ร.ต.อ.อิทธิ พินิจกุล รอง สว.จร.สภ.เมืองชุมพร ทำหน้าที่หัวหน้าด่านตรวจสี่ปฐมพร หมู่ 9 ตำบลวังไผ่ อ.เมือง จ.ชุมพร พร้อมด้วย พ.ท.สะอาด พาหา หน.ฝขว.กอ.รมน.ภาค 4 สย.1 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ชป.ปส.ภ.จ.ชุมพร พร้อมกำลังตำรวจ ทหารตั้งด่านตรวจ พบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเอ็มเอสเอ็กซ์ สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับมาบนถนนช่องทางขาล่อง จึงเรียกให้หยุด ทราบชื่อคนขับคือ นายเดชาพล หรือโก๋ จันทร์สินธุ์ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ที่ 5 ตำบลคุริง อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ตรวจค้นพบพกอาวุธปืนสั้นออโตเมติกยี่ห้อนอริงโก้ 1 กระบอก พร้อมกระสุน และพบยาบ้าบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใส 3 มัด จำนวน 5,900 เม็ด ใส่ถุงหิ้วแขวนอยู่ที่แฮนด์รถด้านซ้าย และในถุงพลาสติกใสชนิดกดปิดเปิด 8 เม็ด อยู่ในตัวของ นายเดชาพล สอบสวนรับว่า ได้รับการว่าจ้างให้ไปหยิบยาบ้าจำนวนดังกล่าวที่มีผู้นำมาวาง ไว้บริเวณริมถนนเพชรเกษม หน้าบริษัทขายรถยนต์แห่งหนึ่งก่อนถึงด่านตรวจประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อนำไปส่งให้แก่ผู้ว่าจ้างในพื้นที่ตำบลวังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร ได้รับค่าจ้างเป็นยาบ้า 3 ถุง จำนวน 600 เม็ด เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนเข้าไปในเมือง หมู่บ้าน โดยไม่มีเหตุอันจำเป็น

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ขยายผลไปจับกุมเครือข่ายได้อีกราย คือ นายเจริญ หรือกล้า บุญเอี่ยม อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 บ้านบางคอย หมู่ที่ 1 ตำบลท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร โดยจับกุมได้ที่ขนำหลังบ้าน เจ้าหน้าที่ใช้สุนัขดมกลิ่นตรวจคันรอบๆ ขนำ พบยาบ้าใส่ถุงพลาสติกฝังดินแล้วใช้ล้อยางรถยนต์วางทับอำพรางไว้ จำนวน 7,640 เม็ด สอบสวน นายเจริญ ให้การรับสารภาพว่า ตนเองเป็นเครือข่ายขบวนการค้ายาบ้า โดยมีหน้าที่รับจ้างเป็นผู้ดูแล และซุกซ่อนยาบ้าที่ผู้ว่าจ้างซึ่งอยู่ที่จังหวัดเชียงราย เป็นเงินครั้งละ 100,000 บาท โดยครั้งล่าสุดรับจ้างดูแลยาบ้า 25 มัด จำนวน 50,000 เม็ด นำมาซุกซ่อนไว้ที่ขนำดังกล่าว หลังจากนั้น ได้ทยอยนำยาบ้าตามจำนวนที่ผู้ว่าจ้างได้การสั่งการให้นำไปวางตามจุดต่างๆ ให้แก่ลูกค้า ส่วนที่เหลือได้นำไปซุกซ่อนไว้ข้างขนำเพื่อรอส่งให้ลูกค้าครั้งต่อไป เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลจับกุมเครือข่าย และผู้เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Cr. MGRONLINE