ไฟไหม้คลังสินค้า โรงรมยาง บ.ทองไทย อ.นาบอน เผาวอด 4 อาคาร

537


เกิดเหตุเพลิงไหม้คลังสินค้าโรงรมยางขนาดใหญ่ ที่ อ.นาบอน นครศรีธรรมราช คนงานหลายร้อยวิ่งหนีตายกันจ้าละหวั่น ต้องระดมรถดับเพลิงมาช่วยกันดับ อาคารวอดไป 4 ห้อง เผยเมื่อปี 54 เคยเกิดไฟไหม้คลังน้ำมันถึง 2 ครั้ง…  

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 มี.ค.60 พ.ต.ท.วรดิษฐ์ ลีวังศรี สว.(สอบสวน) สภ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งว่า มีเหตุเพลิงไหม้โรงรมยางบริษัททองไทย จำกัด ริมถนนสายนาบอน-จันดี ม.11 ต.นาบอน อ.นาบอน จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ธีรยุทธ สันติวิสัฏฐ์ ผกก.สภ.นาบอน หน่วยกู้ภัยต่างๆ และประสานหน่วยดับเพลิงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้าดับเพลิง
ที่เกิดเหตุพบว่า โรงรมยางอยู่ริมถนนก่อนถึงตลาดนาบอน ที่คลังสินค้าภายในโรงรมยางซึ่งเก็บยางพาราไว้เป็นจำนวนมาก มีเพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง ควันไฟสีดำพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าฉีดน้ำสกัดไม่ให้เพลิงลุกลาม แต่ไม่เป็นผล จึงได้ระดมรถดับเพลิงมาเพิ่ม ใช้เวลาในการฉีดน้ำสกัดเพลิงร่วม 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด ไม่ให้ลุกลามขยายวงไปมากขึ้น แต่ยังมีไฟลุกไหม้ยางในกองยาง ต้องคอยฉีดน้ำเลี้ยงอยู่ตลอด  
พ.ต.ท.วรดิษฐ์ ลีวังศรี สว.(สอบสวน) สภ.นาบอน กล่าวว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า เพลิงไหม้ได้รับความเสียหายเป็นห้องเก็บสินค้ารวม 4 ห้อง ไม่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บแต่อย่างใด ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบและสอบสวน แต่เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร 
สำหรับโรงรมยางบริษัททองไทย เป็นโรงงานขนาดใหญ่ ผลิตยางแท่งและยางรมควัน มีคนงานหลายร้อยคน ขณะเกิดเหตุคนงานได้วิ่งหนีตายมาอยู่ภายนอกบริเวณโรงงาน และเมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุเพลิงลุกไหม้ที่คลังน้ำมันของโรงงานแห่งนี้ถึง 2 ครั้ง ซึ่งเพลิงไหม้ครั้งนั้นได้สร้างความเสียหายหลายสิบล้านบาท กระทั่งมาเกิดเหตุเพลิงไหม้ในวันนี้อีกครั้ง.